Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Top 5 JavaScript Framework năm 2019
Top 5 JavaScript Framework năm 2019

Như bạn đã biết JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản cho phép bạn làm những thứ phức tạp trên trang web phổ biến nhất thế giới.

 

Về cơ bản, JavaScript, thường được viết tắt là JS, được sử dụng để làm cho nội dung tương tác trên một trang web. Nhưng hiện nay, JS còn có thể giúp bạn làm làm nhiều việc hơn thế với rất nhiều Framework. Do đó, Javascript được sử dụng xa và rộng bởi các trang web và các công ty toàn cầu cho nhiều mục đích khác nhau. Một số công ty phổ biến bao gồm:

 

- Netflix

- Facebook với React

- Walmart

 

Trong bài viết này, chúng ta phân tích 5 Framework JavaScript hàng đầu trong năm 2019.

 

Top 5 Javascript Framework năm 2019

 

Top 5 Javascript Framework năm 2019

 

Framework là gì?

 

Framework là một sự trừu tượng trong đó phần mềm cung cấp chức năng chung thông qua các đoạn mã có thể được thay đổi có chọn lọc do người dùng viết thêm. Framework làm việc được xây dựng dựa trên các ngôn ngữ để tăng tốc quá trình và lập trình.

 

Hiểu đơn giản, Framework cung cấp những cái khung chức năng phổ biến, tổng quát. Chúng ta lấy nó về lắp ghép, tùy chỉnh nếu muốn để xây dựng ra các website, ứng dụng.

 

1. VueJS: Framework nhẹ, mạnh mẽ

 

Top 5 Javascript Framework: Vue JS

 

Top 5 Javascript Framework: Vue JS

 

Vue là một Framework hiện đại sử dụng để để xây dựng giao diện người dùng. Vue được thiết kế từ đầu để có thể tăng trưởng, giúp tích hợp và kết nối với các dự án hiện có dễ dàng hơn.

Vue cũng cực nhanh, với 20KB min + gzip Runtime và tối ưu hóa tối thiểu cần thiết để cung cấp sức mạnh cho các ứng dụng.

Cách Vue hoạt động là thông qua các kiểu mẫu tương tự như Angular. Đây là một ngôn ngữ nhanh và dễ dàng để làm việc với các ứng dụng, giao diện người dùng và phát triển các giao diện tương tác.

 

Vue nó cũng có khả năng cung cấp sức mạnh cho các dự án sigle page.

Một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người thích Vue hơn một số Framework khác là vì tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình render. Vue theo dõi các thành phần phụ thuộc, vì vậy hệ thống đã biết các thành phần nào cần được render lại mỗi khi có gì đó thay đổi.

Xem ví dụ về các trang web, ứng dụng và dự án thú vị được tạo bằng vue.js

 

2. Angular Framework

 

Top 5 Javascript Framework: Angular

 

Top 5 Javascript Framework: Angular

 

Angular được xây dựng cho tương lai. Framework này được duy trì bởi một nhóm các kỹ sư có chung niềm đam mê giúp cho việc lập trình web dễ dàng hơn. Họ tin rằng lập trình nên vui vẻ và thú vị.


Angular ngày nay rất hữu ích vì nó sử dụng TypeScript hiện đại cho các ứng dụng lớn hơn. TypeScript được định nghĩa là "JavaScript phóng đại". Do cách thức Typescript được thiết kế, hàng triệu lập trình viên có thể sử dụng code JavaScript hiện có, kết hợp các thư viện JavaScript phổ biến và gọi code TypeScript từ JavaScript.

 

Điều này làm cho cho các dự án lớn với nhiều cộng tác viên có một quy trình làm việc dễ dàng hơn nhiều. Có Angular được xây dựng ở bên trên thực sự hiệu quả và cho phép các lập trình viên tập trung hơn vào cải thiện tốc độ và hiệu suất.


