Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » 3 Cách để ăn gian thời gian học tập
3 Cách để ăn gian thời gian học tập

Bạn có từng thắc mắc vì sao thằng bạn mình suốt ngày đi chơi, đi ngủ.... rồi thậm chí bạn đã từng theo dõi thời gian học hàng ngày của nó và chỉ thấy nó chỉ cầm vào quyển sách có khoảng 15 phút mỗi ngày.

 

Rồi sự thật càng phũ phàng là: "Mặc dù bạn học cả ngày nhưng vẫn không thể bằng nó được."

 

Rồi bạn sẽ nghi ngờ nó là thiên tài, IQ 3000, nó nhiều tiền đi thầy cô, ăn gian điểm số..... Các thể loại trên đời bạn có thể nghĩ ra.

 

Nhưng, các nhà khoa học lại có câu trả lời khác cho nghi vấn này của bạn.

 

hoc-ngan-15-phut-moi-ngay-se-tot-hon-hoc-dai-1-ngay

 

Học ngắn hạn, thường xuyên

 

Bạn có thể nghĩ rằng 15 phút không đủ thời gian để tìm hiểu bất kỳ thứ gì về chất và bạn nên khắc phục hơn 3 giờ để học vào thứ Bảy? Tuy nhiên, khoa học về học tập có tin tức tốt dành cho bạn: Một phiên học tập dài, không tốt như các phiên học ngắn, thường xuyên.

 

Khoảng cách thời gian giữa các buổi học càng dài, khả năng bộ nhớ của những gì bạn học sẽ càng mờ đi. Nhưng, nếu bạn quay trở lại học tập của bạn chỉ trong một hoặc hai ngày, tâm trí của bạn vẫn đang nắm giữ trong phiên học trước đó, và việc học mới bạn làm sẽ giúp củng cố những khoảnh khắc học tập cũ hơn

 

Đây là một mẹo khác: Bạn có thể cải thiện trí nhớ bằng cách dành một vài phút mỗi ngày để suy nghĩ về những gì bạn đã học được ngày hôm trước. 'Thực hành Truy - Xuất' này sẽ tăng cường trí nhớ của bạn và cải thiện việc học của bạn - nói cách khác, nhớ lại nhiều lần về một điều gì đó làm cho vùng nhớ đó được in dấu sâu hơn trong não bạn.

 

hay-de-bo-nao-cua-ban-lam-viec

 

Hãy để bộ não của bạn làm việc

 

Chúng ta thường nghĩ đến việc học tập là thời gian chúng ta chủ động tập trung vào việc: Đọc, viết, làm bài tập ở nhà hoặc hoàn thành các vấn đề thực hành.

 

Nhưng bộ não của chúng ta hoạt động một cách đáng kinh ngạc ngay cả khi chúng ta không có ý thức suy nghĩ về bất cứ điều gì. Nhà khoa học và nhà giáo dục Barbara Oakley, người viết về kỹ thuật học tập hiệu quả, đã nói về hai chế độ não khác nhau:

 

1. Chế độ tập trung: Đó là khi bạn thực sự tập trung để học

2. Chế độ khuếch tán: Khi bạn không suy nghĩ về bất cứ điều gì cụ thể.

 

Hầu hết chúng ta nghĩ chúng ta sẽ ở chế độ tập trung này khi nói về việc học. Nhưng hóa ra là khi bộ não của chúng ta đi vào trạng thái nghỉ ngơi - khi bạn đang làm vườn, tắm vòi sen, dọn dẹp nhà cửa, hoặc chỉ 'giãn cách' - phương thức suy nghĩ khuếch tán bắt đầu và não tiếp tục xử lý suy nghĩ.

 

Bạn đã bao giờ bị mắc kẹt ở một vấn đề nào đó, và khi bạn đi dạo loanh quanh một lúc rồi bất ngờ câu trả lời xuất hiện kỳ diệu trong tâm trí của bạn? Đó là bởi vì chế độ khuếch tán đã làm việc hiệu quả.

 

Nói cách khác, thử thách 15 thường xuyên là rất hiệu quả. Bạn chỉ cần tập trung trong 15 phút, hàng ngày, nhưng bộ não của bạn tiếp tục xử lý các nghiên cứu của bạn trong khi bạn làm những việc khác. Một chút học tập mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung nhiều giờ trong tuần để làm việc khác trong khi bộ não bạn vẫn xử bài học của bạn.

 

ngu-de-hoc-tap-hieu-qua-hon

 

Hãy đi Ngủ để nhớ

 

Chúng ta đều biết rằng có thể khó tập trung, suy nghĩ hoặc học hỏi khi chúng ta kiệt sức. Chúng ta cần có giấc ngủ ngon lành để tiếp tục học tốt. Tuy nhiên, lợi ích của việc ngủ và học tập không chỉ dừng ở đây. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng sau khi chúng ta vừa học được điều gì đó.

 

Tôi đã đề cập trước đó rằng bộ não của chúng ta thực sự phát triển khi chúng ta học - tế bào thần kinh được tạo ra và các kết nối thần kinh mới được hình thành. Giấc ngủ càng giúp với quá trình này mạnh hơn.

 

Khi chúng ta ngủ, não của chúng ta xây dựng những kỷ niệm trong một quá trình gọi là “Củng cố”. Nó giống như bộ não của chúng ta nói “Nào! Đã qua một ngày này và có rất nhiều điều đã xảy ra. Tôi nên đặt mọi thứ theo thứ tự để tôi có thể tìm thấy nó sau này. ”

 

Khi bạn dành 3 giờ trong một ngày học tập, bộ não của bạn chỉ có một đêm để củng cố những ký ức học tập đó. Bộ não của bạn sẽ phải làm việc lâu hơn để lưu trữ thành công thông tin mới đó. Nhưng, nếu bạn lan truyền việc học đó trong hàng ngày, bạn cho não bộ của bạn hàng đêm để xây dựng những ký ức đó - nói cách khác, hãy sử dụng giấc ngủ để bộ não của bạn củng cố việc học.

 

Điều quan trọng, hãy áp dụng 3 cách học trên để việc học lập trình của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì học lập trình khá là khó (nếu không muốn nói là rất khó). Để hiểu cách một hàm làm việc, một khái niệm trong lập trình, đôi khi bạn phải mất vài tiếng, vài ngày, cả tuần, thậm chí có những điều bạn phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu.

 

Vì thế, việc chia nhỏ thời gian mỗi ngày học tập đều đặn, để bộ não bạn học tập ngay cả khi bạn đang làm việc khác sẽ giúp bạn ăn gian thời gian học đi rất nhiều.