Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Internet of Things – Có những cơ hội và thách thức nào?
Internet of Things – Có những cơ hội và thách thức nào?

Internet of Things – Có những cơ hội và thách thức nào?-1


Chúng ta đang đứng trên bờ vực của cuộc cách mạng công nghệ mà về cơ bản nó sẽ thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao tiếp với nhau. Khi nói đến phạm vi và độ phức tạp của IoT, sự “chuyển mình” này sẽ không giống với bất cứ điều gì mà nhân loại đã từng trải qua trước đây.
 
Khả năng hàng tỷ người được kết nối với thiết bị di động, với sức mạnh xử lý chưa từng có, dung lượng lưu trữ và khả năng tiếp cận kiến thức là không giới hạn. Và những khả năng này sẽ được nhân lên với những đột phá công nghệ mới nổi trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, Internet of Things, điện toán đám mây, phương tiện tự trị, khoa học vật liệu, lưu trữ năng lượng và điện toán lượng tử.
 

Internet of Things – Có những cơ hội và thách thức nào?-2

 
Các thiết bị Internet of Things nhỏ đã có trong mọi thứ từ thiết bị gia đình đến đèn giao thông và cảm biến nhiệt độ tại văn phòng. Bhiện tại, họ đang triển khai ngày càng mạnh với các thiết bị wearables (thiết bị đeo trên người) với các cảm biến nhỏ.
 
Đề cập đến Internet of Things - Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết: “Tôi nghĩ năm 2015 là điểm bùng nổ của công nghệ, và năm 2016 sẽ là thời điểm Internet Những thứ thiết bị tràn ngập vào mọi ngóc ngách của cuộc đời chúng ta. Tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam nghĩ đến việc phát triển Internet of Things như một giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nhờ đó, nó có thể giúp tăng lợi thế cạnh tranh quốc gia. ”
 
Ông cũng cho biết, “Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội to lớn giúp Việt Nam có thể đưa khái niệm “thông minh hóa” áp dụng cho mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa của Việt Nam và qua đó, góp phần nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, sớm xây dựng thành công nền kinh tế dựa trên tri thức, tăng trưởng xanh bền vững”.
 
Trong tất cả những xu hướng công nghệ đang diễn ra trên thế giới hiện nay, có thể nói Internet of Things hiện là xu thế lớn nhất, và chính nó sẽ mang đến cho thế giới chúng ta, trong đó có Việt Nam “bước ngoặt lớn” trong vòng 5 năm tới. Quá trình hội nhập mang đến nhiều cơ hội đồng thời cũng đem lại những thách thức vô cùng lớn với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Câu hỏi đặt ra là, chúng ta cần chuẩn bị những gì để thật sự sẵn sàng?
 
Đây là một sự dịch chuyển và lột xác khổng lồ. Nó sẽ không dừng lại ở những ngôi nhà và ngành nghề thông minh. Chúng ta sẽ đi đến những đường cao tốc và thiết bị vận chuyển thông minh, nhà máy và cánh đồng thông minh, những mạng lưới năng lượng và tiện ích (cung cấp nước, gas) thông minh. Đây không phải là chuyện ảo tưởng, hay là một khả năng có thể xảy ra. Nó chắc chắn sẽ xảy ra trong thời gian tới, vấn đề là sớm hay muộn thôi.
 
Năm 2011, bộ phim “Tay đấm thép” với bối cảnh của những năm 2020 của đạo diễn Shawn Levy được sản xuất dựa trên ý tưởng về những người máy được lập trình để thi đấu đã thật sự gây ấn tượng mạnh với khán giả. Khi DreamWorks lần đầu tiên giới thiệu tới Shawn ý tưởng “Real Steel”, ông đã nói rằng đây thật sự là một dự án điên rồ và ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, không cần chờ tới 2020, chỉ sau đó 2 năm, năm 2013 ý tưởng điên rồ ấy đã trở thành hiện thực khi kênh truyền hình Syfy Network Mỹ giới thiệu chương trình thực tế “Robot Combat League” - đấu trường dành cho người máy được điều khiển để thi đấu. Có thể thấy công nghệ đã phát triển thần tốc và hiện thực hóa được mọi dự đoán của con người. Bởi vậy chúng ta hoàn toàn có quyền tin và trông chờ vào sự thành công và bùng nổ mang tên “Internet of Things”.
 

Internet of Things – Có những cơ hội và thách thức nào?-3

 
Tuy nhiên, dù máy móc có tối ưu và ưu việt tới đâu thì quyền điều khiển và kiểm soát phía sau vẫn là của con người. Chúng ta cần nắm lấy cơ hội và sức mạnh sẵn có để phát triển cuộc sống của chính chúng ta theo chiều hướng hoàn toàn tích cực và tốt đẹp hơn.
 

(Bài viết có tham khảo và trích dẫn một số ý từ các bài viết về Internet of Things được chia sẻ trên google)