Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến cuộc sống của con người như thế nào?
Ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến cuộc sống của con người như thế nào?

Với sự phát triển không ngừng nghỉ, hiện nay công nghệ thông tin đã bao phủ khắp thế giới, trở nên thân thiết với con người. Vậy công nghệ thông tin ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu những ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực mà nó mang lại nhé!

 

Những lợi ích của công nghệ thông tin mang lại

 

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích tuyệt vời sau đây:

 

Mua sắm dễ dàng hơn với sự phát triển của công nghệ thông tin

 

Trước đây khi có nhu cầu mua sắm, người tiêu dùng phải trực tiếp đến cửa hàng, thì ngày nay bạn chỉ cần ngồi ở nhà và đặt mua. Bất kể là sản phẩm gì, từ quần áo, điện tử cho đến việc đi chợ… cũng có thể mua online. Chỉ cần vài cú click chuột, những sản phẩm ấy sẽ được giới thiệu đi kèm hình ảnh và cả đánh giá từ người dùng.

 

Công nghệ thông tin phát triển giúp mua sắm dễ dàng hơn

 

 

Công nghệ thông tin phát triển giúp mua sắm dễ dàng hơn

 

 

Di chuyển linh hoạt hơn với ứng dụng đặt xe.

 

Các ứng dụng di chuyển nổi tiếng như: Uber, Grab đã khẳng định thế mạnh của mình. Nhận thấy tính ưu việt của công nghệ này, các hãng taxi truyền thống cũng ra mắt những ứng dụng riêng bắt nhịp làn sóng mới. Nhờ áp dụng công nghệ để giảm thiểu các chi phí nhân sự như: tổng đài, điều phối viên,…

 

Ăn uống nhanh chóng, tiện lợi

 

Giờ đây không khó để  bạn tìm một món ăn ngon với mức giá hợp lý. Bạn chỉ việc ngồi tại nhà, đặt mua đồ ăn online và sẽ được giao hàng mang đến tận nơi. Bởi hiện nay các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như: Vietnammm, DeliveryNow,… đã bắt đầu bước vào cuộc sống của chúng ta.

 

Ứng dụng cho phép người dùng lựa chọn hàng loạt các quán ăn, nhà hàng từ món Châu Á, Châu Âu, Việt Nam, cho đến các món ăn bình dân, đặc sản,…

 

Chủ động việc học tập trên internet

 

Công nghệ thông tin còn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho việc học tập phát triển kiến thức và kỹ năng. Các ứng dụng học tập trực tuyến không những giúp bạn có thể chủ động về thời gian, chi phí mà còn phá vỡ rào cản về không gian và thời gian, giúp bạn học mọi lúc mọi nơi.

 

Liên lạc, kết nối gần nhau hơn bởi sự phổ cập của thiết bị công nghệ

 

Chỉ với một chiếc smartphone hay laptop là bạn có thể trò chuyện, trao đổi công việc với đối tác, khách hàng xuyên quốc gia. Vừa tiết kiệm được thời gian, thu hẹp khoảng cách mà còn dễ dàng xử lý những vấn đề quan trọng một cách đơn giản, nhanh chóng.

 

Không những thế, bạn có kết nối với bạn bè, người thân dù đang cách xa nhau hàng ngàn cây số, giúp mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.

 

 

Những tác hại của công nghệ thông tin mang lại

 

Bên cạnh mặt lợi ích thì sự phát triển của ngành công nghệ thông tin cũng có nhiều tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại của công nghệ:

 

Gây mất ngủ

 

Công nghệ thông tin đã ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của mỗi người. Các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng, ánh sáng có sắc tố màu xanh được phát ra từ các đồ dùng công nghệ như: smartphone, tablet, laptop, desktop... có thể ngăn chặn cơ thể tiết ra hormone melatonin vào ban đêm.

 

Công nghệ thông tin có nhiều tác hại nếu không sử dụng đúng cách

 

Công nghệ thông tin có nhiều tác hại nếu không sử dụng đúng cách

 

Ánh sáng xanh này làm gián đoạn đồng hồ sinh học của bạn và khiến bạn không thể có được một thời gian biểu phù hợp. Điều này có thể gây mất ngủ từ đó làm giảm khả năng ghi nhớ của não bộ.

 

Giảm trí nhớ khi sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều

 

Bất kỳ một hành động nào trong quá trình làm việc trên mạng như: nói chuyện, kiểm tra email, nhắn tin,…cũng có thể xóa toàn bộ thông tin đó trước khi chúng được lưu lại. Vì vậy, bạn không nên làm quá nhiều việc một lúc trên internet.

 

Bên cạnh đó, làm việc với máy tính, hay dùng smartphone nhiều khiến con người bị thiếu ngủ, mệt mỏi dẫn đến hiện tượng, tình trạng quên mau hơn.

 

Mất tập trung bởi vô vàn thứ hấp dẫn trên internet

 

Đọc sách, học trực tuyến rất tiện lợi nhưng nó cũng có nhiều tác hại. Chẳng hạn khi bạn đọc một bài báo mà xung quanh có rất nhiều hình ảnh quảng cáo. Điều này khiến bạn nhanh chóng bị phân tâm và mất tập trung vào vấn đề mình đang đọc.

 

Làm sao để hạn chế những ảnh hưởng xấu do công nghệ thông tin mang lại

 

Nếu không áp dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống, thì bạn đúng là kiểu người “quê mùa”. Tuy nhiên khi dùng, bạn cần kiểm soát tốt bản thân bằng cách:

 

- Hạn chế sử dụng  internet vào những công việc vô ích như: chơi game, xem phim hay theo dõi các chương trình truyền hình. Vì những việc này sẽ làm mất thời gian và còn gây ảnh hưởng đến thần kinh và mắt.

 

- Rèn luyện kĩ năng tìm kiếm hiệu quả nguồn dữ liệu trên mạng và tham gia các nhóm tích cực, tiến bộ để tránh bị lôi kéo vào các cuộc bàn luận vô bổ.

 

- Không truy cập những trang web có nội dung bạo lực, đồi trụy, phản động,... Nên có chính kiến rõ ràng để không bị lôi kéo bởi các nhóm hay tổ chức không minh bạch để tránh bị lợi dụng.

Tăng cường hoạt động chia sẻ những thông tin dữ liệu hữu ích và vui chơi, giải trí lành mạnh..

 

Trên đây là những ảnh hưởng của công nghệ thông tin đến cuộc sống của con người, cũng như cách sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả. Bài viết hi vọng đã cung cấp tin tức hữu ích cho bạn đọc.

 

 

>> Đọc thêm: Điểm sàn của ngành công nghệ thông tin những năm gần đây.