Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Kotlin hiện là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất
Kotlin hiện là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất

Kho lưu trữ khổng lồ GitHub đã tiết lộ thông tin Kotlin hiện là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trên thế giới.

kotlin-hien-la-ngon-ngu-phat-trien-nhanh-nhat-1

 

Là máy chủ lưu trữ Git lớn nhất thế giới, GitHub có khả năng khá độc đáo để khám phá những thay đổi đáng chú ý của các lập trình viên trên kho lưu trữ của họ.

 

Năm ngoái, Google đã biến Kotlin thành ngôn ngữ 'Firt-class' cho lập trình ứng dụng Android ngoài hỗ trợ hiện tại cho Java và C ++. Thông tin của GitHub cũng đã phần nào cho thấy quyết định của Google đối với việc áp dụng Kotlin trên Android.

 

kotlin-hien-la-ngon-ngu-phat-trien-nhanh-nhat-2

 

Trong suốt năm qua, GitHub đã ghi nhận số lượng người đóng góp sử dụng Kotlin cho các dự án đã tăng hơn gấp đôi.

 

Kotlin xuất hiện lần đầu vào năm 2011 vì vậy nó không phải là một ngôn ngữ ‘mới’, mặc dù nó tích cực update so với Java (1995) và C ++ (1985). Tuy nhiên, Google quyết định hỗ trợ Kotlin trên Android cũng là lần đầu tiên Google hỗ trợ cho một nền tảng lớn như vậy.

 

Trong khi cú pháp không tương thích với Java, việc thực thi JVM của thư viện chuẩn Kotlin được thiết kế để tương thích với code Java và dựa vào codeJava từ Java Class Library hiện có, chẳng hạn như Java Collections Framework.

 

Google đã tăng cường hỗ trợ cho Kotlin một cách đáng kể. Công ty đã hợp tác với nhà thiết kế và phát triển chính của Kotlin, JetBrains, để khởi động Kotlin Foundation và cổng thông tin Kotlin trên Google Cloud.

 

Những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất theo GitHub

 

Theo kết quả của GitHub, thứ nhất như đã thông báo ở trên đó là Kotlin.

 

Ngôn ngữ phát triển nhanh nhất tiếp theo dựa theo số người đóng góp là TypeScript của Microsoft được duy trì. TypeScript đã tăng 1,9 lần trong năm qua.

 

Tiếp theo là PowerShell.

 

Rust, cross-platform tool CMake và ngôn ngữ lập trình Go của Google Go là 3 cái tên tiếp theo

 

Cuối cùng, những cái tên tăng trưởng nhanh nhất trên GitHub là Groovy SQLPL của IBM

 

Microsoft, người đã mua lại GitHub đầu năm nay, và các nhân viên của Goolge vẫn là người đóng góp lớn nhất trên nền tảng này. 7.700 nhân viên Microsoft đóng góp cho các dự án, đứng thứ hai là 5.500 người từ Google.