Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Các ngôn ngữ lập trình nên học
Các ngôn ngữ lập trình nên học

Các ngôn lập trình nên học là gì? Thường là câu hỏi của những bạn học khi bắt đầu làm quen với lập trình. Ngoài yếu tố dễ dàng và sự đam mê của bạn, bạn còn phải xem xét yếu tố ngôn ngữ đó có phù hợp với dự án của bạn không? Ngôn ngữ đó có dễ xin việc không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé:

 

1/ Có nên học ngôn ngữ lập trình hay không?

 

Có nên học ngôn ngữ lập trình không?

 

Có nên học ngôn ngữ lập trình không?

 

Học lập trình là một quá trình cực kỳ gian nan và đầy chông gai, thử thách. Và một trong những thử thách đầu tiên chính là việc phải bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình. Tất nhiên, khi mới bắt đầu, mới làm quen với ngôn ngữ máy tính sẽ rất khó khăn và dễ làm bạn nản chí đúng không?

Và tất niên công sức bạn bỏ ra bao nhiêu thì thành quả bạn nhận được sẽ nhiều bấy nhiêu. Ngày nay công nghệ phát triển, các nhà tuyển dụng tìm kiếm tài năng trong ngành công nghệ thông tin. Chính vì vậy, học lập trình giúp có thu nhập cao, dễ xin việc và thăng tiến nhanh chóng.

 

Dưới đây là 4 lợi ích của việc học ngôn ngữ lập trình:

 

Lợi ích #1: Học ngôn ngữ lập trình giúp gia tăng sức mạnh não bộ của bạn

Cũng như việc học ngoại ngữ, học lập trình có nhiều lợi ích nhận thức cho bộ não của bạn. Học một kỹ năng mới, chẳng hạn như lập trình giúp hình thành liên kết giữa các nơron thần kinh mới trong não của bạn. Nâng cao trí nhớ, thời gian tập trung lâu hơn và giảm nguy cơ nhận thức liên quan đến tuổi tác.

 

Lợi ích #2: Học ngôn ngữ lập trình phát triển sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Học lập trình còn dạy bạn là một chuyên gia xử lý mọi tình trạng. Đến một mức độ nào đó, bạn sẽ nhận ra tư duy logic được mài giũa và kỹ năng tư duy phê phán của mình được nâng cao rất nhiều. Cách tiếp cận theo hướng giải pháp này thường mang lại lợi ích lớn vào cuộc sống hàng ngày của bạn bên ngoài công việc rất nhiều. Bạn sẽ có thể khắc phục sự cố và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.

Lợi ích #3: Học ngôn ngữ lập trình giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng năng suất làm việc

Học lập trình giúp bạn cân đối thời gian và làm việc trở nên hiệu quả hơn nhiều. Khi thành thạo các kỹ năng lập trình cơ bản, bạn có thể tự động hóa các tác vụ đơn giản để giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn trong mọi việc.

Lợi ích #4: Học ngôn ngữ lập trình giúp học ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn

Khi bắt đầu học viết code, bạn sẽ thấy rằng các kĩ năng tiếp nhận thông tin bạn đang sử dụng cũng có thể được áp dụng để học thêm các ngôn ngữ mới hoặc ngôn ngữ lập trình mới.

2/ Các ngôn ngữ lập trình nên học nhất năm 2020

 

Các ngôn ngữ lập trình nên học nhất năm 2020
 

 

Các ngôn ngữ lập trình nên học nhất năm 2020

 

Mỗi ngôn ngữ lập trình lại điểm mạnh và điểm yếu riêng. Và cũng mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ đáp ứng yêu cầu khác nhau của người dùng. Để giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các ngôn ngữ lập trình nên học, chúng tôi xin liệt kê top 7 ngôn ngữ lập trình nên học nhất hiện nay, mời bạn đọc tham khảo:

 

2.1. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

 

JavaScript cho phép bạn xây dựng các trang web tương tác và đây thực sự là một công nghệ web thiết yếu cùng với HTML và CSS và bởi vì hầu hết các trình duyệt theo cách nào đó đều hỗ trợ JavaScript . Điều quan trọng là bắt đầu phát triển web và học ngôn ngữ này nhưng nói chung dễ dàng hơn để chọn và làm một cái gì đó hữu hình, một phần vì tất cả giao diện người dùng có thể truy cập.

Ưu điểm của Javascript:

 

+ Có thể biên dịch bằng HTML.

+ Dễ học hơn, nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

+ Lỗi dễ phát hiện hơn nên dễ sửa hơn.

