Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Những tài liệu giúp bạn về học lập trình java web
Những tài liệu giúp bạn về học lập trình java web
Xếp hạng TOP 1 những ngôn ngữ đáng học nhất năm 2019 Java luôn là xu hướng hot mà các bạn trẻ đam mê côn nghệ muốn thử sức. Xem ngay trọn bộ tài liệu học Java cơ bản để chinh phục loại ngôn ngữ này.
 
 
> Xem ngay 5 Tài liệu lập trình Java (Tiếng Việt, Có link tải Drive)
 

 I, Java là gì? 

 
Java là ngôn ngữ lập trình hướng đội tượng(OOP) đa mục đích và độc lập nền tảng. Nói cách khác Java sử dụng các đối tượng được định nghĩa đầy đủ và các môi quan hệ giứa các đối tượng với nhau để thực hiện các tác vụ khác nhau. 
 
Java ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
 

 II, Tại sao Java lại hot?

 

Ngôn ngữ Viết một lần chạy mọi nơi

 
Sẽ thật là tuyệt vời hơn nếu bạn có thể hoàn thành 10 tác vụ mà chỉ cần làm một lần? Thay vì hì hục code lặp đi lặp lại bạn có thể thảnh thơi hơn với Java. Đó là yếu tố cơ bản để phân biệt Java với những ngôn ngữ lập trình khác.
 
 

III, Thư viện mã nguồn mở phong phú 

 
Java có bộ sưu tập mã nguồn mở phong phú trong đó Apache Google và những tổ chức lớn đã đóng góp và thư viện này từ đó giúp Java phát triển nhanh chóng và phủ sóng khắp mọi nơi. Bạn có thể bắt đầu học Java cơ bản từ đây. 
 
Học lập trình viên quốc tế chuyên nghiệp
 
 

1, Tài liệu học tập Java Tiếng Việt 

 

Giáo trình Java cơ bản

 
Giáo trình Java cơ bản được biên soạn bởi ĐH Công Nghê- ĐHQG HN  dưới dạng PDF và được biên soạn khá kĩ. Sách cung cấp.
 
Giáo trình cung cấp các kiến thức từ Java cơ bản cho đến một số kĩ thuật nâng cao về phương pháp lập trình định hướng đối tượng chung. 
 
 

Think Java ( bản Tiếng Việt) 

 
Tài liệu hiếm hoi được dịch một cách tỉ mỉ và cẩn thận sang Tiếng Việt đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. 
 
Think Java được viết dựa theo How to Think Like a Computer Scientist - cuốn ebook nổi tiếng với nhiều phiên bản cho các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. 
 
Đây là cuốn sách ngắn gọn và thực tế chứ không tập trung vào hàn lâm lý thuyết. 
 
 

2, Tài liệu học tập Java Tiếng Anh

 
 
Nếu muốn học lập trình Java thì website chính thức của Java là tài liệu bạn không thể bỏ lỡ.  Hoặc tham gia các Khóa học Java tốt nhất trên thị trường sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.
 
 
Còn đây là một số đầu sách / trang web bạn có thể Google để tìm hiểu thêm về chúng, nếu thích thì sau đó nghâm cứu bạn nhé.
 
 

Free Java Guide 

 
Bạn có thể tìm được những câu hỏi thường gặp về Java ở đây. Trang web này sẽ cung cấp cho bạn loạt bài viết rất chi tiết về ngôn ngữ lập trình Java. Bạn còn có thể sử dụng cộng đồng lớn của nó để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm từ đàn anh/chị đi trước. 
 
 

Java World

 
Như tên gọi của nó, ở đây người học có thể tìm được đầy đủ những thông tin từ tutorial open source java cho đến cả các cơ hội nghề nghiệp. 
 
Đây là nguồn tài liệu riêng của các lập trình viên kiến trức sư phần mềm và nhà quản lý muốn phát triển triển khai và tích hợp các giải pháp dựa trên Java vào công việc quản lý kinh doanh của mình. 
 
