Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Cách học lập trình Java đơn giản nhất cùng với NetBean
Cách học lập trình Java đơn giản nhất cùng với NetBean

Xin chào tất cả các bạn. Đây là 1 bài viết dành cho những ai chưa biết gì về ngôn ngữ lập trình Java và có ý định muốn tìm hiểu nó sao đây mình xin giới thiệu sơ về Java và Cách Lập trình Java với Neatbeans đơn giản nhất

 

1.Java là gì?


Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1992 như là một ngôn ngữ dùng trong nội bộ tập đoàn Sun Microsystems để xây dựng ứng dụng điều khiển các bộ xử lý bên trong máy điện thoại cầm tay lò vi sóng các thiết bị điện tử dân dụng khác. 
 

Java là ngôn ngữ lập trình mục đích chung
 
Java là ngôn ngữ lập trình mục đích chung
 

Không chỉ là một ngôn ngữ Java còn là một nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng trong đó máy ảo Java, bộ thông dịch có vai trò trung tâm.

 

2. một số đặt đểm nổi bật của Java

 

Máy ảo Java (JVM - Java Virtual Machine)

 


Tất cả các chương trình muốn thực thi được thì phải được biên dịch ra mã máy. Mã máy của từng kiến trúc CPU của mỗi máy tính là khác nhau (tập lệnh mã máy của CPU Intel, CPU Solarix, CPU Macintosh … là khác nhau) vì vậy trước đây một chương trình sau khi được biên dịch xong chỉ có thể chạy được trên một kiến trúc CPU cụ thể nào đó. Đối với CPU Intel chúng ta có thể chạy các hệ điều hành như Microsoft Windows, Unix,Linux, OS/2, …

Chương trình thực thi được trên Windows được biên dịch dưới dạng file có đuôi .EXE còn trên Linux thì được biên dịch dưới dạng file có đuôi .ELF, vì vậy trước đây một chương trình chạy được trên Windows muốn chạy được trên hệ điều hành khác như Linux chẳng hạn thì phải chỉnh sửa và biên dịch lại.

Ngôn ngữ lập trình Java ra đời, nhờ vào máy ảo Java mà khó khăn nêu trên đã được khắc phục. Một chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình Java sẽ được biên dịch ra mã của máy ảo java (mã java bytecode).

Sau đó máy ảo Java chịu trách nhiệm chuyển mã java bytecode thành mã máy tương ứng.Sun Microsystem chịu trách nhiệm phát triển các máy ảo Java chạy trên các hệ điều hành trên các kiến trúc CPU khác nhau.

 

Thông dịch:


 JAVA là một ngôn ngữ lập trình vừa biên dịch vừa thông dịch. Chương trình nguồn viết bằng ngôn ngữ lập trình Java có đuôi *.java đầu tiên được biên dịch thành tập tin có đuôi *.class và sau đó sẽ được trình thông dịch thông dịch thành mã máy

 

Độc lập với nền tảng


Một chương trình viết bằng ngôn ngữ Java có thể chạy trên nhiều máy tính có hệ điều hành khác nhau (Windows, Unix,Linux, …) miễn sao ở đó có cài đặt máy ảo java (Java Virtual Machine). Viết một lần chạy mọi nơi (write once run anywhere).

 

Hướng đối tượng


Hướng đối tượng trong Java tương tự như C++ nhưng Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hoàn toàn. Tất cả mọi thứ đề cập đến trong Java đều liên quan đến các đối tượng được định nghĩa trước thậm chí hàm chính của một chương trình viết bằng Java (đó là hàm main) cũng phải đặt bên trong một lớp.

Hướng đối tượng trong Java không có tính đa kế thừa (multi inheritance) như trong C++ mà thay vào đó Java đưa ra khái niệm interface để hỗ trợ tính đa kế thừa. Vấn đề này sẽ được bàn chi tiết trong phần sau.

 

Đa nhiệm - đa luồng (MultiTasking - Multithreading)


Java hỗ trợ lập trình đa nhiệm đa luồng cho phép nhiều tiến trình tiểu trình có thể chạy song song cùng một thời điểm và tương tác với nhau.

Chương trình ứng dụng viết bằng ngôn ngữ Java chỉ cần chạy được trên máy ảo Java là có thể chạy được trên bất kỳ máy tính hệ điều hành nào có máy ảo Java. “Viết một lần, chạy mọi nơi” (Write Once, Run Anywhere).

