Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Bạn lập trình giỏi nhưng vẫn không có việc làm?
Bạn lập trình giỏi nhưng vẫn không có việc làm?

ban-lap-trinh-gioi-nhung-van-khong-co-viec-lam

 

Bạn đã trải học lập trình rất nhiều và kỹ năng lập trình của bạn rất tốt. Không cần phải nói, Kỹ năng lập trình tốt - Nhu cầu tuyển dụng Lập trình viên luôn là cao. Nếu đúng như vậy thì tại sao bạn vẫn bị thất nghiệp? Dưới đây là một số lý do tại sao:

 

1. Có cố gắng nhưng chưa đủ

 

Vâng, đi kiếm việc chả bao giờ dễ dàng cả. Nhưng bạn sẽ phải đối diện và chinh phục nó bởi nếu bạn không bỏ công tìm kiếm, bạn sẽ không bao giờ có thể tìm thấy được điều mình mong muốn. Nói cách khác, đó là một nhiệm vụ dành cho bạn khi tìm kiếm các công ty có nhu cầu tuyển dụng và nộp đơn xin vào. Bạn có thể bị từ chối một trăm lần, nhưng bạn phải tiếp tục tìm kiếm.

 

Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Ngay cả thất bại có đến thì bạn vẫn có hy vọng. Và hãy nhớ rằng không bao giờ ngừng cố gắng

 

2. Hồ sơ cá nhân chưa tốt

 

Nếu bạn muốn thuyết phục một khách hàng rằng bạn là một người chuyên nghiệp thì bạn cần phải trình ra những thành quả sản phẩm của bạn. Bạn sẽ làm cách nào để nổi bật kỹ năng của mình trước mặt client? Bằng một portfolio có đầu tư bài bản.

 

Nếu bạn là Lập trình viên website, hãy tạo một số trang web với mục đích chỉ để trưng bày. Nếu bạn là nhà phát triển Android, hãy tải một app nào đó của mình lên Play Store. Bằng cách này, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí mình mong muốn với sự tự tin và chuyên nghiệp.

 

Mặt khác, Tích cực tham gia cộng đồng lập trình viên trên FB, Stack Overflow, GitHub,... cũng sẽ giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Họ luôn có mặt khắp nơi. Chỉ cần bạn thể hiện khả năng của mình ra thôi.

 

3. Bạn không có những bằng cấp cần thiết

 

Ngày nay, rất nhiều lập trình viên theo đuổi sự nghiệp bằng cách tự học. Đáng lo ngại hơn là việc nhiều người đang lựa chọn bỏ đại học và quyết định sử dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến để tự học cách viết code.

 

Trước hết, việc có bằng về kỹ thuật Máy tính hoặc một số khóa học liên quan khác sẽ thực sự giúp bạn có thêm cơ hội xin việc. Nếu điều này là không thể, hãy lấy chứng chỉ ngắn hạn từ các trang Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin.

 

Chúng tuy sẽ không giúp ích nhiều nhưng cũng không phải là vô dụng. Và trong một cuộc cạnh tranh tuyển dụng hiện nay, thì bất cứ cách nào giúp bạn tăng tỷ lệ qua vòng duyệt hồ sơ bạn đều nên cố gắng.

 

4. Bạn có liên tục học hỏi cái mới?

 

Những khám phá và phát minh mới xuất hiện hàng ngày trên toàn thế giới. Mỗi giờ trôi qua, bạn có thể đã bị thiếu thông tin cần thiết, hoặc chưa kịp xem qua những thay đổi trong công nghệ, ngôn ngữ, framework mà bạn đang sử dụng. Đừng để điều này xảy ra bởi nó đánh dấu con đường thăng tiến của bạn bắt đầu đi vào ngõ cụt.

 

5. Bạn không có đóng góp gì cho cộng đồng

 

Khách hàng và nhà tuyển dụng sẽ thực sự muốn xem hồ sơ Github của bạn hoặc một số trang web tương tự khác. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tạo các dự án của riêng bạn hoặc đóng góp vào một loạt các dự án nguồn mở.

 

Bạn không cần phải với tới những dự án quá phức tạp mà cứ bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Như vậy, nó sẽ vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng cũng như được các nhà tuyển dụng để ý tới.

 

6. Có kiến thức nhưng ít kinh nghiệm

 

Bạn có thể tự hỏi: “Không xin được việc thì lấy đâu ra kinh nghiệm?”

 

Nếu bạn còn hỏi câu hỏi này thì bạn đang sai lầm. Và bạn chưa hoàn toàn là một lập trình viên thực thụ.

 

Hãy là một thực tập sinh hoặc tình nguyện viên cho một công ty hoặc tổ chức nhằm được tiếp cận với những project thực thụ.

 

Bạn có thể tự xây dựng dự án cho riêng mình và chạy nó, hoặc xây dựng dự án cùng bạn bè và cố gắng cho nó hoạt động phục vụ nhiệm vụ nào đó.

 

Qua đó, bạn sẽ nhanh chóng có được các kỹ năng quý giá cùng kinh nghiệm để có thể ghi vào CV của mình.

 

7. Chưa mở rộng mối quan hệ và kết nối của mình

 

Một người bạn hoặc người quen có thể kết nối bạn với khách hàng hoặc công ty đang có nhu cầu tuyển dụng. Nếu bạn sống nội tâm và không thể kết bạn với nhiều người, hãy sử dụng các công cụ truyền thông xã hội – Facebook, Twitter và LinkedIn để làm cho bản thân bạn được biết đến với thế giới.

 

Luôn nhớ rằng, tìm việc phù hợp là không hề dễ dàng. Nhưng Không phải lúc nào bạn cũng phải tìm công việc hợp với bạn ở ngay lần đầu tiên.

 

Hãy thử các loại công việc, các vị trí để có thể lựa chọn ra công việc, công ty phù hợp nhất với bạn. Chúc bạn thành công.