Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Bạn vẫn cần phải học JavaScript vào năm 2018 và cả sau này
Bạn vẫn cần phải học JavaScript vào năm 2018 và cả sau này
ban-van-can-phai-hoc-javascript-vao-nam-2018-va-ca-sau-nay
 
JavaScript là ngôn ngữ của web. Nhìn vào 10 triệu trang web phổ biến nhất trên internet, gần 95% trong số đó dụng JavaScript theo cách này hay cách khác.
 
Các trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới như Google Chrome, Firefox và Internet Explorer hỗ trợ JavaScript. Vì vậy, ngay bây giờ, quyết định học ngôn ngữ lập trình này chắc chắn sẽ dẫn bạn đến con đường thành công, cung cấp cho bạn công việc và cho phép bạn vươn lên trên vô số các nhà phát triển JavaScript có trình độ trung bình.
 
 

Đưa tôi tới Javascript

 
Nhưng như với tất cả mọi thứ trong thế giới này, cũng có những người chống lại việc học ngôn ngữ lập trình này. Và nó không liên quan gì đến việc JavaScript có chết hay không.
 
Đó là do sự hiện diện của rất nhiều Framework JavaScript, nhiều người mới bắt đầu bỏ qua việc học ngôn ngữ lập trình JavaScript cơ bản và nhảy trực tiếp vào việc học cách triển khai các Framework của nó.
 
Framework là tuyệt vời khi chúng cung cấp các đoạn code được đóng gói sẵn sàng để sử dụng, dễ đọc và dễ gỡ lỗi hơn. Nhưng vì các Framework này cung cấp một cách dễ dàng hơn để đặt code cùng nhau, nên các lập trình viên mới không có được nền tảng vững chắc trong JavaScript.
 
 
Mức lương trung bình cho nhà phát triển JavaScript là $ 72,500 ở Mỹ, trong khi nhiều nhà phát triển có kinh nghiệm dễ dàng kiếm được hơn 100.000 đô la một năm.
 

JavaScript là gì và điều gì làm cho nó trở nên phổ biến?

 
Để tìm hiểu lý do tại sao JavaScript trở nên phổ biến, trước tiên chúng ta phải xem xét hai ngôn ngữ web có liên quan chặt chẽ khác là HTML và CSS.
 
HTML được sử dụng để cho trình duyệt biết nội dung nào đang được hiển thị. Nó là một văn bản? Hay nó là một liên kết? Đây có phải là video không? Đó là việc của HTML chịu trách nhiệm xác định những gì đang được hiển thị trên trình duyệt của bạn để nó có thể hiển thị nội dung đúng cách.
 
Mặt khác, CSS được sử dụng để thêm màu sắc và phong cách cho các trang web của bạn. Nếu HTML là bộ khung của trang web của bạn, CSS là thịt và da làm cho HTML trông đẹp và tự nhiên.
 
Nhưng trong khi cả HTML và CSS đều tốt cho việc xây dựng và thiết kế trang web, chúng không làm cho trang web tương tác. Bất cứ khi nào người dùng thực hiện một việc gì đó như điền vào biểu mẫu hoặc nhấp vào một tùy chọn, yêu cầu sẽ được gửi lại cho máy chủ lưu trữ và trang tải lại với thông tin mới.
 
Đây là nơi JavaScript xuất hiện.
 
JavaScript làm cho một trang web trở nên sống động. Khi bạn đăng cập nhật trạng thái, trang web không cần phải tải lại. Tất cả các yêu cầu được gửi bởi người dùng được xử lý trên máy tính của riêng họ.
 
Đây là lý do tại sao JavaScript rất phổ biến. Đây là lý do tại sao nó vẫn còn giá trị để tìm hiểu JavaScript và trở thành một lập trình viên front-end.
 
Javascript cho phép xử lý ở phía máy khách, làm giảm tải ở phía máy chủ và làm giảm đáng kể sức mạnh xử lý yêu cầu. Thêm vào đó, nó làm cho các trang web trở nên sống động với các hiệu ứng.
 
Ví dụ: Nhờ JavaScript, bạn không phải điền vào biểu mẫu và gửi biểu mẫu để tìm ra bạn đã mắc lỗi ở đoạn nào. Trang web hiện tại có thể cho bạn biết ngay lập tức. Bạn có thể đã thấy cảnh báo ngay trong khi nhập mật khẩu không khớp.
 

