Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Muốn trở thành lập trình viên Android, bạn cần bắt đầu từ đâu?
Muốn trở thành lập trình viên Android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Các ứng dụng di động ngày càng được kết nối phổ biến hơn toàn cầu, cho phép người dùng khắp mọi nơi có thể “gắn kết” với những cách thú vị và đổi mới hơn những gì chúng ta từng tưởng tượng, công việc của nhà phát triển ứng dụng di động đã trở nên ngày càng quan trọng và thiết yếu trong nền kinh tế hiện đại toàn cầu. Những ứng dụng di động chúng ta sử dụng hàng ngày đã thay đổi cách chúng ta kinh doanh, cách chúng ta giao tiếp và tiêu thụ các sản phẩm giải trí, cách chúng ta học tập mọi thứ trên thế giới. Bạn không sai khi nghĩ rằng phát triển ứng dụng di động chính là một trong những công việc tuyệt vời nhất hiện nay.
 
Vậy làm thế nào để có thể trở thành một nhà phát triển di động? Đây là một khung sườn kế hoạch: trước tiên bạn chọn một nền tảng - chẳng hạn Android, iOS, hoặc Windows Mobile - sau đó học các kỹ năng kỹ thuật, bổ sung thêm các kỹ năng mềm, và thế là đủ.
 
Nhưng chúng ta hãy đi vào một chi tiết nhỏ hơn. Ở đây, chúng ta sẽ bàn về cách để trở thành một nhà phát triển ứng dụng Android.
 
1. Tại sao lại lựa chọn Android?
 
Android là hệ điều hành dẫn đầu không thể tranh cãi của thị phần smartphone toàn cầu. Nhờ sự tăng trưởng tại các thị trường mới nổi như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, sự thống trị này sẽ không suy giảm trong thời gian tới.
 

Muốn trở thành lập trình viên Android, bạn cần bắt đầu từ đâu?-2

Graph via 9to5Mac

 
Chính việc dẫn đầu thị trường đã giúp số lượng công việc dành cho những nhà phát triển ứng dụng Android luôn dồi dào.
 
Hơn nữa, nền tảng Android là mã nguồn mở (toàn bộ mã nguồn Android có thể xem tại đây, mặc dù có một số phần mềm độc quyền như Google Play), tạo ra một hệ sinh thái các nhà phát triển năng động. Các nhà phát triển Android chia sẻ lời khuyên, thủ thuật và hướng dẫn trên cộng đồng Android, và kể từ khi Google giúp các nhà phát triển bằng cách xây dựng các công cụ như Google Play Services cho những tác vụ ứng dụng phổ biến như đăng nhập, xác thực, vị trí (location) và lưu trữ, các nhà phát triển Android có thể tập trung vào việc xây dựng các chức năng cốt lõi cho ứng dụng của họ.
 
Về cơ bản, đây là một thời điểm đặc biệt thú vị để bắt đầu một sự nghiệp trong phát triển ứng dụng Android. Có một nguồn cung công việc rất dồi dào, nhu cầu đối với các ứng dụng Android hứa hẹn sẽ tăng cao trong tương lai, và công nghệ - bao gồm cả các ứng dụng wearable và ứng dụng cho TV - là rất hấp dẫn. Vì thế, bạn còn chần chừ gì mà không học lập trình android ngay bây giờ?
 
2. Các kỹ năng cứng: Học gì đây?
 
Để trả lời cho câu hỏi học lập trình android bắt đầu từ đâu, hãy đến với điều quan trọng đầu tiên: Kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật. Bạn có thể phát triển ứng dụng Android trên Mac, Windows PC, hoặc Linux PC. Bạn cũng cần một thiết bị Android (bạn có thể sử dụng một emulator như Genymotion trong quá trình phát triển, nhưng cuối cùng bạn sẽ muốn test ứng dụng của mình trên một thiết bị thực). Dưới đây là danh sách ngắn các công cụ cần biết để trở thành một nhà phát triển Android.
 
Java
 
Kiến thức cơ bản nhất để phát triển ứng dụng Android là ngôn ngữ lập trình Java. Để trở thành một lập trình viên Android thành công, bạn sẽ cần phải quen thuộc với các khái niệm trong Java như vòng lặp, danh sách, biến và các cấu trúc điều khiển. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm hiện nay, vì vậy việc thông thạo nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, thậm chí vượt ra ngoài nền tảng Android.
 
SQL
 
Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là một ngôn ngữ để thực hiện các truy vấn lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Một khi bạn có thể viết nó, thì sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không thể truy vấn trong dữ liệu của mình.
 
Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio
 
Một trong những phần hay nhất về phát triển cho Android đó là các công cụ cần thiết đều miễn phí và dễ dàng để có được. Android SDK có sẵn để bạn tải về miễn phí, cũng như Android Studio, môi trường phát triển tích hợp (IDE) chính thức cho việc phát triển ứng dụng Android. Android Studio là chương trình chính, nơi mà các nhà phát triển viết code và lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và thư viện khác nhau. Android SDK bao gồm các đoạn code ví dụ, thư viện phần mềm, công cụ lập trình tiện dụng, và nhiều hơn nữa để giúp bạn xây dựng, kiểm thử, và gỡ lỗi các ứng dụng Android.
 
