Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Điều gì sẽ khiến Lập trình viên Android như bạn được đánh giá cao
Điều gì sẽ khiến Lập trình viên Android như bạn được đánh giá cao

dieu-gi-se-khien-lap-trinh-vien-android-duoc-danh-gia-cao-01

Chúng ta không thể phủ nhận được rằng công nghệ di động đang phát triển một cách nhanh chóng. Khi các ứng dụng di động ngày càng được sử dụng và phát triển rộng rãi thì công việc của các app developer ngày càng trở nên quan trọng. Có thể nói, phát triển ứng dụng di động đang là một trong những ngành nghề thú vị nhất ở thời điểm này. Và tất nhiên, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên di động càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

 

Vậy làm thế nào để trở thành một lập trình viên phát triển ứng dụng di động? Trước hết, bạn cần chọn cho mình một nền tảng hệ điều hành. Sau đó, bạn phải trau dồi những kỹ năng chuyên môn về nền tảng đó, và học thêm một số kỹ năng mềm nữa.

 

Tại sao nên trở thành lập trình viên Android?

 

Hệ điều hành di động iOS của Apple và Android của Google từ trước đến nay luôn là hai nền tảng thống trị trên smartphones, nhưng số liệu thống kê mới nhất từ Gartner sẽ cho bạn thấy rằng 2 nền tảng này đang chiếm gần như tuyệt đối (99,1%) doanh số thiết bị được bán ra trên toàn cầu. Tuy nhiên, nền tảng Android của Google vẫn là nền tảng thống trị trong hầu hết các khoảng thời gian, và năm nay Android vẫn tiếp tục tăng trưởng trong khi các nền tảng khác (kể cả iOS) thì sụt giảm.

 

dieu-gi-se-khien-lap-trinh-vien-android-duoc-danh-gia-cao-2

Ngoài bỏ xa iOS trong thị phần thì Android lại một lần nữa vượt mặt các đối thủ trong đó có iOS trên thị trường việc làm. Trong khi cả kĩ năng iOS và Android hiện nay đều có nhu cầu cao, các nhà tuyển dụng thường tuyển lập trình viên Android nhanh và thường xuyên hơn so với bất kỳ kỹ năng nào khác trong lĩnh vực công nghệ di động.

 

Liệu có phải là do nền tảng Android tốt hơn? Đó là điều còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng một điều chắc chắn là: có rất nhiều thiết bị di động hỗ trợ Android nên đã dẫn đến sự phổ biến này, và Android hiện đang thống trị thị trường toàn cầu.

 

Android vượt mặt các nền tảng khác trên cả mặt trận thị phần và thị trường việc làm. Từ những kết quả này, thì rõ ràng việc trau dồi kỹ năng Android có thể mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho bạn.

 

Còn để trở thành một lập trình viên Android, bạn cần những kỹ năng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này!

 

Kỹ năng chuyên môn

 

Để trở thành một lập trình viên Android, đây là những kiến thức và kỹ năng bạn bắt buộc phải nắm được:

 

Ngôn ngữ lập trình Java

 

dieu-gi-se-khien-lap-trinh-vien-android-duoc-danh-gia-cao-3

 

Java chính là ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android. Hãy làm quen với các khái niệm trong Java như vòng lặp, danh sách, biến và các cấu trúc điều khiển.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm hiện nay, vì vậy việc thông thạo nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, ngoài ra Java còn rất hữu ích trong các lĩnh vực khác: Java Web applications, Trading Application, J2ME Apps, ứng dụng nhúng, ứng dụng giao dịch tần suất cao….

 

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL

 

Bạn cũng cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. Đây là một ngôn ngữ để thực hiện các truy vấn lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Một khi bạn có thể viết nó, thì sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không thể truy vấn trong dữ liệu của mình.

 

XML

 

XML là viết tắt của từ eXtensible Markup Language, hay còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng do W3C đề nghị sử dụng với mục đích tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác.

Đây là một tập hợp con đơn giản có thể mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau nên rất hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu.

Những kiến thức cơ bản về cú pháp XML sẽ rất hữu ích trong cuộc hành trình của bạn để trở thành một nhà phát triển Android khi làm những công việc như thiết kế giao diện người dùng (UI) và phân tích dữ liệu lấy từ internet.

Phần lớn những gì bạn cần làm với XML đều có thể được thực hiện thông qua Android Studio, nhưng nó tạo cho bạn nền tảng kiến thức về ngôn ngữ đánh dấu.

 

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

 

Android SDK bao gồm các đoạn code ví dụ, thư viện phần mềm, công cụ lập trình tiện dụng, và nhiều hơn nữa để giúp bạn xây dựng, kiểm thử, và gỡ lỗi các ứng dụng Android.

Android Studio là một tool dành riêng cho các lập trình viên sử dụng viết các app chỉ dành riêng cho Android do chính Google xây dựng. Tại Studio Android, các nhà phát triển viết code và lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và thư viện khác nhau.

 

Kỹ năng mềm

 

Chăm chỉ, ham học hỏi

 

dieu-gi-se-khien-lap-trinh-vien-android-duoc-danh-gia-cao-4

 

“Học, học nữa, học mãi”– hãy lấy câu nói này làm kim chỉ nam trong quá trình học tập và thậm chí cả làm việc của bạn, bất kể ngành nghề nào. Nhất là trong thời kỳ công nghệ luôn thay đổi nhanh chóng, nếu không học hỏi cái mới, bạn sẽ tụt lại phía sau.

Sự ra đời của các thiết bị wearables, các ứng dụng TV, các ứng dụng tự động, và nhiều hơn nữa, đây chính là động lực thúc đẩy các nhà phát triển di động phải luôn tích cực cập nhật những thay đổi và công nghệ mới cũng như các best practice. “Học, học nữa, học mãi” theo đúng nghĩa của nó, dù có nhiều việc đến đâu, bạn đừng dừng việc học hỏi, khám phá, tìm tòi và đặt câu hỏi.

 

Hãy làm việc theo nhóm

 

Không ai thành công một mình kể cả khi một mình bạn thực hiện một dự án. Việc hợp tác với các designer, marketer, hoặc những người quản lý ở cấp cao hơn là đều không tránh khỏi.

Làm việc theo nhóm cũng là cơ hội để bạn học hỏi ở các thành viên khác, ngoài ra hoạt động nhóm giúp phát huy khả năng phối hợp những bộ óc sáng tạo để đưa các quyết định đúng đắn.

 

Liệu bạn có đủ quyết tâm để có thể luyện được những kỹ năng trên đây hay không? Nếu bạn nghĩ bạn có thể, hãy bắt đầu bước chân vào thế giới Android đầy điều thú vị đang chờ đón bạn với khoá học lập trình Android tại NIIT-ICT Hà Nội!

 

(Tham khảo viblo.asia)