 

Javaranch

 
Nguồn tài liệu online nội dung phong phú có cả những tài liệu nhập môn cơ bản nhất cho người mới cũng có cả những tài liệu chuyên sâu dành cho senior. 
 
Giai điện thân thiện, dễ thương và bạn có thể xem được những review chi tiết sau mỗi bài học. 
 
 

3 Tài liệu từ cộng đồng lập trình viên

 

 Java Programming Community

 
Đây là diễn đàn của các Java Developer tại Việt Nam bạn hoàn toàn có thể giao lưu học hỏi và nhận được những chia sẻ cực kỳ hữu ích từ những lập trình viên giỏi và giàu kinh nghiệm trong cộng đồng. 
 
 

 Cộng đồng lập trình Java 

 
Đây là hội nhóm trên facebook có khá nhiều thông tin thú vị từ nhóm này nếu bạn chịu khó tìm kiếm. 
 
Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với Java cơ bản từ những tài liệu miễn phí trên, bạn cũng có thể lựa chọn một chương trình học ưu việt tại NIIT - ICT Hà Nội để có thể chinh phục ngay ngôn ngữ chiếm trọn trái tim của các lập trình viên. 
 
===================
 
Hệ thống đào tạo CNTT Quốc tế NIIT - ICT Hà Nội tự hào có 15 năm kinh nghiệm đào tạo các kỹ sư CNTT. Với mục tiêu đào tạo Học Xong - Làm Được Việc Ngay chương trình học tại NIIT - ICT Hà Nội thiết kế chuẩn yêu cầu thực tế 75% thực hành. Giảng viên đứng lớp đều là các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm làm việc tại các Doanh nghiệp CNTT lớn trong nước và quốc tế.
 
 

TỔNG HỢP TÀI LIỆU GIÁO TRÌNH LẬP TRÌNH WEB JAVA

 
Muốn học tốt lập trình web java bạn cần tích lũy cho mình một nguồn tài liệu phong phú, chất lượng. Nó sẽ là tiền đề giúp các bạn nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng lập trình của mình.
 

1. Tìm hiểu giáo trình lập trình web java

 
Giá trị những kiến thức cũng như kinh nghiệm của các chuyên gia lập trình được tổng hợp trong những cuốn sách lập trình web java cơ bản và nâng cao dưới đây. Đây là những đầu sách được review rất nhiều và cập nhật.
 
 

Thinking in Java (4th Edition)

 
 
Cuốn sách sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ kiến thức về lập trình web với java, từ những khái niệm cơ bản nhất cho tới những vấn đề chuyên sâu. Thinking in Java (4th Edition)sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị và khám phá những kiến thức có giá trị từ các câu hỏi thực tế như tại sao java lại có kết cấu như vậy? tại sao code java lại được viết theo câu trúc như thế? So sánh ưu và nhược điểm của java với C++. Cách tiếp xúc với bài học một cách tự nhiên, mới lạ và cực kỳ vui vẻ giúp các bạn có thể tiếp cận một cách dễ hiểu.
 
 

Effective Java (2nd Edition)

 
 
Với Eloquent JavaScrip các bạn như đang được hướng dẫn trực tiếp của các giáo viên tại lớp vì sách không chỉ đưa ra cho bạn công thức và cấu trúc một cách đơn thuần mà còn có những hướng dẫn cụ thể để giúp bạn có thể viết được những code chính xác nhất.
 
Mở đầu cuốn sách các bạn sẽ được tiếp cận và làm quen với những khái niệm cơ bản nhất để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về java. Sau đó các bạn sẽ tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu về chức năng, cấu trúc, các loại biến và dữ liệu trong java. Với cách tiếp cận như thế này các bạn sẽ nắm vững kiến thức một cách hiệu quả và theo đúng lộ trình của nó.
 
Điểm nổi bật của cuốn sách là giới thiệu cho các bạn những kiến thức mới được cập nhật về Generics, Annotations, Enums, Autoboxing… Chia sẻ cho các bạn phương pháp tránh những lỗi phổ biến khi sử dụng ngôn ngữ lập trình web này.
 
