Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Mới học lập trình thì học ngôn ngữ nào là phù hợp
Mới học lập trình thì học ngôn ngữ nào là phù hợp
Đó có thể là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người học lần đầu và đây cũng là điều mà các nhà giáo dục tranh luận nhiều nhất. Có điều là bạn có thể hỏi 10 lập trình viên về đâu là ngôn ngữ tốt nhất cho người mới bắt đầu và bạn sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau - vì có hàng ngàn lựa chọn dành cho bạn. 
 
Ngôn ngữ bạn bắt đầu học không chỉ phụ thuộc vào việc nó dễ học như thế nào mà còn phụ thuộc vào những loại dự án nào bạn muốn làm việc lý do tại sao bạn lại quan tâm đến lập trình và có lẽ bạn đang suy nghĩ làm công việc này để kiếm sống. Dưới đây là một số lưu ý và gợi ý để giúp bạn đưa ra quyết định.
 
Những ngôn ngữ lập trình được đề xuất thường xuyên nhất cho người mới bắt đầu.
 
 
 Tổng hợp những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất  
Tổng hợp những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất dành cho những người mới 
 

C: Rèn cho bạn cách viết code hiệu quả

 
C là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất. Có một vài lý do cho việc này. Lập trình viên nổi tiếng Joel Spolsky nói rằng C trong lập trình quan trọng như việc học giải phẫu cơ bản để trở thành một bác sĩ y khoa vậy.
 
C là một ngôn ngữ "mức máy" do đó bạn sẽ học cách làm thế nào để một chương trình tương tác với phần cứng và học những kiến thức nền tảng của lập trình tại mức thấp nhất - phần cứng - (C là nền tảng cho Linux/GNU).
 
Bạn học về các chương trình gỡ lỗi quản lý bộ nhớ và nhiều thứ mà những ngôn ngữ lập trình bậc cao hơn như Java không thể làm được - nó giúp cho bạn viết code hiệu quả hơn trong các ngôn ngữ khác. C là "ông nội" của nhiều ngôn ngữ cấp cao khác bao gồm cả Java, C#, và JavaScript. 
 
Điều đó nói lên rằng lập trình trong C là chặt chẽ và khó hơn so với các ngôn ngữ khác và nếu bạn không có kế hoạch làm việc trên các chương trình giao tiếp với phần cứng (ví dụ các driver thiết bị hoặc các extension của hệ điều hành) thì việc học lập trình C có lẽ sẽ không cần thiết. Stack Overflow có một cuộc thảo luận rất hay về việc nên chọn C hay Java là ngôn ngữ đầu tiên và hầu hết mọi người đều nghiêng về C.
 
Tuy nhiên cá nhân tôi mặc dù tôi rất vui vì mình đã được tiếp xúc với C nhưng tôi không nghĩ rằng đó là một ngôn ngữ thân thiện cho người mới bắt đầu. Nó sẽ dạy cho bạn kỷ luật nhưng bạn sẽ phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề khó trước khi có thể làm ra bất cứ điều gì hữu ích. 
 

Java: Một trong những ngôn ngữ thiết thực nhất để học

 
Học lập trình Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai và đó là ngôn ngữ được giảng dạy trong khóa học nổi tiếng (và miễn phí) của trường và trung tâm Dạy học NIIT - ICT Hà Nội là Introduction to Computer Science. Java tuân theo nguyên tắc hướng đối tượng (OOP) mà đã được sử dụng trong các ngôn ngữ hiện đại bao gồm C++, Perl, Python, và PHP. Một khi bạn đã học Java thì bạn có thể học các ngôn ngữ OOP khác khá dễ dàng. 
 
Java có lợi thế của một ngôn ngữ có lịch sử sử dụng lâu đời. Có rất nhiều phần code ví dụ nó đã được dạy trong nhiều thập kỷ và được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau (bao gồm cả phát triển ứng dụng Android) do đó Java là một ngôn ngữ rất thực tế để tìm hiểu.
 
