Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Sự phổ biến của bộ đôi Website – PHP
Sự phổ biến của bộ đôi Website – PHP

Nếu bạn sắp, hoặc đã đang học lập trình, có lẽ nhiều lúc bạn vẫn tự hỏi rằng liệu con đường mình chọn đã đúng chưa, ngôn ngữ mình chọn có thật sự hợp với mình.

Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét về ngôn ngữ lập trình PHP, một ngôn ngữ vẫn luôn “sốt xình xịch” trong giới lập trình, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt đối với những bạn có định hướng về lập trình website.

 

su-pho-bien-cua-bo-doi-website-php-1

 

Sự phổ biến của Website và PHP

 

Kể từ khi ra đời, internet đã trở thành một phần có thể nói là theiest yếu trong cuộc sống của loài người hiện đại. Đi cùng với sự hình thành và phát triển chóng mặt của internet đó là hệ thống website.

 

Hệ thống website có vai trò quan trọng, nó cải thiện và thúc đẩy sự phát triển của xã hội, trong mọi ngành y tế, giáo dục,… và đặc biệt là phục vụ cho thương mại điện tử. Xây dựng website, chính vì vậy, cũng đã trở thành một công việc cần được chú ý đối với các lập trình viên.

 

Khác với mô hình lập trình Desktop thông thường, lập trình trên môi trường web chủ yếu dựa vào mô hình Client-Server và giao thức HTTP để làm việc.

 

Thực tế hiện tại cũng có khá nhiều ngôn ngữ cho phép chúng ta lập trình web như Java, .NET, PHP, Perl, Python, Ruby on Rails…mỗi ngôn ngữ đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Nội dung của bài viết này sẽ đi vào một số điểm nổi bật của PHP và một số nhân tố khiến PHP ngày càng trở nên phổ biến như ngày nay.

 

Với PHP, bạn có thể viết ra nhiều kiểu ứng dụng có mô hình tương tác khác nhau như thông qua website (HTTP Request – Response), thông qua Command Line Interface – CLI (Shell, Batch processing…), Web Service (SOAP, REST…), ứng dụng Desktop (PHP-GTK)…. Giống như các công nghệ web khác, PHP là một ngôn ngữ phía Server, có nghĩa là code của bạn sẽ được triển khai và thực thi trên Server.

 

Ra đời được khoảng 15 năm, không quá “kỳ cựu” như một số ngôn ngữ lâu đời khác nhưng cũng không phải là một ngôn ngữ “non trẻ”,  PHP đã có sự phát triển nhanh chóng với tốc độ như xe đua.

 

Một số trang web lớn, nổi tiếng viết bằng PHP đó chính là: Yahoo, Facebook, Wikipedia, Digg, Joomla, Wordpress…Sự phổ biến của PHP trong xây dựng web đã làm cho ngày càng nhiều website triển khai bằng PHP.

 

Một số dạng web tiêu biểu có thể viết bằng PHP là: Social Network, Message Board (Forum, Guestbook, Blog…), CMS (Content Management System), E-Commerce, Multimedia (Image Gallery, Music, Video…), Web Mail, IM (Instant Message), Office tools…

 

Vì sao nhiều người lại ưa chuộng PHP đến vậy?

 

su-pho-bien-cua-bo-doi-website-php-2

 

- Mã nguồn mở

- Có lẽ nhiều bạn cũng biết PHP là một sản phẩm mã nguồn mở (Open-source) nên việc cài đặt và tùy biến PHP là miễn phí và tự do.

- Vì có ưu thế nguồn mở nên PHP có thể được cài đặt trên hầu hết các Web Server thông dụng hiện nay như Apache, IIS…

 

Những đặc điểm nổi bật khiến PHP luôn giữ được vị trí của mình trong thế giới ngôn ngữ lập trình phong phú, đa dạng

 

Tính Cộng đồng của PHP

 

- Là một ngôn ngữ mã nguồn mở cùng với sự phổ biến của PHP thì cộng đồng PHP được coi là khá lớn và có chất lượng.

