Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Học lập trình java từ cơ bản đến nâng cao Có thực sự là khó
Học lập trình java từ cơ bản đến nâng cao Có thực sự là khó
Bài viết dưới đây các giảng viên của niithanoi.vn muốn chia sẻ đến các bạn một số bí kíp học Java mà các thấy đã đúc kết quá nhiều năm.
 

Cách học lập trình Java hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI HỌC LẬP TRÌNH JAVA THÀNH THẠO

 
Bạn có thể tìm thấy được vô số cơ hội việc làm cho các lập trình viên về Java tại Việt Nam có thể tham gia vào các dự án phần mềm bằng Java core tham gia vào phần mềm các ứng dụng cho các doanh nghiệp và có thể áp dụng được cho việc phát triển ứng dụng di động dựa trên nền tảng Android. Chính vì thế để học lập trình Java được hiệu quả các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây mà niit - ict chia sẻ:
 

ĐẦU TIÊN BẠN CẦN PHẢI NẮM VỮNG ĐƯỢC CÁC KIẾN THỨC VỀ KIỂU DỮ LIỆU CƠ BẢN CỦA NGÔN NGỮ JAVA

 
Hầu hết các ngôn ngữ đều cung cấp một loại kiểu số nguyên integer. Ngôn ngữ lập trình Java cũng vậy bạn nên nắm rõ về kiểu long integer hoặc là short integer kiểu liệt kê (Enumerated) kiểu kí tự (Character) kiểu chuỗi (String)…là như thế nào và các trường hợp vận dụng nó. 
 
Tìm hiểu về các từ khóa và các lệnh thông dụng cần phải nắm vững. Sau khi nắm được tất cả các kiểu dữ liệu cơ bản trong ngôn ngữ Java thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn khi nghiên cứu chuyên sâu về nó.
 
 
Học lập trình java từ cơ bản đến nâng cao
 
 
 

BIỂU DIỄN CÁC THUẬT TOÁN BẰNG LƯU ĐỒ

 
>>> Sau khi bạn đã nắm bắt được các cú pháp và từ khoá học lập trình Java cơ bản sử dụng được các lệnh thông dụng kiểu dữ liệu... thì lúc này hãy bắt đầu thử nghiệm các thuật toán đơn giản nhất mà chúng ta đã biểu diễn lưu đồ <<<
 
Sau đó biên dịch (compile) và tiến hành quá trình thực thi (run) lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp (syntax error) và một số các lỗi nhỏ hãy cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi giúp chúng ta tránh các lỗi tương tự cho các lần sau… và như vậy hãy bắt đầu thực hiện các bài toán phức tạp hơn.
 

NGHIÊN CỨU CÁC THƯ VIỆN CÓ SẴN TRONG JAVA

 
Ngôn ngữ lập trình nào cũng có một list các thư viện được nhiều người lập trình sẵn để nhằm mục đích giải quyết những vấn đề khác nhau hoặc được viết ra để sử dụng giải quyết một vấn đề mới. Ngôn ngữ lập trình Java có các thư viện cung cấp các tác vụ về mạng bạn hãy cố gắng tìm và sẽ thấy được những gì cần thiết sẵn có trong đó.
 

HÃY TÌM NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TỐT NHẤT

 
Các vấn đề trong quá trình học ngôn ngữ lập trình Java sẽ có nhiều cách để giải quyết hãy là người tìm ra những phương pháp tốt nhất cho mình. Có thể bỏ qua những cách thức tiếp cận cũ mặc dù chúng đơn giản hơn để tiếp cận đến với những phương pháp tốt hơn. Các phương pháp tốt nhất được tạo ra để giúp cho đoạn code của bạn bảo mật hơn dễ dàng quản lý hơn và chạy nhanh hơn.
 

CHĂM CHỈ LUYỆN TẬP CODE JAVA HẰNG NGÀY QUA CÁC BÀI TẬP

 
Chắc hẳn bạn đã nghe đến câu nói " Trăm Hay Không Bằng Tay Quen" phải không với nghề lập trình thì mình thấy như vậy là đúng đắn. Để có thể lập trình Java thành thạo thì mình có một lời khuyên dành cho các bạn mới theo học Java đó là nên chăm chỉ làm các bài tập trên lớp thầy giao về nhà trước tiên và nên thực hành đi thực hành lại 3 - 5 lần với các bài tập đó. 
 
