Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức sinh viên » Vì sao Sinh viên tốt nghiệp Đại học thất nghiệp?
Vì sao Sinh viên tốt nghiệp Đại học thất nghiệp?
Sinh viên tốt nghiệp Đai học thất nghiệp vì sao?
 
Ngày 20/7, Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý I/2015. Bản tin ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm đều gia tăng. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng 114.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp tăng từ hơn 162.000 lên gần 178.000 người; lao động tốt nghiệp cao đẳng thất nghiệp tăng từ 79.000 người lên hơn 100.000; lao động không có bằng cấp từ gần 630.000 lên 726.000.  (Nguồn báo Vnepress.net số ra ngày 20/7/2015 chuyên mục thời sự).
 
sinh-vien-dai-hoc-that-nghiep
Sinh viên xếp hàng dài đợi việc
 
 
Vậy nguyên nhân bởi vì đâu dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhiều như vậy?
 
Thứ nhất, đó là thời gian định hướng nghề nghiệp của các bạn trước khi vào các trường chưa được đúng hướng. Các bạn đang thiếu hoặc chưa có thông tin để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Trong khi đó, hang năm đã có rất nhiều thong tin cập nhật để các bạn tìm hiểu them. Tuy nhiên, do chủ quan hoặc không tham khảo nên các bạn đã vô tình đi vào một con đường có ít tương lai.
 
Thứ hai, đó là do việc lựa chọn môi trường đào tạo của các bạn cũng chưa đúng đắn. Ví dụ như ngành CNTT hay ngành kế toán… mỗi trường đều có một phương pháp đào tạo riêng và không giống nhau. Và tại mỗi môi trường đào tạo cũng đều có những hạn chế trong việc cung cấp them cho sinh viên những kiến thức thực tế hay các kỹ năng cần thiết, dẫn đến chất lượng đào tạo chưa được cao.
 
Thứ ba, đó là tốc độ cập nhật chương trình với môi trường thực tế bên ngoài của các đơn vị đào tạo chưa được xuyên suốt dẫn đến việc sinh viên thiếu đi kiến thức thực tế mà mới chỉ có những kiến thức nền tảng, hoặc quá nặng về lý thuyết…
 
Thứ tư, đó là do sự nỗ lực của chính các bạn, từ thái độ học tập của các bạn cho đến sự chủ động học hỏi nâng cao kỹ năng cho mình. Nhiều bạn khi vào Đại học rất chủ quan và không dành nhiều thời gian cho việc học. Dẫn đến việc thiếu kiến thức và hiểu biết cũng như kỹ năng về nghề của mình… Trong khi Doanh nghiệp thì mỏi mắt đón nhân tài.
 
Vậy làm thế nào để có một tương lai tốt?
 
Thứ nhất, các bạn cần định hướng nghề nghiệp tốt, bằng các thong tin đại chúng các bạn nên phân tích tình hình việc làm, tuyển dụng… từ đó xác định ngành có sức tuyển tốt, hợp với bản than. Ví dụ chúng tôi đưa ra đó là ngành lập trình viên. Bởi ngành này có số công việc cần người tăng hàng năm và luôn có nhiều vị trí công việc mới.
 
Thứ hai, chọn lựa một môi trường đào tạo phù hợp, hãy tham khảo ý kiến của nhiều người có kinh nghiệm và hoạt động hay chương trình của họ để lựa chọn.
 
Thứ ba, cần có phương pháp học tốt, cần cập nhật những thong tin cho ngành của mình, bồi dưỡng những kỹ năng mà doanh nghiệp cần, hay nói cách khác nên để ý các yêu cầu tuyển dụng để trang bị cho mình những gì còn thiếu, có thể học qua cộng đồng, thầy cô và bạn bè.
 
Qua bài viết này, chúng tôi cũng có một sự lựa chọn để các bạn tham khảo thêm. Qua các số liệu tuyển dụng của các trang việc làm thì Lập trình viên là ngành đang có sức tuyển rất cao và được đánh giá là Top các ngành phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.
 
lap-trinh-vien-quoc-te
 
VÌ SAO LẠI CHỌN NGHỀ LẬP TRÌNH VIÊN?
 