 

- Với cộng đồng phát triển lớn, việc cập nhật các bản vá lỗi phiên bản hiện tại cũng như thử nghiệm các phiên bản mới khiến PHP rất linh hoạt trong việc hoàn thiện mình.

 

- Cộng đồng hỗ trợ, chia sẽ kinh nghiệm của PHP cũng rất dồi dào. Với rất nhiều diễn đàn, blog trong và ngoài nước nói về PHP đã khiến cho quá trình tiếp cận của người tìm hiểu PHP được rút ngắn nhanh chóng.

 

Thư viện phong phú

 

su-pho-bien-cua-bo-doi-website-php-3

 

- Ngoài sự hỗ trợ của cộng đồng, thư viện script PHP cũng rất phong phúđa dạng. Từ những cái rất nhỏ như chỉ là 1 đoạn code, 1 hàm (PHP.net…) cho tới những cái lớn hơn như Framework (LaravelZend, CakePHP, CogeIgniter, Symfony…) ,ứng dụng hoàn chỉnh (Joomla, Wordpress, PhpBB…)

 

- Với thư viện code phong phú, việc học tập và ứng dụng PHP trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng. Đây cũng chính là đặc điểm khiến PHP trở nên khá nổi bật và cũng là nguyên nhân vì sao ngày càng có nhiều người sử dụng PHP để phát triển web.

 

Hỗ trợ kết nối nhiều hệ cơ sở dữ liệu

 

- Nhu cầu xây dựng web có sử dụng cơ sở dữ liệu là một nhu cầu tất yếu và PHP cũng đáp ứng rất tốt nhu cầu này. Với việc tích hợp sẵn nhiều Database Client trong PHP đã làm cho ứng dụng PHP dễ dàng kết nối tới các hệ cơ sở dữ liệu thông dụng.

 

- Việc cập nhật và nâng cấp các Database Client đơn giản chỉ là việc thay thế các Extension của PHP để phù hợp với hệ cơ sở dữ liệu mà PHP sẽ làm việc.

 

- Một số hệ cơ sở dữ liệu thông dụng mà PHP có thể làm việc là: MySQL, MS SQL, Oracle, Cassandra…

 

Lập trình hướng đối tượng

 

- Ngày nay, khái niệm lập trình hướng đối tượng (OOP) đã không còn xa lạ với lập trình viên. Với khả năng và lợi ích của mô hình lập trình này nên nhiều ngôn ngữ đã triển khai để hỗ trợ OOP.

 

- Từ phiên bản PHP 5, PHP đã có khả năng hỗ trợ hầu hết các đặc điểm nổi bật của lập trình hướng đối tượng như là Inheritance, Abstraction, Encapsulation, Polymorphism, Interface, Autoload…

- Với việc ngày càng có nhiều Framework ứng dụng PHP viết bằng mô hình OOP nên lập trình viên tiếp cận và mở rộng các ứng dụng này trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

 

Tính Bảo mật

 

su-pho-bien-cua-bo-doi-website-php-4

 

- Bản thân PHP là mã nguồn mỡ và cộng đồng phát triển rất tích cực nên có thể nói PHP khá là an toàn.

 

- PHP cũng cung cấp nhiều cơ chế cho phép bạn triển khai tính bảo mật cho ứng dụng của mình như session, các hàm filter dữ liệu, kỹ thuật ép kiểu, thư viện PDO (PHP Data Object) để tương tác với cơ sở dữ liệu an toàn hơn.

 

- Kết hợp với các kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác thì ứng dụng PHP sẽ trở nên chắc chắn hơn và đảm bảo hoạt động cho website.

 

Khả năng mở rộng cho PHP

 

- Bằng việc xây dựng trên nền ngôn ngữ C và là mã nguồn mở nên khả năng mở rộng cho ứng dụng PHP có thể nói là không có giới hạn.

