Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » IMB đã mua lại Red Hat tương lai nguồn mở sẽ đi về đâu?
IMB đã mua lại Red Hat tương lai nguồn mở sẽ đi về đâu?

ibm-mua-lai-red-hat-tuong-lai-nguon-mo-se-di-ve-dau-1

 

Đó là một hình ảnh đáng yêu đối với bất kỳ ai yêu thích ý tưởng về công nghệ nguồn mở. Bạn có một ý tưởng, làm việc chăm chỉ vào nó và sau đó cuối cùng cung cấp cho nó cuộc sống, đảm bảo bất cứ ai có thể xây dựng với nó - và quan trọng hơn, xây dựng dựa trên nó và cải thiện nó. Tuy nhiên, cuối cùng, hóa đơn vẫn cần phải được trả và miệng vẫn phải ăn.

 

ibm-mua-lai-red-hat-tuong-lai-nguon-mo-se-di-ve-dau-2

 

Điều này có thể đã xâm nhập vào tâm trí của một số nhà phát triển vì tin tức về việc IBM mua lại Red-Hat với giá 34 tỷ USD và thông qua các tạp chí công nghệ. Như công bố của CloudTech đã đưa tin vào đầu tuần này, hai công ty đã ở thiên đường với tầm nhìn chung được chia sẻ. Nhưng như Donald Fischer, đồng sáng lập của Tidelift và một cựu Red-Hat nói chung phát biểu: Red-Hat vừa tạo ra hàng tỉ người bán phần mềm nguồn mở - và sau này chẳng có gì.

 

Cuối cùng thì đó chỉ là cách kinh doanh, Fischer lưu ý. Red Hat chỉ đơn giản là phát hiện ra một cơ hội kinh doanh chính - trong khi nhu cầu trả tiền cho mã nguồn đã biến mất, sự cần thiết phải hỗ trợ nó và duy trì nó trở nên lớn hơn bao giờ hết. “Red Hat không bán một sản phẩm công việc mà họ đã tạo ra một mình”, Fischer viết. “Họ bán lời hứa về tương lai của một bộ sưu tập phần mềm mà ai đó đã viết, và các giải pháp - con người, quy trình, phương pháp luận - làm cho những lời hứa đó trở thành sự thật.

 

'Kinh doanh với các công ty lớn đòi hỏi rất nhiều tiền,' Fischer nói thêm. “Điều đó đúng là gấp đôi đối với các tổ chức yêu cầu tiêu chuẩn an ninh, pháp lý và hoạt động đối với mọi sản phẩm mà họ mang vào nhà mình. Làm việc với các tổ chức này yêu cầu một nhóm bán hàng và tiếp thị, một tổ chức hỗ trợ khách hàng, một văn phòng hỗ trợ tài chính và rất nhiều 'công cụ kinh doanh khác' ngoài công nghệ. Red Hat đã có những thứ đó - nhưng bạn chưa có. ”

 

Trạng thái của bảo mật nguồn mở lần lượt áp dụng các quy trình quản lý phù hợp, từ lâu đã được tranh luận, và sẽ tiếp tục làm như vậy. Thật vậy, một số cộng đồng quan trọng nhất hiện đang phải đối mặt với một cái gì đó của một cuộc khủng hoảng hiện tại ngày nay. Trở lại tháng 7, Guido van Rossum đã đẩy nút đẩy ra và tự xóa tên mình khỏi ban lãnh đạo thực tế của Python sau 30 năm. 'Tôi về cơ bản cho bản thân mình một kỳ nghỉ vĩnh viễn từ là BDFL [Nhà độc tài bền bỉ cho cuộc sống], và tất cả các bạn sẽ là của riêng bạn,' ông đã viết như vậy vào thời điểm đó.

 

Theo một báo cáo gần đây từ ActiveState, một công ty lập trình phần mềm nguồn mở, trong khi các ngôn ngữ nguồn mở tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới, sự phổ biến của chúng cũng có nghĩa là sự thiếu hiệu quả và các thách thức về bảo mật. Ví dụ: Nhiều nhà phát triển và tổ chức sử dụng hệ thống phát triển nội bộ hoặc quy trình thủ công hoặc phiên bản cũ của ngôn ngữ được vận chuyển cùng với hệ điều hành của họ để quản lý việc phát triển mã nguồn mở của họ. Điều này có thể có nghĩa là rất nhiều cập nhật thủ công - và rất nhiều thời gian lãng phí.

 

Đối với Fischer, cuối cùng có một số ánh sáng ở cuối đường hầm. Quản lý sản phẩm trước đây cho Red Hat Enterprise Linux muốn Tidelift được xây dựng và hỗ trợ bởi những người sáng tạo - những người 'phù hợp nhất để đảm bảo cho phần mềm mà họ đã viết và duy trì.'

 

Fischer viết: “Với Tidelift, các nhóm nguồn mở tạo ra giải pháp - bảo mật, cấp phép và bảo trì riêng cho gói của họ - cùng với nhiều gói nguồn mở khác trong một gói dễ tiêu thụ mà các công ty có thể tham gia một cách tích cực. Người đăng ký nhận được sự cố được giải quyết trên nguồn mở và những người sáng tạo được trả tiền - hoặc ít nhất lý thuyết là như vậy.