Một điểm nổi bật khác trong phát triển cho Android là sự dễ dàng của quá trình submit các ứng dụng. Một khi bạn đã sẵn sàng để submit ứng dụng của mình lên Google Play store, hãy đăng ký một tài khoản Google Play publisher (trong đó bao gồm một khoản lệ phí $25 đô-la qua Google Wallet), tuân theo Android’s launch checklist, submit thông qua Google Play Developer Console, chờ đợi Google phê duyệt, và thấy nó xuất hiện trên chợ ứng dụng. Thật đơn giản và thỏa mãn.
 
XML
 
Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu. Các khái niệm cơ bản của cú pháp XML sẽ hữu ích trong hành trình của bạn với nhà phát triển Android chính thức trong thực hiện các nhiệm vụ như thiết kế bố cục giao diện người dùng (UI) và phân tích nguồn cấp dữ liệu từ internet. Phần lớn những gì bạn cần XML có thể được thực hiện thông qua Android Studio, nhưng nó mang tính xây dựng để được căn cứ vào các khái niệm cơ bản của ngôn ngữ đánh dấu.
 
Các kỹ năng cứng: Học như thế nào? Sử dụng ra sao?
 
Tài nguyên dành cho các nhà phát triển Android để nâng cao kỹ năng của họ, những thủ thuật và best practices có rất nhiều. Một số nguồn tài nguyên nổi bật bao gồm Stack Overflow, Android Weekly, Android Dev subreddit, các tutorial tại trang vogella, những bài học trên YouTube, và trang web chính thức Android Developers của Google - đặc biệt là module Building Your First App. Nếu bạn là người thích đọc sách, thì những cuốn sách hay về Android bao gồm Head First Java, Android Programming: Pushing the Limits, và Java: A Beginner’s Guide.
 
Khi bạn bắt đầu suy nghĩ về việc thu hút cơ hội việc làm và thể hiện bản thân là một ứng viên sáng giá, hãy cân nhắc giới thiệu công việc Android của bạn trên LinkedIn, Xing, thông qua danh mục cá nhân trực tuyến hoặc trên các trang web như Behance và GitHub. Cọ xát với các nhà phát triển Android khác và thuê người quản lý hoặc nhà tuyển dụng thông qua các buổi họp mặt, hội nghị và các trung tâm kết nối mạng kỹ thuật số như nhóm LinkedIn, trò chuyện trên Twitter và nguồn cấp dữ liệu Quora. Bạn không bao giờ biết hết những gì bạn sẽ học, hoặc những người bạn sẽ gặp.

 

Muốn trở thành lập trình viên Android, bạn cần bắt đầu từ đâu?-1

Ảnh minh hoạ - học lập trình android

 
3. Kỹ năng mềm
 
Cũng như đối với bất kỳ công việc nào, việc chỉ có những năng lực về kỹ thuật là chưa đủ. Bạn phải nâng cao các kỹ năng giao tiếp của mình nhiều nhất có thể.
 
Kiên trì
 
Hãy thực hành cho thật hoàn hảo đến khi có thể phát triển ứng dụng thực sự. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình phát triển, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Bạn sẽ cần luyện cho mình một đức tính kiên trì để có thể vượt qua những giai đoạn nản lòng. May mắn thay, kể từ khi Android trở thành mã nguồn mở, các lập trình viên Android có thể tận dụng lợi thế của các thư viện và framework được tạo ra bởi cộng đồng đăng trên các trang web như GitHub.
 
Hợp tác
 
Hợp tác có tầm quan trọng sống còn đối với hầu hết công việc của các nhà phát triển. Ngay cả khi bạn đang làm việc một mình trên một dự án, bạn sẽ không tránh khỏi phải hợp tác với các designer, marketer, hoặc những người quản lý ở cấp cao hơn. Hãy cảm thấy thoải mái với việc chấp nhận phản hồi về công việc của bạn, ảnh hưởng với các đồng nghiệp, và hợp tác với những người khác để tạo ra sản phẩm đặc biệt.
 
Khao khát kiến thức
 
Tất cả các lập trình viên giỏi, dù cho trong lĩnh vực di động hay lĩnh vực khác, đều cam kết học tập suốt đời. Đặc biệt là trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của các ứng dụng di động như hiện nay: cùng với sự ra đời của các thiết bị wearable, các ứng dụng TV, các ứng dụng tự động, và nhiều hơn nữa, các nhà phát triển di động phải luôn cập nhật những thay đổi và công nghệ mới cũng như các best practice. Không quan trọng việc bạn nhận được bao nhiêu, đừng bao giờ ngừng việc nghiên cứu, khám phá, vọc vậy, và đặt câu hỏi.
 
Kết luận
 
Ứng dụng di động đang có nhu cầu lớn hơn bao giờ hết, bởi vậy lúc này là thời điểm tuyệt vời nhất để phát triển sự nghiệp của bạn trở thành một lập trình viên Android. Và Android cũng ngày càng mở rộng vượt ra ngoài không gian truyền thống của người tiêu dùng trong lĩnh vực việc làm và giáo dục. Bạn còn chần chừ gì nữa? Chúc bạn thành công với quyết định của mình.

-------
Xem thêm: học lập trình android bắt đầu từ đâu