 

- Với thư viện phong phú và khả năng mở rộng lớn, ứng dụng PHP có thể tương tác với hầu hết các loại ứng dụng phổ biến như xử lý hình ảnh, nén dữ liệu, mã hóa, thao tác file PDF, Office, Email, Streaming…

 

- Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình các Extension để tối ưu, bổ sung các chức năng cho PHP cũng như tối ưu luôn Core của PHP để phục vụ cho các mục đích mở rộng website của mình.

 

Biết chỉ riêng PHP đã đủ hay chưa?

 

Đối với nhiều lập trình viên có khả năng học khá nhiều ngôn ngữ lập trình nói chung và ngôn ngữ lập trình web nói riêng thì việc chỉ biết mỗi PHP thì có lẽ vẫn cảm thấy “thiếu thiếu”. Biết một ngôn ngữ chưa hẳn là ít, nếu bạn chú tâm và đào sâu thì mỗi ngôn ngữ luôn cả một thế giới để khám phá. Không sợ học hết, chỉ sợ mãi chả hết mà thôi!

 

Tuy nhiên cũng phải đối mặt với sự thật, nếu chỉ biết mỗi PHP thì có thể bạn sẽ thấy khó để triển khai thành công 1 website hoàn chỉnh. Bởi vì trong một hệ thống website, Coding PHP chỉ là một mảng nhỏ trong khâu sản xuất web mà thôi.

 

Bạn cần phải trang bị một số kiến thức khác trong công nghệ web như: HTML, CSS, Javascript, SEO, UML, Database, Networking…để đảm bảo bạn nắm được những gì sẽ xảy ra trong quá trình làm web vì nó sẽ rất có ích cho bạn khi triển khai PHP.

 

Như vậy có nghĩa là học lập trình web thì bạn phải vừa học theo chiều sâu và học theo chiều rộng. Ngôn ngữ lập trình web phía Server (PHP) thì học càng sâu càng tốt và các công nghệ của web thì tìm hiểu càng rộng càng tốt. Có như vậy bạn mới có một cái nhìn toàn diện hơn về ứng dụng web và dễ dàng hoàn thiện website.

 

Môi trường làm việc, thị trường nghề nghiệp & tương lai của PHP

 

Để học tập và nghiên cứu PHP thì triển khai môi trường để tiến hành rất dễ. Bạn có thể cài các bộ ứng dụng đầy đủ để tạo mô hình Client-Server ngay trên máy của mình để học (AppServ, WAMP, XAMPP…).

 

su-pho-bien-cua-bo-doi-website-php-5

 

Nếu bạn không muốn code từ đầu thì có thể nghiên cứu các Framework PHP để phát triển ứng dụng trên đó như là Laravel, Zend, CakePHP, CodeIgniter…

 

Như hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện đại khác, bạn cũng có thể sử dụng các IDE để phát triển ứng dụng PHP như Zend Studio, Nusphere PhpED, NetBeans…Với các tính năng nổi bật như là Code & Syntax Highlighting, Auto-Complete, Project Manager, Code Navigator, Debug…thì việc code PHP sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

>> Tham khảo: Khóa học lập trình web PHP Doanh nghiệp 4.0

 

Với việc ngày càng có nhiều ứng dụng lớn viết bằng PHP, sự đa dạng trong ứng dụng và Framework làm cho thị trường và tương lai dành cho các bạn yêu thích PHP là rất lớn.

 

Ngoài ra, bạn có thể thử sức với chứng chỉ ZCE của Zend trong lĩnh vực PHP. Rất nhiều công ty đang chọn PHP làm ngôn ngữ phát triển website cho khách hàng cũng như sản phẩm của riêng họ nên việc hiểu biết và chuyên sâu về công nghệ web nói chung và chuyên sâu về PHP nói riêng sẽ là một lợi thế rất lớn cho các bạn.

 

Nếu bạn nắm vững kiến thức về PHP, đi cùng với các kỹ năng bổ trợ cho công việc như tiếng anh, kinh nghiệm làm các dự án, thì có khả năng cao là các nhà tuyển dụng thậm chí sẽ còn phải đi “săn” bạn!