Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » 5 Nữ Lập trình viên đã thay đổi thế giới
5 Nữ Lập trình viên đã thay đổi thế giới

Bạn có biết Lập trình viên đầu tiên là Nữ không?

 

Chà, có lẽ bạn cũng không biết (Cũng như mình lúc đầu thôi). Và mình đã từng không biết cho đến biết. Vì vậy, hôm nay hãy để mình khai sáng cho bạn :D! Ada Lovelace là một nhà toán học, và cô được ghi nhận là Lập trình viên đầu tiên từ trước đến nay.

Câu nói nổi tiếng của Ada Lovelace:

 

"Bộ não của tôi là thứ gì đó không chỉ đơn thuần là phàm nhân. Thời gian sẽ cho thây điều đó"

 

Và điều này đúng với nhiều phụ nữ đã đóng góp cho lịch sử phong phú của thế giới Lập trình máy tính và vẫn bị thế giới hiện đại lãng quên. Vì vậy, bài viết này mình cố gắng giới thiệu một số phụ nữ tuyệt vời đã đóng góp đáng kể cho Lập trình máy tính và trong quá trình này đã giúp thay đổi thế giới!

 

1. Ada Lovelace: Lập trình viên máy tính đầu tiên.

 

Ada Lovelace: Lập trình viên máy tính đầu tiên.

 

Ada Lovelace: Lập trình viên máy tính đầu tiên.

 

Ada Lovelace (1815 - 1852) là một nhà toán học và là con gái của Lord Byron, một nhà thơ người Anh nổi tiếng (Điều này đáng ngạc nhiên vì thơ và khoa học vốn là đối nghịch nhau!!). Ada Lovelace chủ yếu được biết đến với những đóng góp của mình cho máy tính đa năng cơ học, Analytic Engine được tạo bởi Charles Babbage (Và mặc dù chúng ta biết tên Charles Babbage, nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết Ada Lovelace?).

 

Ada Lovelace cũng là người đầu tiên nhận ra rằng Analytic Engine không chỉ được sử dụng để các tính toán và vì vậy Ada Lovelace đã viết một thuật toán để tính các số Bernoulli bằng Analytic. Đây chính là lý do cô được biết đến với cái tên là: "Lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới".

 

>> Xem ngay: Cuộc đời và sự nghiệp của Lập trình viên đầu tiên trên thế giới Ada Lovelace

 

Có thể bạn chưa biết: Ngôn ngữ lập trình Ada được bộ Quốc Phòng Mỹ đặt theo tên Ada Lovelace để tôn vinh sự đóng góp cho thế giới lập trình của cô ấy.

 

2. Kathleen Booth – Người tạo ra ngôn ngữ Assembly

 

Kathleen Booth – Người tạo ra ngôn ngữ Assembly

 

Kathleen Booth – Người tạo ra ngôn ngữ Assembly

 

Kathleen Booth (Sinh năm 1922) đã viết ngôn ngữ Assembly đầu tiên trên thế giới. Và thế vẫn chưa đủ, cô ấy còn thiết kế bộ lắp ráp và tự động mã hóa cho hệ thống máy tính đầu tiên tại Đại học Birkbeck, Đại học London.

Kathleen Booth và chồng cô, Andrew Booth cũng là đồng tác giả của một cuốn sách về Máy tính kỹ thuật số tự động (Automatic Digital Calculators) vào năm 1953. Trong đó, họ tuyên bố thiết kế của một máy tính cũng như các kỹ thuật được sử dụng để lập trình nó. Họ cũng đề cập đến lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo như một ứng dụng có thể là tương lai của lập trình máy tính.

Có thể bạn chưa biết: Kathleen Booth đã làm việc với Andrew Booth để tạo ra ba máy tính (ARC, SEC và APE (X) C), trong đó chồng cô đã xây dựng chúng và cô ấy đã lập trình cho họ (Thật là một đội hoàn hảo đúng không nào!!)

 

3. Margaret Hamilton - Giám đốc bộ phận Kỹ thuật phần mềm (MIT)

 

Margaret Hamilton - Giám đốc bộ phận Kỹ thuật phần mềm (MIT)

 

Margaret Hamilton - Giám đốc bộ phận Kỹ thuật phần mềm (MIT)

 

Margaret Hamilton (Sinh năm 1936) là giám đốc của Bộ phận Kỹ thuật phần mềm tại MIT. Cô chịu trách nhiệm tạo ra phần mềm (nghĩa đen từ đầu !!!) cho Máy tính Hướng dẫn Apollo trong Chương trình Không gian Apollo. Và kinh nghiệm là hoàn toàn mới. Theo lời cô ấy, khi tôi mới vào đó, không ai biết chúng tôi đang làm gì. Nó giống như miền Tây hoang dã. Không có khóa học trong đó. Họ đã dạy nó.

