Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Liệu Python có thể vượt qua Javascript vào năm 2020???
Liệu Python có thể vượt qua Javascript vào năm 2020???

Javascript vs Python!! Đây là cuộc đụng độ của những anh chàng khổng lồ. Javascript quá mạnh, nhưng Python là đối thủ đáng gờm theo xu hướng tương lai.

 

JavaScript hiện là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất (và đã có từ khá lâu!) Nhưng bây giờ Python đang bứt phá và cạnh tranh gay gắt.

 

Bây giờ Python đã tăng dần mức độ phổ biến của nó đến mức nó là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Vì vậy, có thể Python sẽ thay thế JavaScript vào năm 2020?

 

Python có thể vượt qua Javascript vào năm 2020 không?

 

Python có thể vượt qua Javascript vào năm 2020 không?

 

Để hiểu chính xác câu hỏi trên, điều quan trọng là phải biết thêm về JavaScript và Python cũng như các lý do cho chúng phổ biến đến thế. Vì vậy, hãy để bắt đầu với JavaScript trước!

 

1. Tại sao Javascript lại phổ biến đến thế?

 

Javascript là ngôn ngữ bậc cao, và Javascript là phổ biến nhất trong các trang web. Điều này nếu một trang web không chỉ hiện thị thông tin tĩnh thì chắc chắn có mã Javascript bên trong nó.

 

Và đấy không phải là tất cả, thậm chí còn có phiên bản tiên tiến của ngôn ngữ như Node.js được sử dụng cho kịch bản phía máy chủ.

 

Theo kết quả Khảo sát Lập trình viên 2019 của StackOverflow, JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất, được sử dụng bởi 69,7% các Lập trình viên chuyên nghiệp.

 

Ngoài ra, các Web Framework được sử dụng phổ biến nhất là jQuery, Angular.js và React.js (Tất cả đều bắt nguồn từ JavaScript). Bây giờ nếu điều đó không thể hiện được sự phổ biến của JavaScript, thì sao?!

 

 

Web Framework phổ biến nhất 2019 theo khảo sát của Stack Overflow (Ảnh niithanoi.edu.vn)

 

Bản chất khiến Javascript thực sự phổ biến:

 

JavaScript được sử dụng cả ở phía máy khách và phía máy chủ. Có nghĩa là Javascript chạy được mọi nơi từ trình duyệt đến máy chủ. Điều này mang lại cho nó một lợi thế hơn các ngôn ngữ khác không linh hoạt.

 

JavaScript thực hiện được nhiều mô hình Lập trình khác nhau, từ lập trình hướng đối tượng (OOP) đến Lập trình hướng thủ tục. Điều này cho phép các nhà phát triển tự do thử nghiệm các mô hình mà họ muốn.

 

JavaScript có một cộng đồng lớn những người đam mê tích cực. Nếu không có điều này, thật khó để JavaScript có thể thiết lập vị trí số một mà nó có.

 

2. Python có thể vượt lên trên Javascript không?

 

Python là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, có nhiều cách sử dụng khác nhau, từ các ứng dụng web đến phân tích dữ liệu.

 

Điều này có nghĩa là Python có thể được tìm thấy trong cả trang web phức tạp như YouTube hoặc Instagram, trong các dự án điện toán đám mây như OpenStack, trong Machine Learning, v.v. (về cơ bản là có thể tìm thấy Python ở mọi nơi!)

 

Python đã tăng dần về mức độ phổ biến đến mức nó là ngôn ngữ lập trình chính phát triển nhanh nhất hiện nay theo kết quả Khảo sát Lập trình viên StackOverflow 2019.

 

Điều này được thể hiện rõ hơn bằng biểu đồ Google Trend này, biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng của Python so với JavaScript trong suốt 5 năm qua:

 

 So sánh Xu hướng Python và Javascript trong suốt 5 năm qua 

 

So sánh Xu hướng Python và Javascript trong suốt 5 năm qua (Cập nhật tháng 07/2019)

 

Như được hiển thị trong biểu đồ dữ liệu trên, Python đã ghi nhận sự quan tâm tìm kiếm tăng lên so với JavaScript lần đầu tiên vào khoảng tháng 11 năm 2017 và nó đã duy trì vị trí dẫn đầu kể từ đó. Biểu đồ cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt trội của Python so với 5 năm trước.

