Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Nên học lập trình ở đâu tốt nhất? Có nên tự học lập trình không?
Nên học lập trình ở đâu tốt nhất? Có nên tự học lập trình không?
Thời đại 4.0 phát triển, lập trình viên ngày càng quan trọng và trở thành ngành “ hot” nhất hiện nay.
 
Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn phải trải qua quá trình đào tạo gian khổ, công sức và tiền bạc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên học lập trình hay không? Và nên học lập trình ở đâu tốt nhất?
 
 
Nên học lập trình ở đâu tốt nhất?\
 
Nên học lập trình ở đâu tốt nhất?
 
 

1/ Có nên học lập trình hay không?

 
Bất kể ngành nghề hay công việc nào đều có vai trò và ý nghĩa của nó. Lập trình cũng là một trong những công việc quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay. Chính vì vậy, có nên học lập trình hay không? Câu trả lời là Có dành cho những ai thực sự đam mê về công nghệ, biết sử dụng thành thạo máy tính và tư duy logic tốt, chăm chỉ tìm tòi kiến thức thì chắc chắn đây là sẽ là một lợi thế giúp bạn có một tương lai tốt trong công việc.
 

2/ Người học lập trình sẽ làm nghề gì?

 
Tùy theo sở thích và niềm đam mê của bạn, bạn sẽ tự có quyết định lựa chọn nghề của mình khi bạn đã nắm vững kiến thức nền tảng về lập trình. Về cơ bản, ngôn ngữ lập trình giữa các nghề đại khái giống nhau, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và trở thành 1 kỹ thuật viên giỏi thì bạn nên tìm hiểu trước giữa các nghề dưới đây và lựa chọn cho mình 1 nghề đúng đắn:
 

2.1. Lập trình di động

 
Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook… Hiện nay, phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.
 

2.2. Lập trình web

 
Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động. Web động còn bao gồm cả các web ứng dụng.
 
 

2.3. Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin

 
Gắn liền với các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp là các phần mềm quản lý như: Kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho…hay là hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như phần mềm ERP, CRM, quản lý bệnh viện, quản lý trường học,…
 

2.4. Kiểm thử phần mềm

 
Phần mềm cũng như con người, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác có liên quan như các lớp thư viên hệ thống, hệ điều hành, phần cứng máy tính, tốc độ đường truyền,.. Và một phần mềm chất lượng là phần mềm chính xác và ổn định trên nhiều kịch bản thực tế khác nhau nên rất cần những chuyên viên kiểm thử phần mềm để thực hiện công việc đó.
 
 
 

2.5. Chuyên gia Big Data

 
Công việc này là xử lý các tập dữ liệu lớn và phức tạp, mà hệ thống xử lý dữ liệu truyền thông không thể đáp ứng được. Đây là lĩnh vực cũng đang rất hút nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn.
 
 

2.6. Machine Learning

 
Cách mạng 4.0 gắn liền với trí tuệ nhân tạo và Machine Learning là một phần trong đó. Giờ đây, bạn có thể lập trình để máy có thể học rồi “hô biến” ảnh đen trắng thành ảnh màu, đọc hiểu ảnh, dịch tự động, viết truyện, viết quảng cáo…
 

2.7. Lập trình bảo mật

 
Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề hot, cơ hội việc làm cao. Ngoài ra còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng lưới Internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp.
 

2.8. Lập trình IOT

 
Đậy là lập trình các thiết bị, các vi mạch,… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Đây là xu hướng dự báo trong tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà “thông minh”, trang trại “thông minh”, bệnh viện “ thông minh”,…
 
Ngoài ra, học lập trình sẽ giúp bạn có thể tự xây dựng các tiện ích hỗ trợ cho công việc, cuộc sống của mình. Hay kiến thức lập trình sẽ giúp bạn dễ dàng cập nhật công nghệ cũng như sử dụng hiệu quả hơn các phần mềm đang dần “bước” vào cuộc sống của bạn.
 

3/ Nên học ngôn ngữ lập trình ở đâu? Học phí như thế nào?

 
Ngày nay việc tiếp cận với giáo dục là dễ dàng hơn bao giờ hết, học lập trình không phải chỉ có thể học ở trường đại học nữa.
 
 
Và các nhà tuyển dụng lập trình viên cũng không còn quan trọng hóa vấn đề bằng cấp của bạn.
 
 
Bạn học lập trình ở đâu cũng được, miễn là bạn làm được việc.
 
Nhưng nên học lập trình ở đâu? Con đường nào là phù hợp nhất đối với bạn? Chúng ta hãy cùng xem xét những ưu và nhược điểm của 3 lựa chọn rất khác nhau, đó là:
 
 
+ Học lập trình tại nhà
+ Học lập trình ở trung tâm
+ Học lập trình ở trường học
 

3.1. Tự học lập trình online tại nhà

 
Học lập trình online tại nhà khi bạn thuộc đối tượng có tính tự học cao, có đam mê về lập trình, và không có nhiều thời gian đi đến trung tâm. Những người đã có kinh nghiệm đang đi làm và muốn tìm hiểu thêm kiến thức.
 