Angular phát triển theo mô hình MVP (Model View Presenter) cổ điển cho các ứng dụng phức tạp. Đây là một khái niệm mà mọi người sử dụng để chia nhỏ các dự án lớn thành một sự phân tách cụ thể thành các khu vực để tập trung phát triển.
 

3. React: Framework phổ biến nhất

 

Top 5 Javascript Framework: React

 

Top 5 Javascript Framework: React

 

React là một thư viện JavaScript sử dụng để xây dựng giao diện người dùng. React được tạo bởi Facebook, ban đầu để sử dụng trong các ứng dụng newsfeed và Instagram. Framework này đã được chuyển thành nguồn mở tại JSConf US vào tháng 5 năm 2013.

Tương tự như Vue, React có hiệu quả trong render và chỉ thay đổi các thành phần cần thiết khi tương tác với trạng thái.

React cũng thay đổi cách mọi người có thể tương tác với các trạng thái và hoạt động. Nó dựa trên các thành phần, nghĩa là mỗi thành phần được đóng gói có thể quản lý trạng thái riêng của nó, điều này rất quan trọng trong các UI phức tạp và quy mô lớn.

 

4. Express: Famework tối giản mạnh mẽ

 

Top 5 Javascript Framework: Express

 

Top 5 Javascript Framework: Express

 

Express là một Framework tối giản chạy trên Node.js, một JavaScript runtime được xây dựng trên công cụ Chrome JavaScript V8 và được sử dụng bởi nhiều ứng dụng quy mô lớn.

 

Express là một Framework nhanh và tối thiểu cho cả ứng dụng web và di động. Hãy nghĩ về Express như một Web Framework. Express giúp bạn nhanh chóng xây dựng các trang web của mình, đồng thời cung cấp một số phương thứ để tạo API một cách dễ dàng.

Rất nhiều Framework phổ biến khác được xây dựng trên Express vì tính đơn giản và dễ tích hợp. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ ở đây.

 

5. Redux: Framework cho dự án có dữ liệu lớn, thay đổi liên tục

 

Top 5 Javascript Framework: Redux

 

Top 5 Javascript Framework: Redux

 

Redux là một hệ thống quản lý dữ liệu chủ yếu được sử dụng với React. Đối với các dự án quy mô lớn có nhiều bộ phận thay đổi, Redux giúp tổ chức dữ liệu và giữ mọi thứ hoạt động có thể dự đoán được ngay cả trong các môi trường khác nhau.

Redux tập trung vào gỡ lỗi và dễ sử dụng.

 

Redux DevTools giúp dễ dàng theo dõi khi nào, ở đâu, tại sao và làm thế nào ứng dụng của bạn thay đổi trạng thái. Kiến trúc Redux cho phép bạn ghi nhật ký các thay đổi, sử dụng "time-travel debugging", và thậm chí gửi báo cáo lỗi hoàn chỉnh đến máy chủ.

 

Một điều quan trọng cần lưu ý về Redux là bạn không nên sử dụng nó trừ khi thực sự cần thiết! Theo Redux FAQ: Không nên chú trọng sử dụng Redux. Hiện tại, nhiều người đóng góp đầu tiên cho Redux đã tuyên bố rằng đó là điều bạn có thể biết khi bạn cần và bạn chỉ cần khi có vấn đề khác phát sinh.

 

Vì vậy, chỉ cần ghi nhớ điều đó trước khi nhảy sử dụng Redux. Redux chắc chắn hữu ích, nhưng chỉ ở quy mô lớn và khi xử lý một lượng lớn dữ liệu thay đổi theo thời gian.

 

#Bonus: Bạn có thể thử tìm hiểu thêm về Vanila JS.

 

Lời kết

 

Một điểm chung của tất cả Javascript Framework này là có mục tiêu chúng giúp các lập trình viên hoàn thành nhiều công việc việc hơn trong thời gian ngắn hơn


Mỗi Framework đều có điểm mạnh, điểm yếu và có các trường hợp sử dụng lý tưởng. Bạn nên quyết định sử dụng Framework nào dựa theo nhu cầu cụ thể của từng dự án.