 

Trên thực tế, Stack Overflow đã tạo ra một mô hình để dự báo lưu lượng truy cập trong tương lai dựa trên mô hình có tên STL và đoán xem dự đoán của Python là Python vẫn có khả năng dẫn đầu so với JavaScript, ít nhất là cho đến năm 2020.

 

Mô hình dự đoán tăng trưởng của Python và Javascript đến năm 2020

 

Mô hình dự đoán tăng trưởng của Python và Javascript đến năm 2020 (Nguồn Stack Overflow)

 

Lý do Python phổ biến như vậy được đưa ra như sau:

 

Lý do thứ nhất: Python rất dễ học và dễ sử dụng

 

Không ai thích những thứ quá phức tạp và đó là một trong những lý do Python càng ngày càng phổ biến.

 

Python đơn giản là có một cú pháp dễ đọc và điều đó làm cho nó được yêu thích bởi cả các lập trình viên dày dạn và các sinh viên.

 

Ngoài ra, Python cũng cực kỳ hiệu quả. Nó cho phép các lập trình viên hoàn thành nhiều công việc hơn bằng cách sử dụng ít dòng code hơn. Với tất cả những lợi thế này, Python xứng đáng dẫn đầu.

 

Hơn nữa, đối với một ứng dụng tốt, quá trình bảo trì là rất quan trọng. Chính vì tính dễ đọc, dễ viết, dễ sử dụng. Python đã làm cho quá trình này trở nên thực sự dễ dàng. Thậm chí rất nhiều Lập trình viên coi trọng vấn đề này hơn là tốc độ (Có thể chuyển sang giải pháp phần cứng).

 

Lý do thứ hai: Python có cộng đồng hỗ trợ rất lớn

 

Python đã có từ năm 1990 và đó là thời gian đủ dài để tạo ra một cộng đồng hỗ trợ khổng lồ.

 

Vì có cộng đồng hỗ trợ khổng lồ này, người học Python có thể dễ dàng nâng cao kiến ​​thức, tìm kiếm các giải pháp đã được tháo gỡ của những người đi trước, điều này chỉ dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng.

 

Và đấy không phải là tất cả! Có rất nhiều tài nguyên có sẵn trên mạng để Python càng phổ biến hơn, từ các tài liệu chính thức đến những video hướng dẫn đẩy đủ trên YouTube với tất cả các level.

 

Lý do thứ ba: Python có nhiều thư viện và Frameworks

 

Python đã rất phổ biến và do đó, nó có hàng trăm thư viện và Framework khác nhau có thể được các Lập trình viên sử dụng.

 

Các thư viện và Framework này thực sự hữu ích trong việc tiết kiệm thời gian lập trình, từ đó khiến Python trở nên phổ biến hơn.

 

Một số thư viện phổ biến của Python là NumPy và SciPy dành cho Khoa học Máy tính, Framework Django để phát triển web, BeautifulSoup cho phân tích cú pháp XML và HTML, scikit-learn cho các ứng dụng Học máy (Machine Learning), nltk để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, v.v.

 

Vậy Kết luận là gì?

 

Mặc dù JavaScript hiện tại đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, nhưng Python có thể sớm vượt xa dựa trên tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của nó.

 

Vì vậy, hoàn toàn có khả năng Python có thể là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vào năm 2020.
 

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến mức độ phổ biến tương đối của hai ngôn ngữ này và không phải nói rằng ngôn ngữ nào là ngôn ngữ tốt hơn.

 

Sự lựa chọn sử dụng ngôn ngữ Lập trình Javascript hay Python là hoàn toàn chủ quan và có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yêu cầu của dự án, khả năng mở rộng, dễ học cũng như triển vọng tăng trưởng trong tương lai.