Bạn sẽ không thể lập trình được cấp thấp ở mức máy như bạn làm với C nhưng bạn sẽ có khả năng truy cập/thao tác với những phần quan trọng nhất của máy tính như hệ thống tập tin đồ họa và âm thanh cho bất kỳ chương trình phức tạp và hiện đại nào - và điểm hay nhất là nó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào.
 

Python: Vui và rất dễ học

 
Nhiều người khuyên Python là ngôn ngữ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu vì tính đơn giản và những khả năng tuyệt vời của nó. Code của Python dễ đọc và tuân theo các phong cách lập trình tốt (ví dụ như việc canh thụt lề) mà không bị quá nghiêm ngặt về cú pháp (không phải nhớ để thêm một dấu chấm phẩy ở cuối mỗi dòng).
 
Patrick Jordan tại công ty Ariel Computing đã so sánh thời gian để viết một script đơn giản bằng các ngôn ngữ khác nhau (BASIC, C, J, Java, và Python) và xác định rằng Python có những ưu điểm sau:
 
đòi hỏi ít thời gian hơn ít dòng code và ít khái niệm cần biết để đạt được một mục tiêu nhất định. [ ... ] Lập trình bằng Python thực sự rất thú vị! Chính sự vui vẻ và thu được những thành công nhất định đã làm tăng thêm lòng tự tin và mối quan tâm trong sinh viên những người sau đó đã tiếp tục học lập trình lên mức cao hơn.
 
SOA cũng nói rằng Python là ngôn ngữ phải học cho người mới bắt đầu những người muốn học nhiều hơn trong môi trường Linux (hoặc đã quen thuộc với Linux). Sự phổ biến của Python đang gia tăng nhanh chóng hiện nay là nhờ việc các trang web phổ biến như Pinterest và Instagram đang sử dụng nó.
 

JavaScript: Dành cho những ai muốn nhảy ngay vào để xây dựng các trang web

 
JavaScript (ít liên quan đến Java) đòi hỏi rất ít thiết lập để bắt đầu vì nó đã được tích hợp vào các trình duyệt web. O'Reilly Media cũng đề nghị bạn bắt đầu với JavaScript vì nó có một cú pháp tương đối dễ dàng bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức từ code của mình và không cần phải có nhiều công cụ.
 
Trong bài hướng dẫn Learn to Code night school trên Lifehacker chúng tôi sử dụng JavaScript để chỉ cho bạn những khái niệm cơ bản như cách các biến và hàm làm việc. Nếu bạn muốn làm những tính năng tương tác thú vị cho các trang web thì JavaScript là một kỹ năng bắt buộc.
 

5 Ngôn ngữ lập trình dễ học cho người mới bắt đầu.

 
Bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình dễ học Trong khi câu trả lời cho câu hỏi của bạn thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn có một số ngôn ngữ lập trình mà người mới bắt đầu có thể học và nổi trội. Python và Ruby cũng được thiết lập như là một ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất cho người mới bắt đầu do cú pháp đơn giản và dễ học của họ. Java/C/C++ và JavaScript cũng được khuyến nghị do sử dụng rộng rãi và tấn tài liệu hỗ trợ. 
 
Lập trình không phải là một công việc dễ dàng. Để lại một mức độ khó khăn lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu của một người là một công việc khó khăn.
 
Nhưng nếu bạn có một ý tưởng tốt về những gì bạn đang cố gắng tìm hiểu công việc này được dễ dàng hơn. Trong khi đó các ngôn ngữ như PHP và JavaScript để phát triển web, Java và Swift được ưu tiên để tạo các ứng dụng di động. Vì vậy phân tích nhu cầu của bạn và một nửa vấn đề được giải quyết. 
 