- Nhu cầu tuyển dụng luôn luôn cao: Tìm kiếm trên Google khi gõ “tuyển dụng lập trình” chi trong 0,42s đã cho đến hơn 1.200.000 kết quả. Điều đó chứng tỏ đây là một công việc luôn có nhu cầu cao
 
- Nghề có thu nhập cao: Theo đánh giá của các trang tuyển dụng như Timviecnhanh, Vietnamwork… thì nghề Lập trình viên là một trong những nghề có thu nhập cao nhất.
 
- Môi trường làm việc hiện đại: Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được làm việc tại các Doanh nghiệp phần mềm, các doanh nghiệp này có cơ sở vật chất, môi trường làm việc hiện đại
 
- Công việc có tính chất ổn định khi bạn sẽ làm việc trực tiếp tại văn phòng và trên thiết bị máy tính
- Nghề Lập trình viên là nghề có khả năng thay đổi thế giới
 
- Các đại gia về Công nghệ như Intel, Samsung và Microsoft đã chuyển toàn bộ nhà máy khu vực Đông Nam Á về Việt Nam tạo nên nhu cầu lớn về nhân sự trong thời gian tới.
- Tới năm 2020 Việt Nam cần tới 1 triệu nhân sự cho ngành này.
 
MÔI TRƯỜNG HỌC NÀO PHÙ HỢP!
 
Việc học Lập trình viên bạn cần được trang bị những kiến thức công nghệ mới nhất, và kiến thức mà các doanh nghiệp đang cần ở người học thì môi trường đào tạo tại các trường Quốc tế là sự lựa chọn phù hợp. Bởi lẽ, CNTT là ngành mà các Doanh nghiệp chú trọng vào việc ứng viên có làm được việc hay không chứ không phải là bạn có tấm bằng đẹp hay xấu.
 
Chúng tôi xin giới thiệu một trong những môi trường đào tạo theo chuẩn Quốc tế. Nhắc đến CNTT, chúng ta phải nhắc đến Ấn Độ, bởi Ấn Độ là cường quốc của CNTT. Tại Ấn Độ, việc bạn tốt nghiệp tại Học viện Quốc tế đào tạo CNTT NIIT là một trong những mơ ước của giới trẻ, và là một trong những ứng viên mà các doanh nghiệp săn đón. Nhưng đâu phải ai cũng có điều kiện sang Ấn Độ để học tại NIIT? Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều mô hình đào tạo bản quyền của Ấn Độ hay của chính NIIT. Chúng tôi giới thiệu tới các bạn mô hình đào tạo bản quyền tại chính Hà Nội. Đó là Trung tâm đào tạo CNTT NIIT-ICT Hà Nội.
 
Chương trình đào tạo tại NIIT-ICT Hà Nội:
 
Chương trình: Lập trình viên Quốc tế (MMSv4) đây là một trong những chương trình mới nhất hiện nay của NIIT Ấn Độ.
Thời gian đào tạo: 24 tháng thực học. Dự kiến khai giảng tháng 11/2015.
 
Nội dung chương trình: Được chia làm 4 Semester, kết thúc mỗi Semester Học viên có thể làm được các công việc tương ứng. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ được nhà trường giới thiệu những công việc phù hợp tại các công ty lập trình.
 
Sau khi tốt nghiệp học viên được Nhà trường hỗ trợ việc làm đúng chuyên ngành theo chương trình hợp tác với các Doanh nghiệp phần. Rất nhiều vị trí công việc mà học viên có thể làm sau khi tốt nghiệp như: Phát triển ứng dụng Web bằng công nghệ Java/ .Net, Lập trình ứng dụng Android, Lập trình ứng dụng bằng công nghệ Java/ .Net, Quản trị mạng, Quản trị website, Kiểm thử phần mềm, Quản trị hệ thống, Quản trị CSDL, Kỹ thuật viên phần cứng…
 
Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 13 năm thành lập trường, học viên có cơ hội nhận được HỌC BỔNG lên đến 15 triệu đồng và PHẦN QUÀ vô cùng hấp dẫn khác như: Laptop Asus, Smartphone thông minh, Ba lô tới trường….
 
Các bạn có thể tham khảo thêm tại website: www.icthanoi.edu.vn
 
Như vậy, với mô hình như NIIT-ICT Hà Nội có thể giúp cho những Lập trình viên tương lai tới gần Doanh nghiệp hơn và để góp phần làm giảm con số thất nghiệp cao hang năm cần có nhiều đơn vị như NIIT-ICT Hà Nội cùng với sự lựa chọn đúng đắn của chính các bạn nữa.
Minh Đức