Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức sinh viên » Gia đình thời Facebook: Không xa mặt nhưng rất...cách lòng
Gia đình thời Facebook: Không xa mặt nhưng rất...cách lòng

Mạng xã hội đã và đang trở thành mối đe dọa đối với các gia đình thời @ ngày nay. Nó khiến các thành viên trong gia đình tuy không "xa mặt" nhưng lại rất "cách lòng".

 

 

Tại tọa đàm "Tác động của công nghệ và mạng xã hội tới gia đình trẻ hiện nay" do Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch tổ chức ngày 28/6/2015 ở Hà Nội nhân Ngày gia đình Việt Nam, rất nhiều ý kiến cảnh báo về mối đe dọa của mạng xã hội tới mái ấm các gia đình trẻ ngày nay.

 

Khung cảnh thường thấy ở nhiều gia đình thời nay là mỗi người tập trung vào thiết bị di động trên tay mình. Ảnh có tính minh họa. Nguồn: Internet.

 

Bà Mai Thùy Hương, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phân tích: "Từ khi cuộc sống gắn với công nghệ và mạng xã hội, thì thói quen sinh hoạt, nhịp sống của các gia đình trẻ đã có nhiều thay đổi.

 

Các thành viên trong gia đình thức khuya hơn và một trong những lý do quan trọng khiến họ thức khuya là để truy cập Internet và đăng nhập vào các mạng xã hội. Thời gian online, chat với bạn mới quen nhiều hơn số giờ đồng hồ mà cha mẹ và con cái dùng để nói chuyện, tâm sự và chia sẻ với nhau hàng ngày.

 

Nghĩa là chúng ta đã thỏa thuận để mạng xã hội được quyền lấy đi thời gian ở gia đình của chúng ta, thay vào đó chúng ta mải mê với máy tính, điện thoại. Sống chung trong 1 ngôi nhà nhưng người này quan sát cuộc sống của người kia bằng những bức ảnh, những câu cảm trên mạng xã hội chứ không phải là trực tiếp nói chuyện và chia sẻ cùng nhau.

 

Khoảng cách giữa vợ và chồng, bố mẹ và con cái ngày càng nới rộng. Nhiều gia đình đang trở thành quán trọ thay vì tổ ấm. Gia đình không thực hiện được chức năng “thỏa mãn nhu cầu tâm lý, tình cảm”, càng không đảm bảo được chức năng “nuôi dưỡng, giáo dục, hình thành nhân cách”.

 

Bà Mai Thùy Hương cũng trích dẫn một khảo sát của Anh mới đây đã phát hiện ra rằng, Facebook phải chịu trách nhiệm cho trên 20% vụ ly hôn ở đất nước này. Khảo sát được thực hiện trên 5.000 đơn xin ly hôn, và phát hiện 989 trường hợp có nhắc đến các mối quan hệ trên mạng.

 

Facebook đang bị quy tội đã làm tan rã nhiều cặp vợ chồng, kích động bạo lực, lạm dụng tình dục và tiếp tay cho lừa đảo,... Ở Việt Nam chưa đưa ra được một con số thống kê chính xác về các vụ ly hôn do mạng xã hội nhưng thiết nghĩ, nếu thống kê được cũng là một con số không nhỏ.

Đồng quan điểm về những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với mối quan hệ gia đình truyền thống, bà Dương Thị Hạnh, Thư viện Quốc gia Việt Nam chia sẻ thêm: "Khung cảnh thường thấy ở nhiều gia đình thời nay là: sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng, các thành viên vẫn quây quần đầy đủ, nhưng không gian vắng hẳn tiếng chuyện trò rôm rả, mà thay vào đó, mỗi người tập trung vào thiết bị di động trên tay mình.

 

Vợ xem tiếp bộ phim dang dở, chồng đọc tin tức, đứa con lớn gõ phím smartphone liên tục, thỉnh thoảng bật cười một mình, trong khi những đứa con nhỏ tranh giành máy tính bảng chơi game,...

 

Chính cuộc sống bận rộn và sự chìm đắm trong thế giới công nghệ đã khiến các thành viên không nhận ra bầu không khí lạnh lẽo đã len lỏi vào tổ ấm khi mọi người tuy không “xa mặt” mà lại “cách lòng”. Thậm chí những bữa ăn quây quần trở nên hiếm hoi và nếu có cũng diễn ra vội vàng và ai cũng muốn nhanh quay về “tổ kén” của mình với 1 chiếc máy tính, 1 chiếc smatphone có kết nối mạng… thế nên không quá khi nói rằng chúng ta đang là những “khách trọ”, đang cô đơn trong chính tổ ấm của mình".

 

"Qua những câu chuyện nói về ảnh hưởng của mạng xã hội đối với đời sống tình cảm của các cặp vợ chồng, chúng ta rút ra bài học rằng cần phải cẩn trọng khi dùng mạng xã hội, đừng quá sa đà vào đó, đừng vội vàng tin những điều được bày tỏ trên đó, cần phải có một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể", bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khuyến nghị.

 

Nên chăng hãy dành 80% thời gian và sự quan tâm cho tổ ấm luôn mang lại cho chúng ta đến 80% hạnh phúc trong cuộc sống thay vì dành 80% thời gian và sự quan tâm vào những mối quan hệ xã giao trên facebook chỉ mang lại 20% niềm vui trong cuộc sống. Hãy để facebook về đúng với vị trí của nó là gia vị trong cuộc sống. Đừng mải kết nối trong thế giới ảo mà mất kết nối trong cuộc sống gia đình thực tại.

 

Nguồn:ictnews.vn

 

Xem thêm : học lập trình php , học lập trình android , khoá học photoshop , khoá học tester , lập trình game