Ngoài ra còn có các yếu tố khác giúp bạn quyết định ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho người mới bắt đầu. Những yếu tố là lương phổ biến cơ hội việc làm và địa lý. Nhưng nếu bạn đang muốn tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình có cú pháp đơn giản và trực quan làm cho quá trình học tập tổng thể dễ dàng hơn. 
 
Các ngôn ngữ như vật dễ học và dễ tiếp thu hơn so với các ngôn ngữ khác. Những ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất cũng phổ biến nhất có một cộng đồng lớn dành cho việc giảng dậy và bạn sẽ không tìm thấy nguồn tài nguyên học tập. 
 
Vì vậy việc học các ngôn ngữ lập trình thân thiện với người bắt đầu sẽ không có rắc rối. Lưu ý để lựa chọn học ngôn ngữ nào trước tiên .
 

1. Python 

 
Những ngày này Python được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất và dễ nhất cho người mới bắt đầu và nó được đề cập rất sớm trong bất kỳ cuộc thảo luận mã hóa nào. Guido van Rossum đã phát triển Python trong những năm 1980. Đó là một ngôn ngữ nguồn mở và miễn phí được biết đến với các kiểu lập trình động linh hoạt hướng đối tượng thủ tục và chức năng của nó.
 
Với mã đơn giản và dễ đọc của nó các lập trình viên có thể thể hiện khái niệm trong các dòng mã nhỏ hơn. Ngày nay nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình giới thiệu phổ biến nhất trong các trường học ở Mỹ và châu Âu.
 
Django là một khung công tác web mạnh mẽ cho Python được sử dụng rộng rãi để cấp nguồn cho các ứng dụng khác nhau.
 
Ứng dụng Python: Python được sử dụng để tạo các ứng dụng web và máy tính để bàn. Bên cạnh đó nó cũng là một công cụ chính trong lĩnh vực học máy khai thác dữ liệu tính toán khoa học, v.v.
 

2. Ruby

 
Ruby một ngôn ngữ năng động đa năng được thiết kế và phát triển bởi Yukihiro Matsumoto vào những năm 1990 tập trung vào  cú pháp dễ đọc của con người. Ngôn ngữ này hỗ trợ nhiều mô hình lập trình bao gồm hướng đối tượng, chức năng và bắt buộc. Tính năng này làm cho nó trở thành một ngôn ngữ lập trình rất linh hoạt.
 
Giống như Python, nó đơn giản và dễ đọc. Kết quả là nó được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ nhất để học. Nếu bạn đã biết Ruby bạn có thể biết rằng không cần phải học tấn lệnh và biệt ngữ, bạn có thể bắt đầu.
 
Cũng giống như Python Ruby cũng thích tình yêu của cộng đồng chuyên dụng của nó. Ruby hoạt động như một công cụ tuyệt vời nếu bạn cần phải giải quyết các khía cạnh phụ trợ của công việc của bạn. Nó được sử dụng rộng rãi để phát triển các trang web các ứng dụng dựa trên web và các ứng dụng di động.
 
Ruby on Rails là một khung công tác web được xây dựng trên Ruby. Trong thời gian gần đây chúng tôi đã thấy sự gia tăng lớn về số lượng cơ hội việc làm của Ruby on Rails trong các công ty khởi nghiệp mới.
 

3. Java

 

Java được phát triển bởi James Gosling tại Sun Microsystems vào những năm 1990. Hôm nay nó được duy trì bởi Oracle. Đó là một ngôn ngữ lập trình mục đích chung được sử dụng để xây dựng các loại ứng dụng và phần mềm khác nhau. Theo thời gian nó đã tự thiết lập là một trong những ngôn ngữ lập trình có ảnh hưởng và vững chắc nhất . Đó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa trên lớp được xây dựng cho tính di động và ứng dụng đa nền tảng.
 