 

Hỗ trợ mạnh cho việc phát triển ứng dụng


Công nghệ Java phát triển mạnh mẽ nhờ vào “đại gia Sun Microsystem”công ty đã phát minh ra ngôn ngữ Java cung cấp nhiều công cụ thư viện lập trình phong phú hỗ trợ cho việc phát triển nhiều loại hình ứng dụng khác nhau,công nghệ Java được chia làm ba bộ phận cụ thể như sau:


+ J2SE (Java 2 Standard Edition):Gồm các đặc tả, công cụ, API của nhân Java giúp phát triển các ứng dụng trên desktop và định nghĩa các phần thuộc nhân của Java. 

+ J2EE (Java 2 Enterprise Edition) :Gồm các đặc tả công cụ API mở rộng J2SE để phát triển các ứng dụng qui mô xí nghiệp chủ yếu để chạy trên máy chủ (server). Bộ phận hay được nhắc đến nhất của công nghệ này là công nghệ Servlet/JSP: sử dụng Java để làm các ứng dụng web. 

+ J2ME (Java 2 Micro Edition) : Gồm các đặc tả, công cụ API mở rộng để phát triển các ứng dụng Java chạy trên điện thoại di động thẻ thông minh thiết bị điện tử cầm tay, robot và những ứng dụng điện tử khác.

Chúng ta sẽ tìm hiểu sơ về thuật ngữ Java Development Kit (JDK - Bộ công cụ cho người phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java) là một tập hợp những công cụ phần mềm được phát triển bởi Sun Microsystems dành cho các nhà phát triển phần mềm dùng để viết những applet Java hay những ứng dụng Java - bộ công cụ này được phát hành miễn phí gồm có trình biên dịch trình thông dịch trình giúp sửa lỗi (debugger, trình chạy applet và tài liệu nghiên cứu.

Kể từ khi ngôn ngữ Java ra đời JDK là bộ phát triển phần mềm thông dụng nhất cho Java. Ngày 17 tháng 11 năm 2006 hãng Sun tuyên bố JDK sẽ được phát hành dưới giấy phép GNU General Public License (GPL) JDK trở thành phần mềm tự do. Việc này đã được thực hiện phần lớn ngày 8 tháng 5 năm 2007[1] và mã nguồn được đóng góp cho OpenJDK.

Hiện tại bản JDK 6 U 18 được xem là phiên bản mới nhất với nhiều tính năng vượt trội hơn so với các phiên bản đầu tiên.

 

Tìm hiểu về Phần mềm hỗ trợ Lập trình Java: NetBean IDE


NetBean IDE: Là môi trường phát triển – một công cụ dành cho lập trình viên để viết, biên dịch, gỡ lỗi (debug) và triển khai (deploy) chương trình. Chuơng trình được viết bằng Java nhưng có thể hổ trợ bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. 
 

Học lập trình Java bằng netbean
 
Học lập trình Java bằng netbean
 


Có một số lượng rất lớn các module cho phép mở rộng Netbeans IDE. với giao diện thân thiện được coi là phổ biến và hiệu quả nhất một sản phẩm miễn phí và không có giới hạn nào trong việc sử dụng nó thì NetBean IDE có lẽ là lựa chon tối ưu nhất để viết Java.

NEtBean IDE dễ dàng cài đặt và chạy trên nhiều hệ điều hành bao gồm Windows, Linux, hệ điều hành Mac OS X và Solaris.

Hiện tại NetBean IDE 6.8 là phiên bản mới nhất.

Bạn có thể tải phiên bản NetBean IDE 6.8 cho Window kèm với nền JDK 6U18 tại đây

Sau khi tải về máy click vào biểu tượng để setup: cài đât với những tùy chọn mặc định cho đến khi finish


Sao khi cài đặt xong biểu tượng của NetBean sẽ xuất hiện trên Desktop của bạn. click chuội trái vào để bắt đầu sử dụng Netbean.

 

>> Tham Khảo ngay Khóa học bài bản: Lập trình Java với Netbeans

 

Bắt đầu đơn giản với Netbeans từ màn hình chính của phần mềm


Để tạo 1 project mới,trên thanh task bạn chọn: File ---> New Project... hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N

Kế tiếp bạn chọn mục Java,ở khung bên phải bạn chọn mục JavaApplication và nhấn Next

1 Hộp thoại mới được hiển thị với các mục :

- Project Name: Mặc định là JavaApplication1 và bạn có thể đổi tên Project mình mún.

- Project Location: Nơi dẫn đến source lưu trữ Project.Bạn có thể vào Browse để sữa lại đường dẫn.

- Use Dedicated Folder for Storing Libraries: Được sử dụng khi bạn muốn lưu trữ những thư viện cái này bạn không cần check hoặc check cũng chẵng sao.

- Create Main Class: Khởi tạo hàm chính mục này măc định được check nhưng tui khuyên bạn nên gỡ bõ để thuận tiện cho việc code.

- Set as Main Project: Thiết lập Project thành Project chính. Mục này nên giữ nguyên

Đây là phần mà tôi đã chỉnh sữa xong.

Kết thúc click vào Finish


Sao khi đã hoàn thành xong 1 thữ mục Project sẽ xuất hiện trong giao diện.

 

Tạo một Java Form với NetBeans IDE


Trong bài học lập trình Java này chúng ta sẽ học cách viết 1 chương trình thiết kế chiếc máy tính đơn giản có giao diện là các nút và một hộp văn bản. Chúng tôi sẽ bắt đầu với một máy tính rất đơn giản rằng chỉ có thể tăng lên và sau đó mở rộng khả năng của nó để nó có thể trừ, phân chia và nhân lên. Các máy tính sẽ giống như thế này:(Ảnh chụp màn hình trên được chụp trên một máy tính Windows XP. Máy tính của bạn sẽ khác nếu bạn thực hiện nó trên một hệ điều hành Linux, hoặc một máy Mac của Apple.)


Phát triển một giao diện người dùng đồ họa (GUI) sử dụng Java có thể là một hình thức nghệ thuật của riêng mình nhưng có khá nhiều cách để có được một giao diện đồ họa.

 

Môi trường phát triển NetBeans tuy nhiên đã đơn giản hóa việc tạo ra các form và chúng ta sẽ sử dụng để kéo và thả các điều khiển vào một khung hình.

 

Từng bước tạo một mẫu dự án với Netbeans

 


Tạo một dự án mới cho điều này bằng cách nhấn vào File > New Project từ menu NetBeans ở đầu trang. Chọn Java > Java Application từ hộp danh sách và sau đó nhấp vào nút Next.

Ở bước 2 của hộp thoại gõ MyCalculator như tên của dự án. Ở phía dưới bỏ chọn “Creat main class”. Điều này là do một phương thưc main sẽ được tạo ra cho chúng ta bằng NetBeans khi chúng tôi tích chọn.

Bước 2 của wizard sẽ giống như thế này:


Ảnh 2


Nhấp vào nút Finish và NetBeans sẽ tạo dự án. Có một khu vực project trên phần còn lại của trang trong NetBeans và bạn sẽ thấy điều này (Nếu bạn không thể nhìn thấy các khu vực dự án nhấn Window> Projects từ menu NetBeans ở đầu trang):Ảnh 3


Thông thường, có một tập tin java dưới tên Source Packages. Nhưng vì chúng ta bỏ chọn hộp thoại “Create main class” không có class java trong tập tin đó.


Những gì chúng ta sẽ làm là thêm một form cho dự án. Khi form được tạo ra nó sẽ được tạo ra trong tập tin class java riêng của mình.

Để thêm một hình thức kích chuột phải vào tên dự án trong cửa sổ Project. Một menu sẽ xuất hiện:Ảnh 4


Chọn New > JFrame Form từ menu. Khi bạn làm bạn nên xem hướng dẫn sau đây xuất hiện:

 Ảnh 5

 
Ở đây, bạn được yêu cầu cho một tên cho class của bạn và một tên package. Chúng ta đã tạo ra dự án và gọi nó là MyCalculator. Tên pakace và class sẽ đi vào dự án. Vì vậy, cho Class Name kiểu của bạn JavaCalculator.

Trong hộp trống văn bản package gõ jCalculator . Vì vậy chúng tôi đang tạo ra một class được gọi là JavaCalculator nằm trong trong package jCalculator và nằm trong Project MyCalculator.

 

Nhấp vào nút Finish để hoàn tất quá trình.

 

Trong phần tiếp theo bạn sẽ thấy những gì xảy ra sau khi bạn bấm vào kết thúc và khám phá các cửa sổ khác nhau của NetBeans IDE.

NetBeans IDE là một công cụ hỗ trợ lập trình viết mã code miễn phí được cho là tốt nhất hiện nay, được sử dụng chủ yếu cho các lập trình viên phát triển Java tuy nhiên phần mềm có dung lượng khá là nặng dành cho các máy cấu hình có RAM, CPU tương đối cao để vận hành.

NetBeans IDE là môi trường phát triển tích hợp và cực kỳ cần thiết cho các lập trình viên công cụ này có thể hoạt động tốt với rất nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Linux, Windows, MacOS,... là một mã nguồn mở cung cấp các tính năng cần thiết nhất nhăm tại ra các ứng dụng web, thiết bị di động, desktop. Cũng giống như Eclipse vậy NetBeans IDE hỗ trợ rất nhiều những ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, JavaScript, Groovy, C / C + +, và PHP.

