Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Xin hỏi: Học lập trình PHP cơ bản cần biết gì?
Xin hỏi: Học lập trình PHP cơ bản cần biết gì?

PHP là gì?

 

PHP là gì?

 

PHP ban đầu là viết tắt của cụm từ Personal Home Page (Bây giờ là Hyper Text Preprocesser). Là ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở được dùng phổ biến để ra tạo các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Nhờ sử dụng cặp thẻ PHP <?php ?> nên mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trong trang HTML.

 

Hiện nay, với gần 80% Website trên thế giới sử dụng PHP (Theo W3Tech), nên PHP là ứng cử viên hàng đầu để bạn lựa chọn học lập trình web.

 

 

Ai nên học ngôn ngữ lập trình PHP?

 

Ai nên học ngôn ngữ lập trình là thắc mắc của nhiều bạn. Theo mình nghĩ, học lập trình PHP phù hợp nhất là đối với các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê với lập trình PHP thì việc theo đuổi là cần thiết. Bởi học lập trình PHP, sau này bạn không chỉ có công việc ổn định mà còn trở thành một lập trình viên giỏi.

 

Học ngôn ngữ lập trình PHP cần biết những gì?

 

Học lập trình PHP cần biết những gì?

 

Học lập trình PHP cần biết những gì?

 

Trước khi quyết định học ngôn ngữ lập trình PHP, bạn nên “bỏ túi” những điều cần biết sau:

 

1. Tìm kiếm một trung tâm học PHP cơ bản uy tín

 

Đây là điều đầut iên quyết định tới sự thành công hay thất bại, mà bạn không thể bỏ sót khi xác định học ngôn ngữ lập trình PHP cơ bản. Vì hiện nay ngôn ngữ lập trình PHP phát triển rộng rãi nên có rất nhiều trung tâm mở ra. Thế nhưng ai dám tin tưởng 100% vào các trung tâm này.

 

Do đó, bạn cần dành thời gian tìm hiểu kỹ một trung tâm học lập trình PHP uy tín trước khi đăng ký học ở một trung tâm nào đó. Nhằm tránh tình trạng học phí cao mà kiến thức lại không có gì trong đầu.

 

2. Biết thiết lập máy chủ

 

Máy chủ là một server đã được cài sẵn PHP. Bạn chỉ có thể học được lập trình PHP cơ bản  khi máy tính của bạn đã được cài PHP. Tuy nhiên nếu chưa có server riêng, thì bạn có thể dùng localhost ngày, hoặc máy tính riêng của mình. Phần mềm này sẽ do trung tâm bạn theo học cài đặt sẵn cho bạn.

 

3. Biết rằng chìa khóa thành công là đầu từ nhiều thời gian vào học tập những thứ cơ bản

 

Trước khi bắt đầu học ngôn ngữ lập trình PHP cơ bản nếu bạn biết về một số khái niệm cơ bản về lập trình web, nhất là hiểu về HTML hay CSS thì đây sẽ là lợi thế để bạn học PHP nhanh nhất có thể.

 

Sau đó những khái niệm như thuật toán, cấu trúc dữ liệu, vòng lặp ... là những thứ bạn nên đầu tư nhiều thời gian..

 

Còn cú pháp PHP cơ bản thì cũng không có gì khó khăn. Bạn có thể tìm hiểu các kiến thức cơ bản này trên các website online như w3schools, laptrinhvienphp.com đó đều là những giáo trình PHP cơ bản thông dụng của các lập trình viên PHP.

 

4. Biết cài đặt phần mềm học lập trình PHP cơ bản

 

Khi bắt tay vào học lập trình PHP cơ bản thì không cần phải sử dụng thêm bất cứ phần mềm nào khác vì file PHP được mở hay chỉnh sửa trên các công cụ văn bản thông thường. Ví dụ như: Notepad trên Windows hay TextEdit trên Mac. Tuy nhiên để việc học của bạn được dễ dàng và suôn sẻ hơn, thì nên có công cụ văn bản Notepad++.

 

Chỉ cần phần mềm Notepad ++ cũng có thể lập trình PHP

 

Chỉ cần phần mềm Notepad ++ cũng có thể lập trình PHP

 

Còn nếu thích thì bạn hoàn toàn có thể sử tham khảo các Phần mềm lập trình PHP này!

 

5. Biết chấp hành kỷ luật khi đi học lập trình php

 

Dù biết việc đi học sau giờ làm là điều khó khăn với nhiều người. Nhưng nếu bạn muốn thành công, thì trước hết phải nếm mùi gian khổ.

 

Không chỉ đi học đầy đủ là được, mà còn phải lắng nghe khi giảng viên giảng bài. Có nhiều bạn không chú tâm nghe giảng viên giảng, nên đã bỏ qua các chi tiết hấp dẫn. Chính vì thế, đã bắt đầu đi học ngôn ngữ lập trình PHP, thì bạn hãy thật tập trung lắng nghe để hiểu bài nhé!

 

6. Biết tự mình mở rộng thêm kiến thức ngay

 

Bạn hãy tự tạo ra thử thách cho bản thân mình, như vậy sẽ giúp bạn mau chóng tiến bộ hơn. Đây là một trong những cách mà các lập trình viên giỏi hay làm. Ví dụ khi bạn đọc một bài về jQuery Slider. Nếu người ta chỉ có chuyển hình kiểu chạy qua, bạn hãy tự tìm cách tạo cho nó chạy qua, hoặc vòng lại,…

 

7. Biết làm lại các ví dụ PHP là điều cực kỳ cần thiết

 

Sau khi vừa xem video vừa thực hiện xong, bạn hãy tự làm lại. Tắt máy đi, thoát khỏi mọi hướng dẫn, bắt đầu code. Hãy tự làm với những gì mình hiểu được, tự tìm lỗi sai và tự khắc phục. Nếu cảm thấy bế tắc, thì bạn có thể xem lại video một chút. Chỉ có như vậy, những kiến thức đó mới thực sự  tồn tại trong đầu của bạn.

 

8. Biết đặt ra câu hỏi và phân tích bài toán trước khi bắt đầu viết code

 

Trong quá trình học trên lớp, nếu các bạn được giảng viên cho bài tập làm, thì đừng vội làm liền. Hãy dùng giấy bút phân tích thật kỹ các yếu tố có trong bài tập. Sau đó dựa vào những giả thuyết của đề bài rồi gắn kết với kiến thức đang học. Từ đó vẽ ra sơ đồ các bước cơ bản khi thực hiện câu hỏi đó.

Áp dụng cách này, có thể bạn sẽ làm chậm hơn người khác và cũng gặp nhiều khó khăn khi phân tích. Nhưng đừng quá lo lắng, vì chính những khó khăn ấy sẽ cho bạn kinh nghiệm phân tích vấn đề trong lập trình một cách hiệu quả nhất.

 

Với 8 điều chú ý nhỏ này, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc học lập trình cơ bản PHP cần biết gì. Ngoài ra còn cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về PHP. Chúc các bạn học tốt!