Rất nhiều cú pháp Java dựa trên C hoặc C ++. Đó là lý do tại sao nó được giới thiệu ở một giai đoạn sau trong trường học. Tuy nhiên nó cho phép người học suy nghĩ như một lập trình viên và hiểu cách PC xử lý thông tin. Học Java đảm bảo một nền tảng vững chắc và làm cho bạn sẵn sàng cho một sự nghiệp mã hóa.
 
Hadoop là một khung công tác dựa trên Java phổ biến được sử dụng bởi các doanh nghiệp lớn.
 
Ứng dụng Java: Java được sử dụng để xây dựng các ứng dụng Android gốc. Nó cũng được sử dụng như một ngôn ngữ phía máy chủ.
 

4. C và C++

 

Ngôn ngữ lập trình C và C ++, có lẽ là ngôn ngữ lập trình đầu tiên bạn học được đã có từ rất lâu. C vẫn là một ngôn ngữ lập trình đa năng phổ biến rộng rãi đã ảnh hưởng đến nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại khác bao gồm C ++.
 
Một số người có thể lập luận rằng C sử dụng mã phức tạp hơn so với những người khác do đó việc sử dụng C trong danh sách này là gì? Đó là một trong những ngôn ngữ cơ bản nhất trong khoa học máy tính, và việc học nó sẽ làm cho cơ bản của bạn rõ ràng.
 
Dựa trên C, C ++ là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được thiết kế để thực hiện một bước xa hơn và nó cung cấp lập trình hướng đối tượng. Nó đã thành lập chính nó như là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất xung quanh. Cũng giống như C, C ++ giúp bạn có được một cái nhìn sâu sắc về cách mọi thứ hoạt động trong khoa học máy tính.
 
Các ứng dụng của C và C ++: Các ngôn ngữ này đã được sử dụng để xây dựng nhiều phần mềm hệ điều hành ứng dụng dành cho máy tính để bàn ứng dụng dành cho thiết bị di động ứng dụng web trò chơi công cụ trò chơi, v.v.
 
 
Ứng dụng của Ruby: Như đã nói ở trên Ruby on Rails được sử dụng để tạo các ứng dụng web. Trong vòng vài phút người ta có thể tạo một blog trên web.
 

5. JavaScript 

 

JavaScript thường được gọi là ngôn ngữ của web. Những người mới bắt đầu không nên nhầm lẫn với Java. Nó chủ yếu là một ngôn ngữ kịch bản phía máy khách được sử dụng để phát triển front-end.
 
Thật dễ dàng để tìm hiểu nhưng không dễ dàng như Python và Ruby on Rails. Cú pháp của JavaScript tương tự như C. Do tính chất đa nền tảng của nó nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến rộng rãi dễ học. Nó được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt web. Sử dụng Node.js nó cũng có thể được sử dụng như một ngôn ngữ phía máy chủ.
 
Nói về một thiếu sót là một ngôn ngữ lập trình không định kiểu JavaScript không nhận được các khuyến nghị về cách Python và Ruby nhận được. Do thiếu sót này các lỗi không được tiết lộ cho đến khi chạy. Nhưng để giới thiệu về thế giới lập trình JS là một lựa chọn tốt.
 
JavaScript một trong những ngôn ngữ lập trình lớn nhất và dễ nhất cho người mới bắt đầu thường được sử dụng thông qua các thư viện như JQuery và các khung công tác như React và AngularJS.
 
Các ứng dụng của JavaScript: Nó được sử dụng để phát triển web. Nó được chạy bởi hầu hết các trình duyệt hiện đại. JavaScript cũng được sử dụng để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động và ứng dụng web.
 

So sánh những ngôn ngữ lập trình với nhau - Và ngôn ngữ nào đáng học nhất.

 

1. Java

 

Nói đến ngôn ngữ đang nằm trong top phổ biến của phổ biến hiện nay không thể không nhắc đến Java. Hầu hết các tổ chức và ứng dụng Android phụ thuộc vào Java. Chương trình hoàn toàn tương thích với tất cả phần cứng và hoạt động với tất cả hệ thống. Máy ảo Java, LinkedIn, eBay và Amazon là vô số website lớn, có tiếng đều sử dụng chương trình này.
 