Đây chính là những giá trị rất lớn mà cuốn sách cung cấp cho các bạn để việc học đạt được những hiệu quả cao nhất, đặc biệt là đối với các bạn tự học lập trình web tại nhà. Đó được coi như kim chỉ nam giúp bạn có được những lộ trình đi hợp lý và chính xác nhất, là người thầy hướng dẫn chi tiết kiến thức và phương pháp học cho các bạn.
 
 

Java Performance

 
 
Khi bạn đã nắm vững các kiến thức cơ bản về java thì bạn nên tiếp cận với những kiến thức nâng cao hơn với cuốn sách Java Performance. Cuốn sách hướng dẫn các bạn tạo ra những thử nghiệm thú vị khi dùng java để thiết kế một website hay xay dựng các ứng dụng. Ngoài ra nó còn chia sẻ cho bạn những phương pháp học java hiệu quả nhất, tránh các lỗi code hay lập trình như thế nào… Với Java Performance bạn sẽ nhanh chóng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.
 
 

Java Concurrency in Practice

 
 
Nếu các bạn muốn tiếp cận thật nhanh với java thì đây là cuốn sách mà các bạn không thể bỏ qua được. Nội dung cuốn sách chi tiết, rõ ràng mỗi trang là một vấn đề cụ thể từ cơ bản tới nâng cao kèm theo những cách thức giải quyết những lỗi phát sinh mà các bạn thường hay gặp. Xem thêm: lập trình android cơ bản
 
 

Core Java Volume I – Fundamentals (10th Edition)

 
 
Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức chuyên sâu và những kỹ thuật mới về java SE8. Sau khi học xong lý thuyết các bạn sẽ được làm các bài thực hành sau đó để giúp các bạn có thể hiểu vấn đề một cách nhanh nhất. Đây chính là điểm nổi bật của Core Java Volume I – Fundamentals (10th Edition) được các bạn lập trình viên yêu thích và cũng là lý do chính để họ chọn cuốn sách này làm tài liệu chính trong chương trình học của mình.
 
Ngoài ra còn rất nhiều nguồn tài liệu học java chất lượng khác vì có tới hàng nghìn đầu sách khác nhau, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm những tài liệu khác thì có thể tham khảo trong những bài học lập trình web php nâng cao lần sau nhé.
 
Nếu bạn nào đang có nhu cầu tìm một cơ sở học lập trình web bằng java thì các bạn có thể tham khảo Học viện công nghệ Vietpro, nơi đào tạo ra những lập trình viên chuyên nghiệp, góp phần giải quyết bài học thất nghiệp cho các em học sinh, sinh viên khi ra trường.  
 

2. Nên học Java như thế nào để có kết quả cao nhất

 
 
Muốn tiếp cận java một cách dễ dàng và nhanh chóng tạo ra được sản phẩm thì các bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lập trình hướng đối tượng sau đó mới tìm hiểu về các công nghệ của java như core java, enterprise java beans, J2ME, RMI và JODBC, java beans và JSP/java Severlet.
 
 
Note: Trong bài viết Học lập trình Java Web như thế nào có chia sẻ kỹ càng hơn về lộ trình cũng như chi tiết các công nghệ cần nắm qua từng level. Đọc thêm để hiểu rõ hơn bạn nhé.
 
 
Sau khi bạn đã xác định được lộ trình của mình thì bạn nên có kế hoạch cụ thể để thực hiện những mục tiêu mà bạn đề ra. Nếu có gặp những khó khăn trong quá trình học thì các bạn nên kiên trì thực hiện tới cùng vì không có thành công nào là dễ dàng hết.
 
 
Tích lũy cho mình những phương pháp học hiệu quả như: thực hành thật nhiều, tham gia các diễn đàn và group lập trình, tìm hiểu các nguồn tài liệu khác nhau, chủ động tham gia các dự án để tích lũy kinh nghiệm…
 
 
Java được đánh giá là đơn giản và dễ học, là một trong những ngôn ngữ đang có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay bên cạnh ngôn ngữ lập trình php, python… Nhưng để có kết quả cao nhất thì các bạn nên tích lũy cho mình những tài liệu học thật phong phú, đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau.