Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Không thích Lập trình thì làm gì trong ngành IT?
Không thích Lập trình thì làm gì trong ngành IT?

Khi bạn còn trẻ, bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ trở thành một cầu thủ bóng đá, chú bộ đội hay là một thầy giáo. Nhưng khi lớn lên, những giấc mơ về nghề nghiệp của bạn liên tục thay đổi và có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn về ước mơ sự nghiệp của mình, và không thực sự biết mình muốn trở thành người như thế nào.

 

Và giống như tất cả mọi người, các bạn đã lựa chọn ngành công nghệ thông tin (IT) bởi vì nhiều lý do, trong đó có lý do như:

 

- Bố mẹ em bảo ngành CNTT lương cao!

- Ngành CNTT đang hot

- Được hợp thức hóa việc "Chơi" với máy tính ("Chơi" trong từ "Chơi Game")

- Anh chị em làm nghề CNTT bảo em nên theo học.

...

 

Nhiều lắm...

 

Nhưng tựu chung bởi vì theo tất cả mọi người, ngành IT là một ngành an toàn và được trả lương cao. Đây là câu chuyện của hầu hết các sinh viên IT, và câu hỏi "Bạn có thực sự thích lập trình?" chính các bạn cũng không biết trả lời.

 

Đối với một số người, lập trình là thú vị và họ thực sự thích lập trình, họ thích thử thách bản thân sửa lỗi và giải quyết vấn đề nhưng có một số người thực sự nghĩ rằng họ chỉ học để biết, còn để làm thì không.

 

Nhưng bây giờ thì sao ???

 

không thích lập trình nhưng không phải không thích làm việc trong ngành IT.

 

Ngày xưa chúng ta có một truyền thuyết rằng: "Muốn làm việc trong ngành IT thì phải giỏi lập trình"

 

Nhưng truyền thuyết này bây giờ không còn đúng nữa. Mình sẽ giúp bạn phá vỡ các vòng lặp lập trình logic với 10 nghề nghiệp này. Đảm bảo bạn vẫn làm việc trong ngành IT với mức lương cao mà không cần phải lập trình giỏi.

 

Không thích Lập trình thì làm gì trong Ngành IT?

 

Không thích Lập trình thì làm gì trong Ngành IT?

 

1. Nghề Thiết kế Trải nghiệm người dùng (UX)

 

Các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm tạo ra các trải nghiệm tích cực cho người dùng và mục tiêu chính của họ là làm cho người dùng hài lòng khi sử dụng sản phẩm.

 

Họ đảm bảo rằng trải nghiệm tổng thể trong khi tương tác với một trang web phải dễ hiểu đối với người dùng. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, nhiều nghiên cứu, thống kê và sự đồng cảm.

 

Các nhà thiết kế UX cũng chịu trách nhiệm chuyển các bản wireframe cho các lập trình viên để họ có thể hiểu cách phát triển trang web.

 

2. Nghề Thiết kế Trang Web

 

Nếu bạn thích thiết kế trang web và bạn bị thu hút bởi nó thì nghề này chắc chắn là dành cho bạn. Là một nhà thiết kế UI, trách nhiệm chính của bạn sẽ là thiết kế một trang web và định hình giao diện website.

 

Bạn sẽ sử dụng một số phần mềm đồ họa như Photoshop, Illustrator và các kỹ thuật khác để phối màu, tạo hình ảnh, bố cục và các thành phần khác của trang web.

 

3. Nghề Phân tích dữ liệu (Data Analyst)

 

Các công ty công nghệ có rất nhiều dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp của họ và cần có ai đó phải thu thập nó, trích xuất, phân tích và quản lý nó.

 

Vai trò này đòi hỏi chủ yếu kiến ​​thức về SQL hoặc biết sử dụng Hive hoặc Pig (hay bất kỳ ngôn ngữ truy vấn nào), Kỹ năng về Microsoft Excel và thậm chí Google Analytics để tổ chức một bộ dữ liệu lớn.

 

Rất nhiều nhà phân tích dữ liệu biết các ngôn ngữ lập trình thống kê như Python hoặc R cũng được sử dụng nhiều trong vai trò này.

 

Nếu bạn yêu thích môn Toán, Thống kê và có kỹ năng phân tích để biên dịch và quản lý một tập hợp dữ liệu lớn thì hãy xem xét theo nghề Phân tích dữ liệu này (Data Analyst)

 

4. Nghề SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

 

Người làm Nghề SEO tập trung vào việc cải thiện và tối ưu hóa thứ hạng trang web trong các công cụ tìm kiếm, ví dụ như trên Google.

 

Nhóm SEO làm việc chủ yếu với các lập trình viên, thiết kế web và Team Content để đảm bảo rằng khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm thì trang web của họ sẽ được Google đề xuất ở vị trí cao (TOP 1, 2, 3 ....).

 

Việc này nhằm nâng cao khả năng Khách hàng mục tiêu click vào xem trang web sản phẩm, trang web dịch vụ... của họ.