Ngoài ra các bạn có thể tìm kiếm thêm các bài tập Java trên mạng bằng tiếng việt cũng như tiếng anh được chia sẻ trên mạng rất nhiều về thực hành nó một cách nhuần nhuyễn. Nhưng cốt lõi bạn vẫn nên hiểu được vấn đề và cách tư duy vận hành các đoạn code chứ đừng nên học vẹt viết theo code mà không hiểu sâu về các đoạn code của mình.
 
Vậy hiểu sâu về code là như nào? Ví dụ mình cho bạn một bài tập lập trình một ứng dụng Java nào đó bạn biết là với bài tập này mình cần phải sử dụng các câu lệnh nào thư viện nào chữ không cần phải tìm hiểu và tham khảo các bài tập tương tự trên mạng.
 

HỌC JAVA TỐT VÀ NHANH ĐÓ LÀ 1 NGƯỜI DẪN DẮT CÓ KINH NGHIỆM TRẬN MẠC CHỈ DẠY

 
Để học lập trình Java nhanh và tốt bạn cần có một người thầy hướng dẫn chỉ đường dẫn lối cho bạn hằng ngày tuần trong thời gian đầu bạn mới tiếp xúc với Java giúp bạn nhanh chóng hiểu được ngôn ngữ lập trình này.
 
Nhận thấy được nhu cầu thực tế đòi hỏi số lượng lập trình viên Java ngày càng nhiều ở Việt Nam niit - ict chúng tôi - Dạy kinh nghiệm lập trình thường xuyên khai giảng các khóa giảng dạy lập trình Java chất lượng. 
 
Trên đây là những cách học lập trình java hiệu quả mà niit - ict chúng tôi chia sẻ các bạn có nhu cầu quan tâm tới khóa học hãy liên hệ đến niit - ict chúng tôi.
 

HỌC LẬP TRÌNH JAVA KHÓ HAY DỄ ??

 
Java là một ngôn ngữ lập trình được Sun Microsystems giới thiệu vào tháng 6 năm 1995. Từ đó nó đã trở thành một công cụ lập trình của các lập trình viên chuyên nghiệp.
 
Java được xây dựng trên nền tảng của C và C++. Do đó nó sử dụng các cú pháp của C và đặc trưng hướng đối tượng của C++. Java được dân lập trình đánh giá là một ngôn ngữ khó! Nếu như bạn đã học đến Java thì việc học các ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc học ngôn ngữ Java không hề khó nếu như bạn hiểu được bản thân mình đang “mắc kẹt’ ở điểm nào! Trên thực tế nếu bạn cảm thấy học Java khó thì có thể bạn rơi vào 3 trường hợp sau:
 

TRƯỜNG HỢP 1

 
Bạn cảm thấy Java khó là khi chưa học bất cứ ngôn ngữ lập trình nào bạn tiếp cận Java bằng cách tự học trên mạng “học mót” hay "học đốt cháy giai đoạn". Bởi vì Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao (bậc 4) do vậy việc học Java cần phải từng bước một hiểu khái niệm đối tượng  thực thể thuộc tính hành vi...rồi sau đó mới đến các bước như học khai báo sử dụng cú pháp các khái niệm kế thừa.
 
Lập trình Java khó hay dễ là phụ thuộc vào cách bạn tiếp cận với ngôn ngữ đó như thế nào. Dù cho bạn lập trình bằng ngôn ngữ gì thì cũng đòi hỏi phải có tư duy thuật toán lập trình tính toán cao được đào tạo một cách bài bản nhất. 
 
Hãy tập cách phân tích và hiểu rõ quy trình giải quyết một bài toán nắm vững phương pháp lập trình hướng đối tượng từ đó các bạn có thể dễ dàng tiếp cận với Java cũng như các ngôn ngữ lập trình ở mức độ cao hơn một cách dễ dàng