Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không?
Ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam được coi là một ngành khá mới và được hình thành khoảng vài chục năm nay. Vậy học ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

 

Sinh viên học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

 

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, sinh viên  có thể đảm nhận các vị trí sau:

 

 

 

+ Lập trình viên Công nghệ thông tin.

 

+ Chuyên gia phân tích hệ thống.

 

+ Quản trị cơ sở dữ liệu.

 

Nhà quản lý  hệ thống thông tin.

 

+ Chuyên gia mật mã.

 

+ Nhân viên quản trị mạng.

 

+ Kỹ sư phần mềm.

 

+ Quản trị web.

 

+ Kỹ thuật viên máy tính.

 

+ Giáo viên giảng dạy Công nghệ thông tin.

 

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ thông tin

 

Ngành Công nghệ thông tin luôn dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng ngắn hạn và dài hạn tại Việt Nam. Hiện nay, ngành đang thiếu hụt khoảng 78.000 lao động và mỗi năm nhu cầu vẫn tăng cao trong những năm kế tiếp. Ví thế, học ngành Công nghệ thông tin sinh viên sẽ có cơ hội nghề nghiệp cao cùng mức lương hấp dẫn.

 

Tốt nghiệp Công nghệ thông tin, sinh viên có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực Công nghệ thông tin, hoặc trong bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, một dạng công việc đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay.

 

 

Học công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

 

Học công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

 

Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể tìm việc tại:

 

Các công ty phần mềm

 

Phát triển phần mềm là lĩnh vực Công nghệ thông tin phát triển mạnh nhất hiện nay ở Việt Nam. Thu hút lực lượng nhân lực tham gia đông đảo nhất.

 

Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa trang thiết bị phần cứng

 

Những người làm trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và sửa chữa trang thiết bị có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như: ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý. Hiện nay, các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng thành lập rất nhiều.

 

Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp

 

Công việc này đòi hỏi các chuyên gia Công nghệ thông tin phải am hiểu cả phần cứng và phần mềm. Có khả năng thiết kế các giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức dựa trên những yêu cầu cụ thể.

 

Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng

 

Với sự phát triển như vũ bão của internet tại Việt Nam và cả những vấn đề về an ninh mạng như: virus, hacker,… đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của sinh viên ngành Công nghệ thông tin.

 

Nhân viên công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thống gặp sự cố, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu.

 

Trường học, trung tâm Công nghệ thông tin

 

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, sinh viên có thể đảm nhận vai trò giảng viên giảng dạy bộ môn Công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo.

 

Muốn học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu?

 

Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi có dự định theo học Công nghệ thông tin. Có rất nhiều cách để tự học Công nghệ thông tin như: học tại các trường Đại theo, tham gia các khóa học tại các trung tâm, các khóa học qua internet, câu lạc bộ và có thể là tự học,… 

 

Tuy nhiên để học tốt hơn Công nghệ thông tin, các bạn cần phải có niềm đam mê, sự kiên trì, tinh thần tự học hỏi.

 

Chọn nguồn học tốt

 

Là dân Công nghệ thông tin, thì bạn phải chọn và tìm kiếm được những nguồn học đơn giản, dễ hiểu hiểu và phải thật chất lượng.

 

Ngoài việc học công nghệ thông tin tại các trường, trung tâm đào tạo uy tín, bạn còn có thể học công nghệ thông tin ở bất cứ đâu (có kết nối internet)

 

Trên mạng hiện nay có rất nhiều trang có kiến thức tốt và chuyên nghiệp, bạn có thể hỏi những người đi trước hoặc tham khảo giải đáp một số vấn đề còn thắc mắc trên các diễn đàn, forum,…

 

Học công nghệ công tin tại NIIT - ICT Hà Nội

 

Học công nghệ công tin tại NIIT - ICT Hà Nội

 

Học hỏi nhiều từ các người thành công

 

Đây là cách học hiệu quả nhất. Hỏi những người đã có kinh nghiệm, không chỉ giúp chúng ta có cách học hiệu quả nhất mà còn tạo mối quan hệ tốt.

Đa phần, mọi người đều giấu đi những gì mình không biết, ngại hỏi, vì thế nó sẽ kéo dài thời gian học tập và ý chí, sự sự kiên nhẫn của bạn cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Trong cộng đồng Công nghệ thông tin có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ thế hệ kế cận. Đăng ký trở thành thành viên của một vài diễn đàn có uy tín về lập trình, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều người giỏi.

 

Thử sức để biết khả năng của mình đến đâu

 

Khi bạn đã sở hữu một kho tàng kiến thức và tự tin  để làm những cái cơ bản, thì tốt nhất bạn hãy thử sức với một vài ứng dụng nho nhỏ. Kết quả sẽ chỉ ra cho bạn thấy cách học của bạn đã chuẩn chưa và quan trọng nhất là bạn có thêm kinh nghiệm. Với cách này, bạn có thể tham gia một vài cuộc thi quy mô nhỏ để tạo thêm động lực cho bản thân.

 

Tham gia các khóa học online miễn phí

 

Bên cạnh các nguồn tài liệu như: sách, video hướng dẫn trên internet,… bạn cũng có thể tham gia thêm các khóa học miễn phí.

Những khóa học này mở ra nhằm mục đích thu hút học viên và quảng bá thương hiệu nên chúng khá chất lượng. Bên cạnh đó, việc tham gia các khóa học cũng là cách giúp bạn giao lưu làm quen với một cộng đồng lớn những người tự học và những người có kinh nghiệm trong ngành Công nghệ thông tin.

 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không. Hy vọng, với những đam mê, tính kiên trì và ý chí sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân để gặt hái  nhiều thành công trên con đường mình đã chọn.