 

5. Chuyên gia phân tích Website

 

Vai trò công việc phân tích trang web liên quan đến việc phân tích hành vi, lưu lượng truy cập của người dùng đến trang web của bạn. Công việc phân tích trang web liên quan đến công việc SEO và Digital Marketing.

 

Ở nghề này, các chuyên gia làm việc dựa vào hành vi từ đó cố tăng gia tăng chuyển đổi từ khách hàng. Họ tập trung vào trực quan hóa trải nghiệm người dùng thông qua Google Analytics và theo dõi thay đổi trang web bằng thử nghiệm A / B.

 

6. Chuyên gia phát triển người dùng

 

Chuyên gia phát triển người dùng đóng vai trò liên quan đến việc kết hợp đội ngũ tiếp thị, phát triển kinh doanh và team IT để tăng trưởng người dùng.

 

Họ tuân theo rất nhiều chiến lược và liên tục thử nghiệm nó, họ thực hiện rất nhiều thử nghiệm và sử dụng sự sáng tạo của mình để thu được ngày càng nhiều người dùng hoặc đem lại kết quả tốt hơn.

 

Dựa trên các phản hồi, họ đưa ra quyết định điều chỉnh hoặc loại bỏ kế hoạch và đảm bảo tính linh hoạt là rất quan trọng trong công việc này.

 

7.  Quản lý sản phẩm

 

Khi một công ty có một sản phẩm, cần phải có ai đó lập kế hoạch và không ngừng suy nghĩ về sản phẩm để làm cho nó tốt hơn, đó là những công việc mà người chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm phải làm, ví dụ như làm thế nào để tạo ra một phiên bản ứng dụng tốt hơn hiện tại.

 

Quản lý sản phẩm cũng là người đưa ra ý tưởng sản phẩm mới. Vai trò công việc của họ liên quan nhiều đến chiến lược hoặc kế hoạch phù hợp. Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng cần thiết cần có để quản lý và giao tiếp với nhóm lập trình viên.

 

Công việc này thông thường cần phải hiểu sâu về hệ thống, quy trình.

 

8. Blogger / Writer công nghệ

 

Nếu bạn thích viết các bài về công nghệ hoặc về các công nghệ phức tạp thì nghề này khá là phù hợp với bạn. Vai trò công việc của bạn có thể liên quan đến việc chuẩn bị nội dung về công nghệ hoặc tạo hướng dẫn và viết tài liệu cho sản phẩm hoặc công nghệ của công ty.

 

Note: Thông thường, đối với các công ty nhỏ thì có thể không viết tài liệu, có thì cũng do người lập trình module đó viết

 

Nếu bạn thích đọc blog công nghệ, hiểu công nghệ và khả năng giao tiếp hiệu quả thông qua bài viết của mình thì nghề này thực sự phù hợp với bạn.

 

9. Chuyên viên Kiểm thử phần mềm

 

Chuyên viên kiểm thử phần mềm làm việc chặt chẽ với các lập trình viên để kiểm tra xem phần mềm có đáp ứng các thông số kỹ thuật và yêu cầu hay không. Họ đưa chương trình qua nhiều bài thử nghiệm và kiểm tra tất cả các loại lỗi và kiểm soát chất lượng phần mềm trước khi phát hành ra thị trường hay bàn giao cho khách hàng.

 

Nếu họ tìm thấy thứ gì đó không hoạt động như mong đợi (lỗi), họ sẽ ghi nhận lỗi và tiến hành thông báo cho các lập trình viên để khắc phục sự cố.

 

Đối với Kiểm thử phần mềm thủ công thì có thể không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật, lập trình

 

Nhưng khi cần sử dụng một số công cụ và kỹ thuật tự động để tìm lỗi và lỗi (Automation Testing). Có thể bạn sẽ cần lưu ý rằng cần có một số kiến thức lập trình nhất định.

 

10. Kỹ thuật viên Mạng / Admin

 

Như tên cho thấy các kỹ thuật viên mạng sẽ chịu trách nhiệm cấu hình, duy trì và giám sát hoạt động hàng ngày của mạng máy tính. Nó liên quan đến việc kiểm tra các tùy chọn khôi phục, sao lưu dữ liệu, xử lý sự cố, chẩn đoán và giải quyết các sự cố liên quan đến mạng hoặc hệ thống.

 

Kỹ thuật viên mạng làm việc với các điểm truy cập, tường lửa, bộ định tuyến, chuyển mạch, bộ điều khiển và các công cụ mạng khác.

 

Kết luận

 

Tất cả các công việc trên dù không trực tiếp ngồi lập trình, viết những đoạn code, vòng lặp nhưng kiến thức về Công nghệ thông tin, lập trình thì không thể thiếu. Chính vì đó, các bạn học ITkhông thích lập trình có lợi thế rất lớn để làm những nghề này.

 

Tuy nhiên, đặc thù trong ngành IT, nếu bạn muốn phát triển cao và chuyên sâu hơn, kiến thức lập trình càng phải có nhiều hơn. Và tích lũy kiến thức lập trình là con đường dễ nhất để đạt được những thành tựu lớn hơn.

 

Vì thế, hãy học lập trình ngay hôm nay nếu bạn muốn làm việc trong ngành IT.