Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Cách chọn phông chữ tốt nhất cho trang web của bạn
Cách chọn phông chữ tốt nhất cho trang web của bạn

Với hàng ngàn phông chữ (fonts) có trên mạng, có thể khó tìm được một phông chữ phù hợp - rất ít cặp trông đẹp hơn với nhau!

Bạn băn khoăn khi xây dựng một trang web, không biết là có thể tìm thấy các phông chữ phù hợp với tính thẩm mỹ cao ở đâu và ở đâu? Nếu bạn bị kẹt và không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách chọn phông chữ hoàn hảo, bất kể bạn đang tạo loại trang web nào.

 

Có 4 loại phông chữ phổ biến

 

Font chữ nói chung, có bốn loại:

 

- Serif

- Sans-serif

- Script

- Phông chữ trang trí (decorative)

 

Hiểu các phông chữ này, cách sử dụng của chúng và cảm xúc của chúng được liên kết với nhau sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho trang web của mình.

 

1. Kiểu Serif (Phông chữ có chân)

 

Phông chữ serif

 

Phông chữ Serif là sự lựa chọn đầu tiên của các doanh nghiệp, báo chí và blog. Bởi vì, nó được xem là chuyên nghiệp, truyền thống và đáng tin cậy.

 

Nếu bạn đang tạo trang web có nhiều lượt đọc, tốt nhất bạn nên sử dụng phông chữ serif dễ đọc. Serifs là tốt nhất cho các trang web mà muốn hướng đến sự trang trọng, nghiêm túc! Những gạch chân nhỏ này có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

 

2. San-serif (Phông chữ không chân)

 

Phông chữ san-serif

 

Văn bản kiểu sans-serif đơn giản và tối giản là điều tuyệt vời cho các doanh nghiệp muốn tạo ra một không khí hiện đại. Sans-serif có thể dễ đọc hơn trong một số trường hợp, chẳng hạn như cho đoạn văn ngắn hơn, hoặc khi thiết kế cho trẻ nhỏ.

 

Tiêu đề lựa chọn kiểu phông chữ Sans-serif và nội dung chọn phông chữ serif là một sự kết hợp phổ biến.

 

3. Script (Phông chữ mô phỏng viết tay)

 

Phông chữ script

 

Phông chữ script rất trang nhã, nó không phù hợp với văn bản nội dung, nhưng nó là cách tuyệt vời để thêm một sự sáng tạo vào trang web của bạn. Phông chữ mô phỏng viết tay này hoàn hảo cho các doanh nghiệp thời trang, quảng cáo, blog và hơn thế nữa.

 

4. Decorative

 

Phông chữ Decorative

 

Cuối cùng, phông chữ trang trí lại là một thể loại của riêng nó. Nó nên được lựa chọn và cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng, nó có thể là một cách tuyệt vời để tạo kiểu cho trang web của bạn.

Tuy nhiên, không giống như các phông chữ script, nó hầu như không bao giờ được sử dụng cho một trang web chuyên nghiệp.

 

Hãy xem xét đối tượng sẽ phù hợp với trang web của bạn. Bạn đang nhắm mục tiêu đến trẻ em với các phông chữ trang trí bắt mắt? Một khán giả hiện đại đáp ứng với sans-serif và script, hoặc sans-serif truyền thống? Nhớ rằng bạn đang chọn phông chữ để người dùng của bạn.

 

Giới hạn số lượng font chữ trong trang web

 

Khi xây dựng một trang web, tốt nhất nên có một 'bộ fonts' được giới hạn. Giống như bảng màu của một nghệ sĩ, quá nhiều phông chữ có thể trông lộn xộn - vì vậy hãy chọn chỉ khoảng 1-4 phông chữ tốt nhất!

 

Hãy nhất quán với cách sử dụng của fonts. Có một phông chữ cho văn bản chính, một cho tiêu đề, một cho điều hướng văn bản - v.v.

 

Nhưng làm thế nào để ghép nối chúng  lại với nhau? Đúng là một số phông chữ trông đẹp hơn so với các phông chữ khác. Có hai cách tốt để ghép các phông chữ: Dựa trên các tính năng tương tự hoặc ngược lại.

 

Bạn có thể sử dụng phông chữ both tall, soft-looking, or sans-serif. Bạn cũng có thể sử dụng độ tương phản làm yếu tố quyết định; sử dụng sans-serif cho tiêu đề và serif cho nội dung, hoặc chọn một với độ dày văn bản táo bạo.

 

Thử nghiệm và xem những phông chữ nào hài hòa với trang web của bạn.

 

Font tiêu đề vs Font văn bản nội dung

 

Có thời gian và địa điểm cho mọi phông chữ. Phông chữ khác nhau hoạt động trong các dịp khác nhau, nhưng điều này rõ ràng nhất trong dòng tiêu đề so với văn bản nội dung.

 

Khả năng dễ đọc là điều cần thiết cho phần lớn văn bản trên trang web. Đối với phần văn bản nội dung, serif hoặc sans-serif luôn luôn là tốt nhất - đặc biệt là cho đoạn dài hơn.

 

Nhưng trong dòng tiêu đề, biểu tượng hoặc các đoạn văn ngắn khác, có thể tốt hơn là chọn phông chữ đậm, cao hơn, có tính biểu cảm hơn sẽ không phù hợp để đọc lâu hơn.

 

Script và phông chữ trang trí có thể được sử dụng chỉ trong tiêu đề hoặc trong câu ngắn, vì mức độ dễ đọc của chúng rất thấp.

 

Thử nghiệm và lựa chọn font chữ tốt nhất

 

Rất khó để tìm ra sự kết hợp phông chữ hoàn hảo, nhưng không khó để tìm thấy một thứ gì đó hoạt động. Typography không khó để thêm vào, nhưng đó là một nghệ thuật tinh tế. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thử nghiệm mọi thứ.

 

Tìm ra những gì hiệu quả và cái gì không hiệu quả, và tại sao. Nghiên cứu nội dung của trang web nổi tiếng hiện nay và tìm hiểu phương pháp nào đang được họ sử dụng. Bạn sẽ sớm hiểu rõ hơn về kiểu chữ và bạn sẽ có thể chọn phông chữ tốt nhất trong mọi tình huống.