Ưu điểm:
 
+ Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, chi phí học
+ Tự sắp xếp và lên lịch học cho bản thân
+ Có thể học bất cứ nơi nào bạn muốn
+ Tự tìm hiểu, mày mò, nghiên cứu sẽ giúp bạn nâng cao trí tuệ và có nhiều kiến thức.
 
Nhược điểm:
 
+ Chỉ dành cho người có khả năng tự học tốt
+ Mất nhiều thời gian để tự nghiên cứu, tự tìm hiểu
+ Không có môi trường để rèn luyện kỹ năng và trau dồi kiến thức
+ Bạn sẽ dễ bị mất tập trung và dễ nản chí.
 

3.2. Học lập trình tại trường Đại Học

 
Một khi bạn trở thành sinh viên của trường đại học liên quan đến công nghệ thông tin thì bạn cũng đã đủ yếu tố để có thể học lập trình. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải chăm chỉ, ý thức tự giác và rèn luyện khả năng tự nghiên cứu, tìm tòi.
 
Ưu điểm:
 
+ Môi trương năng động, hoạt bát giúp bạn trau dồi kiến thức dễ dàng
+ Cung cấp cho bạn khả năng truy cập vào các ngành thực sự đột phá, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và tầm nhìn máy tính (computer vision).
+ Nâng cao kỹ năng xã hội và tư duy phản biện
 
Nhược điểm:
 
+ Một số trường đại học học phí cao hơn nhiều so với các trung tâm
+ Không được trải nghiệm kiến thức thực tế
+ Dễ bị xao nhãng khi có một số môn học khác làm ảnh hưởng
 

3.3. Học lập trình tại Trung Tâm

 
Nếu bạn chưa có kiến thức cơ bản về lập trình và am hiểu về nó, lúc này bạn nên chọn học trung tâm là phương pháp tốt nhất, bởi vì nơi đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhanh chóng mà bạn không cần phải tự tìm tòi trên mạng.
 
Ưu điểm:
 
+ Tiếp cận kiến thức một cách khoa học, trình độ nâng dần từ cơ bản đến chuyên sâu. Việc học như vậy sẽ giúp bạn củng cố vững chắc kiến thức của mình.
+ Tham gia thực hành, trao đổi thông tin cùng các giảng viên. Đây là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thật tốt, đây là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.
+ Bạn nhận được sự chia sẻ từ các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm. Kiến thức từ các thầy cô đều là kiến thức thực tế làm việc tại doanh nghiệp, là kiến thức trực tiếp bạn sẽ dùng vào công việc của bạn sau này.
+ Nhiều trung tâm sẽ cấp chứng chỉ sau các khóa học, điều này sẽ góp phần làm đẹp thêm cho bộ hồ sơ xin việc của bạn sau này.
+ Học tại Trung tâm bạn sẽ tìm được những người thật sự cùng chung chí hướng, không quan tâm đến bạn là ai, chỉ đánh giá vào sự quyết tâm của bạn.
+ Thời gian học tại trung tâm thường ngắn (bởi vì đào tạo tập trung) nên bạn có thể rút ngắn thời gian học để nhanh chóng đi làm.
+ Tại trung tâm có rất nhiều chương trình phù hợp với từng level (từ cơ bản đến nâng cao), và hầu như chi tiết hơn rất nhiều so với trường đại học. Thậm chí các khóa học chuyên biệt chỉ có các Trung tâm mới có đủ khả năng để cung cấp.
+ Thời gian học tập linh hoạt (Rất phù hợp đối với nhiều bạn đi làm thêm hoặc đã đi làm. Sinh viên thì khỏi, thời gian rảnh rất nhiều rồi :D)
 
Nhược điểm:
 
+ Chỉ phù hợp với bạn nào có quyết tâm học lập trình cao
+ Chi phí học cao đối với sinh viên
+ Khối lượng kiến thức lớn. Nếu quen với việc vừa học vừa chơi thì không phù hợp.
 
 
Tùy thuộc vào mỗi môi trường học bạn sẽ bỏ ra một khoản chi phí khác nhau.
 
Học lập trình tại trung tâm theo từng khóa thì sẽ tốn ít chi phí, thời gian hơn so với học tại trường đại học. Các khóa học lập trình ngắn hạn chỉ dao động khoảng 5 triệu đồng/ khóa, các khóa dài hơn thì học phí sẽ cao hơn.
 
 
Học lập trình online tại nhà là rẻ nhất, bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm cũng có thể học được 1 khóa cơ bản về lập trình.
 
Tuy nhiên bạn nên xác định bạn đang thuộc đối tượng nào để lựa chọn môi trường học phù hợp. Tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên học lập trình ở đâu tốt nhất?
 
Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho sự quyết định của mình về cách học lập trình cũng như hướng nghề nghiệp của mình.
 
Chúc bạn thành công và may mắn!
 
---
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT - ICT HÀ NỘI
Dạy học Lập trình chất lượng cao (Since 2002). Học làm Lập trình viên. Hành động ngay!
Đc: Tầng 3, 25T2, N05, Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT: 02435574074 - 0914939543 - 0353655150 
Email: hello@niithanoi.edu.vn
Fanpage: https://facebook.com/NIIT.ICT/
 
#niit #niithanoi #niiticthanoi #hoclaptrinh #khoahoclaptrinh #hoclaptrinhjava #hoclaptrinhphp #java #php #python