Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Bắt đầu với Tự động bằng lập trình Android
Bắt đầu với Tự động bằng lập trình Android

Người dùng tương tác với các ứng dụng và dịch vụ tương thích thông qua các hành động bằng giọng nói và các điều khiển đầu vào của xe (như nút cảm ứng hoặc bảng điều khiển).

 

Android Auto cũng có sẵn trên màn hình điện thoại mang đến cho người dùng trải nghiệm Android Auto hoàn toàn trên điện thoại mà không cần kết nối với một chiếc xe tương thích. 

 

Tự động bằng lập trình Android

Bắt đầu với Tự động bằng lập trình Android

 

Với phiên bản Android Auto độc lập, cầm tay này người dùng vẫn có thể sử dụng giọng nói để xử lý các cuộc gọi, tin nhắn, âm nhạc và điều hướng sử dụng giao diện được thiết kế để lái xe.

 

Auto hiện hỗ trợ hai loại ứng dụng:

 

  • Các ứng dụng âm thanh cho phép người dùng duyệt và phát nhạc và nội dung âm thanh nói trong xe hơi.

 

  • Ứng dụng nhắn tin nhận thông báo đến, đọc to tin nhắn qua tin nhắn văn bản và gửi trả lời qua đầu vào bằng giọng nói trong xe.

 

Bạn có thể cho phép các ứng dụng âm thanh và nhắn tin hiện có được phát triển cho điện thoại và máy tính bảng hoạt động trong xe hơi mà không phải lo lắng về sự khác biệt về phần cứng của xe. 

 

Để bật ứng dụng cho Tự động, ứng dụng của bạn phải nhắm mục tiêu Android 5.0 (API cấp 21) trở lên. Thêm hỗ trợ cho Android Auto vào ứng dụng hiện tại của bạn sẽ cho phép nó hoạt động trên cả màn hình xe hơi và điện thoại. 

 

>> Học lập trình Android Auto tự động điều chỉnh giao diện người dùng của mỗi ứng dụng với màn hình mà nó được hiển thị <<

 

Bản kê khai của ứng dụng của bạn cũng phải khai báo các khả năng của xe mà nó sử dụng, chẳng hạn như phát lại âm thanh hoặc dịch vụ nhắn tin.

 

Bài học này mô tả cách bắt đầu xây dựng ứng dụng cho Tự động, bao gồm thiết lập môi trường phát triển của bạn và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để cho phép ứng dụng giao tiếp với Tự động.

 

Thiết lập dự án tự động

 

Phần này mô tả cách tạo một ứng dụng mới hoặc sửa đổi một ứng dụng hiện có để giao tiếp với Auto.

 

Điều kiện tiên quyết

 

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng ứng dụng cho Tự động bạn phải:

 

  • Tạo hoặc cập nhật dự án ứng dụng của bạn - Android 5.0 (API cấp 21) cung cấp API mới để thực hiện phát lại và nhắn tin âm thanh tương thích với Tự động. Để truy cập các API mới, hãy tạo một dự án hoặc sửa đổi một dự án hiện có để nhắm mục tiêu Android 5.0 (API cấp 21) trở lên. Điều này có nghĩa là bạn phải đặt tệp kê khai targetSdkVesion thành 21 hoặc cao hơn.

 

  • Nhập thư viện lõi AndroidX - Nếu bạn đang xây dựng các ứng dụng nhắn tin cho Tự động, bạn cần NotificationCompat.MessagingStyle lớp có trong thư viện lõi AndroidX. Lớp này cho phép bạn tạo các thông báo tương thích với các thiết bị Tự động.

 

Khai báo khả năng tự động

 

Các cài đặt trong bảng kê khai ứng dụng của bạn và tệp cấu hình XML riêng kiểm soát các tính năng Tự động mà ứng dụng của bạn có thể truy cập. 

 

Trước khi thêm các tính năng Tự động vào ứng dụng của bạn, trước tiên bạn phải xác định tệp cấu hình Auto XML và thêm một mục nhập tệp kê khai tham chiếu tệp XML của bạn.

 

Xác định tệp cấu hình Auto XML

 

Chỉ định các khả năng của xe mà ứng dụng của bạn sử dụng trong tệp XML mà bạn đặt trong thư mục tài nguyên của dự án ( res/xml ).

 

 

 

 

Dữ liệu Android

 

 

 

 

Phần <uses> tử khai báo khả năng Tự động mà ứng dụng của bạn dự định sử dụng. Nếu ứng dụng của bạn sử dụng nhiều khả năng của xe hơi, bạn có thể thêm nhiều <uses> thẻ. Các name thuộc tính chỉ ra khả năng cụ thể ứng dụng của bạn sử dụng. Các giá trị được hỗ trợ là:

 

  • Media- Ứng dụng sử dụng API khung Android để phát nhạc trên xe. Đặt giá trị này nếu bạn đang bật ứng dụng âm thanh cho Tự động.

 

  • Notification- Ứng dụng hiển thị thông báo tin nhắn trong Màn hình chính của xe hơi, cho phép người dùng chọn tin nhắn để đọc to và cho phép họ trả lời thông qua nhập liệu bằng giọng nói. Đặt giá trị này nếu bạn đang bật ứng dụng nhắn tin cho Tự động.

 

Thêm một mục nhập bảng kê khai

 

Trong bảng kê khai ứng dụng của bạn ( AndroidManifest.xml), cung cấp tham chiếu đến tệp cấu hình Auto XML mà bạn đã tạo trong phần trước. 

 

Thêm một "com.google.android.gms.car.application" mục siêu dữ liệu trong <Application> phần tử tham chiếu tệp cấu hình Auto XML của bạn. Bỏ qua .xml phần mở rộng tập tin khi chỉ định tên tệp cấu hình.

 

Đoạn mã sau đây cho thấy cách đưa tham chiếu này vào tệp kê khai của bạn.

 

 

 

 

Dữ liệu Android

 

 

 

 

Thêm tính năng Tự động vào ứng dụng của bạn

 

Sau khi bạn hoàn thành các bước được mô tả ở trên bạn đã sẵn sàng để thêm các tính năng Tự động vào ứng dụng của mình. Xem các chủ đề bổ sung này để giúp bạn xây dựng ứng dụng cho Tự động:

 

  • Cung cấp phát âm thanh cho tự động - Tạo các ứng dụng cho phép người dùng duyệt và phát nhạc trong xe hơi.

 

  • Cung cấp tin nhắn cho Auto - Cho phép người dùng nhận và trả lời tin nhắn trong xe.

 

>> Nếu thấy hay hãy bấm theo dõi trang web của tôi nhé !! để có những bài viết hay hơn nữa đến tay các bạn đọc được những bài hay nhất.