+ Có thể sử dụng để kiểm tra input và giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database

2.2. Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao và là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất thế giới. Nó là một ngôn ngữ dễ học, nhưng thường được sử dụng cho lập trình cấp cao hơn như machine learning và phân tích dữ liệu.

Ưu điểm của Python:

 

+ Cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn.

+ Tốc độ xử lý cực nhanh.

+ Có trên tất cả các nền tảng hệ điều hành từ UNIX, MS-DOS, Mac OS, Windows và Linux…

+ Tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, thirt-party software với số lượng thư viện khổng lồ (400 triệu người sử dụng).

 

2.3. Ngôn ngữ lập trình Java

 

Hẳn khi nhắc đến Java bạn đã từng nghe “viết một lần chạy mọi nơi”. Code của ngôn ngữ này làm việc lý tưởng cho mọi thiết bị và hệ điều hành, miễn là được cài đặt Java Runtime Environment.

Java là ngôn ngữ lập trình quen thuộc, mạnh mẽ hàng đầu, được tạo bởi James Gosling vào những năm 1991. Nó tương thích với mọi nền tảng nên được rất nhiều người chọn lựa. Học Java rất dễ dàng và không tốn chi phí nào. Cộng đồng người dùng Java cực lớn sẽ hỗ trợ bạn những lúc cần. Đồng thời, công việc cho lập trình viên Java cũng rất phong phú và hấp dẫn.

 

Ưu điểm của Java:

 

+ Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, là nền tảng độc lập.

+ Số lượng hàm dùng sẵn (API function) của Java hết sức phong phú.

+ Bộ sưu tậm mã nguồn mở đa dạng.

+ Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans.

+ Hỗ trợ tài liệu xuất sắc – Javadocs.

 

2.4. Ngôn ngữ lập trình C/C++

C ++ là một ngôn ngữ lập trình bậc trung được phát triển trên nền tảng của C. C++ được thiết kế để lập trình hướng đối tượng. Cũng giống như C, C ++ thường được các trường đào tạo công nghệ thông tin giảng dạy đầu tiên, giúp bạn hiểu hơn về cấu trúc dữ liệu và giải thuật toán.

Ưu điểm của ngôn ngữ C/C++

+ Tính tương thích cao

+ Cú pháp rất sát với tư duy logic, do đó việc viết code khá nhanh chóng và đơn giản

+ Đa mô hình và có nhiều thư viện

2.5. Ngôn ngữ lập trình C#

C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng của Microsoft, được tạo ra để chạy trên nền tảng .NET của Microsoft. C# còn được sử dụng rất nhiều trong phát triển các trò chơi điện tử. Vì vậy nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển game thì có thể tìm hiểu và học ngôn ngữ C# ngay từ hôm nay.

Ưu điểm của C#:

 

+ Gần gũi với ngôn ngữ lập trình thông dụng như: C++, Java, CSS, HTML

+ Cải tiến các khuyết điểm của C/C++

+ Dễ dàng tiếp cận, dễ phát triển

+ Tương tác database dễ dàng

 

2.6. Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ kịch bản được sử dụng trên phía máy chủ. Không có gì đáng nói thêm về việc ngôn ngữ lập trình PHP luôn phổ biến và tiếp tục phổ biến trong năm tới bởi hầu hết các nhà phát triển đều sử dụng ngôn ngữ PHP để phát triển website.

Facebook, Wikipedia, Yahoo!, Tumblr, Wordpress, v.v., được xây dựng bằng PHP.

Ưu điểm của ngôn ngữ PHP:

+ Sử dụng miễn phí

+ Cấu trúc đơn giản

+ Thư viện phong phú, cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ

+ Cơ hội làm việc cực lớn, mức lương khá cao.

2.7. Ngôn ngữ SQL

SQL ("Sequel" - Đọc là "Xi-Quờ" hoặc "Ét - Qui - Eo") hoặc còn gọi là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, là ngôn ngữ truy vấn được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Mặc dù SQL không thể được sử dụng để xây dựng ứng dụng, nhưng nó được sử dụng để quản lý dữ liệu trong các ứng dụng sử dụng hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDMS).

Đây được coi là ngôn ngữ truy vấn CSDL quan trọng nhất và bắt buộc phải học nếu muốn học lập trình.

Ưu điểm của SQL:

 

+ Câu lệnh đơn giản, dễ nhớ

+ Tốc độ xử lý nhanh

+ Có thể thực hiện được những yêu cầu phức tạp của công việc


Trên đây là tổng hợp các ngôn ngữ lập trình nên học giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về khái niệm cũng như ưu điểm của từng ngôn ngữ thuộc top 7 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình cũng như có sự lựa chọn phù hợp nhất trong việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên để theo đuổi ước mơ. Chúc các bạn thành công!