2. Python

 

Python được nhiều lập trình viên mới vào nghề lựa chọn. Nó là một ngôn ngữ cấp cao và rất dễ hiểu. Hầu hết các chuyên gia lành nghề cũng sử dụng ngôn ngữ này cho công việc. Python là ngôn ngữ lý tưởng nhất nếu bạn thực sự muốn đào sâu kiến thức. Ngoài ra nhiều trang web và ứng dụng cũng phụ thuộc vào chương trình này. NASA, Google, Reddit và Instagram là một số người chuộng Python.
 

3. C#

 

Đây là “đứa con ruột” của Microsoft được tập đoàn này phát triển dựa trên tên miền .net. Người dùng có thể sử dụng nhiều cửa sổ khác nhau như android và iOS. C# cực kỳ linh hoạt và chủ yếu được các kỹ sư sử dụng để tạo ra các ứng dụng game.
 

4. JavaScript

 

JavaScript là ngôn ngữ tiềm năng được chứng minh rằng nó thực sự hữu ích. Nhiều trang web có một số loại mã JavaScript đặc biệt là khi xử lý thông tin đầu vào của người dùng và xác thực.
 
Khi được sử dụng cùng với HTML và CSS JavaScript sẽ phát huy tối đa khả năng tương tác của chúng. Khi nói đến front-end đẹp, JavaScript là ngôn ngữ được nghĩ tới đầu tiên. Cơ chế của nó như Angular JS và React thích ứng tốt với các thiết bị di động. Cùng với Node.js nó đã chứng minh rằng JavaScript cũng có thể hoạt động back-end tốt.
 

5. PHP

 
Cho đến thời điểm hiện tại PHP là ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất. PHP là công cụ thiết yếu được các kỹ sư sử dụng để phát triển trang web. Các ứng dụng phong phú như Facebook Wikipedia và WordPress sử dụng ngôn ngữ này để quản lý nội dung kèm với CMS.
 

6. Ruby

 
Ruby là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất mọi thời đại. Khung “Rails” tiên phong trong việc giới thiệu kiến trúc MVC trong phát triển web. Ngôn ngữ này rất dễ dàng cho người mới bắt đầu. Có nhiều lý do khác nhau để chọn ngôn ngữ này: thử nghiệm cơ giới hóa phương ngữ mã hóa và tốc độ cải thiện của nó.
 

7. C++

 
Ngôn ngữ lập trình này hơi khó nhưng được giới chuyên gia đánh giá cao. Nhiều công ty lớn sử dụng ngôn ngữ này vì nó giúp kỹ sư kiểm soát nhiều hơn. C++ là một hình thức nâng cấp của ngôn ngữ lập trình C. Điều khác biệt giữa nó và C là nó cho phép nhiều đối tượng được tạo trong mã.
 

8. C

 
Ngôn ngữ C là ngôn ngữ cộng sinh vì nó sở hữu tính di động và năng suất. C cho phép người dùng truyền đạt được ý tưởng của chương trình một cách tốt nhất. Đó là lý do tại sao nó được gọi là cha đẻ của ngôn ngữ lập trình. Các nhà phát triển chính sử dụng C là Microsoft Windows, Linux, Mac.
 

9. SWIFT

 
Nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng iOS có lẽ bạn nên chọn SWIFT. Nó được Apple trình làng trong năm 2014 và được kết hợp với một hệ thống bảo mật cao cấp và cũng có tính năng đọc mã cao.
 
>> Sau những tổng hợp này không biết là các bạn đã lựa chọn cho mình được ngôn ngữ thích hợp để học hay chưa, nếu chưa chắc chắn thì nhấc máy lên và gọi ngay cho tôi NIIT - ICT Hà Nội để được tư vấn tận tình về các khóa học nhé <<