 

Margaret Hamilton đã không chỉ dừng lại ở đó! Cô tiếp tục tạo ra Ngôn ngữ hệ thống phổ quát (Universal Systems Language) dựa trên kinh nghiệm viết phần mềm cho chương trình Apollo và cũng thành lập ngay một công ty, Hamilton Technologies, Inc.

Vì những thành tựu phi thường của mình, cô đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do năm 2016, đó là vinh dự dân sự cao nhất ở Mỹ.

 

Có thể bạn chưa biết: Thuật ngữ Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering) được Margaret Hamilton đặt ra để thiết lập nó như một lĩnh vực kỹ thuật theo đúng nghĩa của nó.

 

4. Grace Hopper - Người tạo ra COBOL

 

Grace Hopper - Người tạo ra COBOL

 

Grace Hopper - Người tạo ra COBOL

 

Grace Hopper (1906 - 1992) là một nhà Khoa học máy tính đồng thời là Chuẩn đô đốc trong Hải quân Hoa Kỳ (Cô ấy là người đa tài!). Cô tin vào các ngôn ngữ lập trình độc lập với máy và do đó đã tạo ra trình biên dịch đầu tiên chuyển đổi các thuật ngữ tiếng Anh thành mã máy được hiểu bởi máy tính.

 

Điều đó không được đón nhận vì Grace Hopper đã tuyên bố rằng: "Tôi có một trình biên dịch đang chạy và không ai có thể chạm vào nó. Họ nói với tôi rằng máy tính chỉ có thể làm số học".

 

Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến việc cô tạo ra COBOL vào năm 1959, một ngôn ngữ lập trình giống như tiếng Anh vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

 

Có thể bạn chưa biết: Grace Hopper là một diễn giả có quan điểm sắc sảo tại các sự kiện khác nhau liên quan đến máy tính trong suốt sự nghiệp sau này của cô, và được biết đến với cái tên trìu mến là "Grandma COBOL"

 

5. Joan Clarke - Kẻ phá mã Enigma trong Thế chiến 2

 

Joan Clarke - Kẻ phá mã Enigma trong Thế chiến 2

 

Joan Clarke - Kẻ phá mã Enigma trong Thế chiến 2 (The Hut 8 Team)

 

Joan Clarke (1917 - 1996) là một nhà phân tích mật mã người Anh nổi tiếng với vai trò là người phá mã trong Thế chiến thứ hai. Cô đã làm việc cùng với Alan Turing tại Hầm 8 trong Công viên Bletchley (hang ổ bí mật hàng đầu của họ !!!) và là người phụ nữ duy nhất ở đó làm việc giải mã các tin nhắn Enigma của Đức.

 

Và cô được trả ít hơn đồng nghiệp nam mặc dù cô giữ vị trí giống như họ. (Phân biệt giới tính chăng?!)

 

Joan Clarke cuối cùng đã được thăng chức thành Nhà ngôn ngữ học (Mặc dù cô ấy không biết bất kỳ ngôn ngữ nào khác!) Để cô ấy có thể được tăng lương vì không có chính sách nào dành cho Nhà mật mã cao cấp là nữ.

 

Được biết, để đáp lại điều này, Cô rất thích trả lời bất kỳ câu hỏi nào với "Chức vụ: Nhà ngôn ngữ học, Ngôn ngữ: Không có" (Ôi trớ trêu :D !!!)

 

Có thể bạn chưa biết: Sự kiện này cũng đã được chuyển thể thành bộ phim rất hay tên là The Imitation Game (Bộ phim được đề cử giải Oscar cho hạng mục "Phim hay nhất" năm 2015). Trong phim, Joan Clarke được Keira Knightley thủ vai. Đừng xem, bạn sẽ khóc đấy.

 

 

Joan Clarke và The Hut 8 Team trong phim The Imitation Game

 

Trên đây là 5 nữ lập trình viên đã góp phần làm thay đổi thế giới. Chúng ta cần phải cám ơn họ, bởi nếu không có họ có thể thế giới lập trình đã không được như hiện tại.