Việc học JavaScript có đáng để nỗ lực không?

 
Chắc chắn rồi. Miễn là có những người sử dụng internet và tương tác với các trang web, nhu cầu cho các lập trình viên JavaScript front-end sẽ luôn ở đó.
 
Mặc dù hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress và Joomla chắc chắn là phổ biến nhưng chúng không làm cho JavaScript lỗi thời.
 
Và chắc chắn, Google, Microsoft, Firefox và những người chơi lớn khác đang cố gắng tìm ra những công nghệ tốt hơn để thay thế JavaScript nhưng điều đó sẽ không sớm xảy ra.
 
Bởi vì JavaScript không chỉ chịu trách nhiệm một cách duy nhất để làm cho web đáp ứng với hành vi của người dùng, nó còn là một ngôn ngữ tuyệt vời để mã hóa các ứng dụng đa nền tảng. Và với sự ra đời của Node.js, các lập trình viên bây giờ có thể viết mã phía máy chủ phức tạp.
 
Dưới đây là một số cách thực tế bạn có thể đưa kiến ​​thức JavaScript của mình để sử dụng tốt:
 
- Bạn có thể tạo các form để phát hiện lỗi người dùng khi họ nhập nội dung nào đó
- Bạn có thể tạo một hộp tìm kiếm đáp ứng các truy vấn của người dùng trên trang web (như Google)
- Bạn có thể tạo các trang web có thông tin yêu cầu cập nhật liên tục
- Bạn có thể di chuyển xung quanh các phần tử của trang web HTML và định vị từng phần tử chính xác nơi bạn muốn; giống như định vị mục menu hoặc hình ảnh.
- Bạn có thể sử dụng JavaScript hoàn toàn để giải trí hoặc thêm hoạt ảnh mượt mà, giúp trang web có giao diện cao cấp và chuyên nghiệp hơn.
 
Và bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết các công ty và thương hiệu lớn sẽ không sử dụng WordPress. Nó chỉ quá chung chung và tương tự khi tìm kiếm mục tiêu là khác biệt và độc đáo nhất có thể.
 
Và JavaScript cùng với các Framework của nó cho phép các công ty có trang web linh hoạt chưa từng có.
 
Nhưng điều đó không có nghĩa là JavaScript không có nhược điểm.
 
Vấn đề lớn nhất với JavaScript là tính an toàn. Các tập lệnh này chạy ngay sau khi trang tải lại mà không yêu cầu sự cho phép của người dùng. Mặc dù đây là một điều tốt nhưng trong nhiều trường hợp, nó có thể khiến trình duyệt web của bạn bị lỗi do code lỗi. Và việc ngăn chặn nó là không khả thi vì nhiều trang web quan trọng bao gồm Google, Facebook và Quora không thể chạy mà không có JavaScript, ít nhất là không chạy đúng cách.
 

Học JavaScript trong năm 2018 và xa hơn nữa

 
JavaScript là một công nghệ cực kỳ thú vị, linh hoạt và quan trọng để tìm hiểu. Nó giúp làm cho web trở nên tốt hơn và sống động hơn. Không chỉ vậy, code dễ học và bạn càng đi sâu vào nó, bạn sẽ càng tìm hiểu về tất cả các khả năng tuyệt vời của nó.
 
Bạn có thể tạo các trò chơi trên web, tạo các ứng dụng đa nền tảng và xây dựng các trang web vô cùng phong phú và tương tác.
 
Ngoài ra, học kỹ năng này có nghĩa là bạn có thể lựa chọn giữa nhiều mảng công việc hoặc trở thành một freelancer, vì lập trình có thể làm việc ở bất cứ đâu. Nhiều công ty cung cấp các công việc từ xa tuyệt vời với mức lương cạnh tranh cao và các lợi ích bổ sung như bảo hiểm y tế và nhiều hơn thế nữa.
 
Và ngay cả khi bạn không đủ điều kiện chính thức, bạn có thể tìm hiểu Javascript từ nhiều khóa học tuyệt vời, free trên internet hoặc nền tảng như Udemy và Coursera.
 
Điều quan trọng là đam mê những gì bạn đang làm và để thực sự quan tâm đến công việc của bạn. Nếu đúng như vậy, thì có thể nói rằng vẫn cần phải học JavaScript và trở thành lập trình viên front-end vào năm 2018.