Qua nhiều phiên bản cũ, nay công cụ lập trình NetBeans IDE đã cập nhật lên phiên bản 8.2 mới nhất có rất nhiều thay đổi và nâng cấp so với các phiên bản cũ hơn có thể kể đến như:

+ Nâng cao khả năng lập trình C và C++.

+ Nâng cấp, cải tiến các công cụ soạn thảo Profiler và Java.

+ Hỗ trợ Docker, PHP 7.

+ ECMAScript 6 và hỗ trợ thử nghiệm ECMAScript 7.

+ Nâng cấp, cải tiến HTML 5 và Javascript.

Để có thể cài đặt được NetBeans IDE các bạn phải cài đặt và cấu hình sẵn JDK trong máy thì mới cài đặt được. NetBean IDE được chia thành nhiều gói khác nhau để người dùng có thể tải về từng phần tiết kiệm dung lượng tùy theo nhu cầu của mình.

Giống với Notepad++ NetBean IDE có gợi ý cú pháp khá tốt và còn nhiều tính năng khá thú vị như tự động căn chỉnh mã nguồn Remote FTP, SVN …. Chính vì thế nó được xem là môi trường phát triển không thể bỏ qua cho các lập trình viên.

Nếu bạn nào đang sử dụng NetBeans IDE các bạn có thể download thêm Notepad++ để tạo nên bộ đôi soạn thảo văn bản lập trình cực kỳ hiệu quả và thông minh.

 

Tính năng chính của NetBeans IDE


+ Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình.

+ Chỉnh sửa mã nguồn thông minh.

+ Giao diện trực quan dễ thao tác sử dụng

+ Là một công cụ lập trình phần mềm máy tính hoặc phần mềm trên các thiết bị di động.

+ Gỡ lỗi mạng nội bộ và từ xa.

+ Thử nghiệm tính năng xây dựng giao diện đồ họa.

+ Tính năng QuickSearch (Tìm kiếm nhanh) tự động biên dịch hỗ trợ các Framework cho website trình ứng dụng máy chủ GlassFish và cơ sở dữ liệu.

 

Tải, Cài đặt công cụ hỗ trợ lập trình NetBeans


Xin mời các bạn tải về bộ công cụ hỗ trợ lập trình NetBeans IDE. Tệp tin cài đặt hỗ trợ cả hai kiến trúc hệ điều hành Windows (32-bit và 64-bit).
 

Tải NETBEANS IDE TẠI ĐÂY

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình môi trường làm việc cho NetBean IDE

Bước 1: Sau khi tải về bộ cài đặt của NetBeans IDE chúng tôi cung cấp bên trên hãy mở ngay với quyền quản trị viên (Run as administrator).

Ngay sau khi chạy thì phần mềm sẽ thu thập thông tin về hệ điều hành phiên bản JDK đang sử dụng để chuẩn bị cài đặt.

Bước 2: Giao diện cài đặt hiện lên hiển thị các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ các bạn muốn cài thêm thì có thể vào mục Customize... để chọn thêm ngôn ngữ. Sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Bước 3: Bảng điều khoản của phần mềm NetBeans IDE hiện lên các bạn tích dấu vào ô kiểm như hình dưới sau khi tích dấu xong các bạn chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Bước 4: Bộ cài sẽ tự động tìm nơi cài đặt NetBeans IDE và tìm tới nơi lưu trữ JDK mới cài đặt nếu sai đường dẫn các bạn có thể thay đổi lại sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Bước 5: Tích dấu vào ô kiểm Check for Update để kiểm tra NetBeans có phiên bản cập nhật tức thời. Cuối cùng chọn Install để cài đặt NetBeans IDE vào hệ điều hành.

Quá trình cài đặt NetBeans IDE sẽ mất một khoảng thời gian (khoảng 15 - 20 phút) để hoàn tất các bạn vui lòng đợi.

Khi cài đặt thành công sẽ bật ra một hộp thoại như hình dưới, các bạn bỏ tích tại ô kiểm Contribute to the NetBeans project by providing anonynous usage data sau đó chọn Finish để kết thúc việc cài đặt NetBeans IDE.

Bây giờ các bạn hãy khởi động phần mềm NetBeans IDE ngay trên màn hình máy tính và đây là giao diện của NetBeans IDE. Rất trực qua và dễ nhìn phải không nào. Các chương trình được viết với bố cục rõ ràng, các chữ đậm nhạt khác nhau rất dễ phân biệt.

Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn đã biết cách cài đặt và cấu hình công cụ lập trình NetBeans IDE chúc các bạn thành công và ứng dụng vào các dự án thực tế với các sản phẩm hoàn hảo do chính mình tạo ra. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại phía dưới phần Nhận Xét chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời sớm nhất có thể. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi đón xem!