Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » 10 sự thật thú vị về Java mà những ai quan tâm lập trình không thể bỏ qua
10 sự thật thú vị về Java mà những ai quan tâm lập trình không thể bỏ qua

Java là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến, là một ngôn ngữ lâu đời, và cho đến nay ngôn ngữ này vẫn được sử dụng ở khắp mọi nơi. Nó được thiết kế để có giao diện của ngôn ngữ C++ và thực thi mô hình Lập trình hướng đối tượng.
 
Java được hàng triệu các developer phần mềm lựa chọn và nó cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến cho ứng dụng smartphone Android. Ngày nay, nền tảng Java được sử dụng rộng rãi để phát triển và phân phối nội dung lên trên web. Nó an toàn, đơn giản và mạnh mẽ, những tính năng này đã ăn sâu vào tâm trí nhiều người.
 

10 sự thật thú vị về Java mà những ai quan tâm lập trình không thể bỏ qua-1

 
Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và hoạt động dựa trên các lớp (hay chính là “class”). Ngôn ngữ lập trình Java có điểm khác với hầu như các ngôn ngữ khác hiện nay, đó là thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy, hoặc thông dịch mã nguồn trong khi chạy thì Java được thiết kế để có thể biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi.
 
Một khoảng thời gian về trước, Java được đánh giá là có tốc độ chạy chậm khá nhiều do với những ngôn ngữ dịch thẳng ra mã máy (ví dụ có thể kể đế C và C++). Nhưng tình trạng này đã không còn tiếp diễn nữa nhờ vào công nghệ “biên dịch tại chỗ” (Just in time compilation), tốc độ đã được cải thiện đáng kể, thậm chí giờ dây trong một số trường hợp đặc biệt thì Java còn có thể chạy nhanh hơn cả những ngôn ngữ thông dịch như Python, Perl hay PHP… nhiều lần. Java có khả năng chạy tương đương so với C#, một ngôn ngữ khá tương đồng về hai mặt cú pháp và quá trình dịch.
 
Hãy cùng bài viết xem 10 điều thú vị về ngôn ngữ lập trình Java cực kỳ lâu đời này nhé!
 
1. Java được sinh ra từ một ngôn ngữ lập trình có tên là Oak
 

10 sự thật thú vị về Java mà những ai quan tâm lập trình không thể bỏ qua-2

 
Oak (tiếng Anh có nghĩa là cây sồi) ban đầu được tạo ra là một ngôn ngữ làm nền tảng phát triển cho các máy chơi game video, VCR và các thiết bị ghi âm khác để giao tiếp. Trong khi đó, khả năng tiếp cận của World Wide Web đã được mở rộng và các developer của Oak, gồm có James Gosling và các thành viên trong nhóm phát triển đã chuyển trọng tâm của họ hướng sang Internet. Oak trở thành Java và Web Runner - một trình duyệt của Oak đã thay đổi thành trình duyệt web HotJava. Java đã được phát minh vào năm 1992, Legend cho biết Java đã được đặt tên tại một quán cà phê mà nhóm developers đã từng đến.
 
2. Java miễn phí, có một loạt các trang web Java dành cho các developer
 
Trang web chính của Sun là java.sun.com. Trang cộng tác được điều hành bởi Sun được gọi là java.net. Một trang vận động hoặc tin tức do Sun quản lý là java.com. Đối với các chương trình Java liên quan đến tin tức, đăng nhập vào www.javaworld.com. Bên cạnh đó Java hoàn toàn miễn phí, vì vậy nếu một lập trình viên bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình hoặc một tổ chức đang muốn sử dụng một công nghệ mới, chi phí là một yếu tố quan trọng. Vì Java luôn miễn phí ngay từ ban đầu, bạn sẽ không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để có thể tạo ra các ứng dụng Java. Chính điều này cũng giúp Java trở thành một trong những kỹ năng thông dụng trong cộng đồng lập trình viên cũng như các tổ chức lớn. Sự dồi dào và đa dạng lập trình viên Java là một lợi thế vô cùng lớn, làm cho các tổ chức dễ dàng lựa chọn Java cho chiến lược phát triển.
 
3. Java là một ngôn ngữ lập trình với các tính năng độc đáo
 
Java là nền tảng cơ bản để có thể phát triển và phân phối các ứng dụng nhúng, di động và lập trình trò chơi Java. Bên cạnh đó là các nội dung Web và phần mềm doanh nghiệp đang sử dụng. Java đã đạt gần 9 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới hiện nay. Từ máy tính xách tay cho đến máy tính cá nhân để bàn giao tiếp chơi game và siêu máy tính, Java đã và đang lan tỏa dần đến mọi nơi và trở nên ngày càng phổ biến trong giới lập trình.
 
4. Cú pháp cơ bản của ngôn ngữ Java bao gồm 4 thành phần - đối tượng (object), lớp (class), phương thức (methods) và các biến tức thời (variables)

 
- Đối tượng (Object): bao gồm vùng và hành vi.
- Lớp (Class): nó giống như một bản in cho vùng hoặc là hành vi của đối tượng đang thể hiện.
- Phương thức (Methods): mỗi lớp sẽ có nhiều phương pháp, trong đó logics được viết còn phần dữ liệu được thao tác và hành động sẽ được thực hiện.
- Các biến tức thời (Variables): các đối tượng có duy nhất một biến, mỗi vùng sẽ được tạo bởi nhiều biến giá trị tức thời.
 
5. Ngôn ngữ lập trình Java phân biệt chữ hoa chữ thường
 
Tất cả các thành phần của Chương trình Java - lớp (class), các biến (variants) và các phương thức (methods) - chúng được gọi là các định danh (identifiers).
 
Vì Java là một ngôn ngữ phân biệt chữ hoa chữ thường, các định danh sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng trường hợp chữ hoa hay chữ thường. Ví dụ: "hello" sẽ khác với ý nghĩa từ "Hello". Các số nhận dạng bắt đầu bằng một chữ cái (A hoặc một), ký tự tiền tệ ($) hoặc dấu gạch dưới (__). Nên nhớ rằng từ khóa không thể được sử dụng làm định danh.
 
6. Java có các loại dữ liệu được xây dựng khác nhau bao gồm dây, số, số nguyên và phép toán luận
 
2 loại dữ liệu có trong Java là Primitive Data Types và Reference / Object Data Types. 8 kiểu dữ liệu nguyên thủy được hỗ trợ bởi Java được xác định trước bởi ngôn ngữ và được đặt tên qua từ khóa. Đó là: byte, int, float, long, short, double, char, boolean.
 
7. Học lập trình Java nên bắt đầu từ những cái cốt lõi trước khi bắt đầu cấp độ cao hơn
 
Hiểu được những vấn đề cốt lõi của Java sẽ là nền tảng giúp cho bạn có thể chinh phục được ngôn ngữ này.
 
Những vấn đề cốt lõi ấy bao gồm:
 
- Các khái niệm lập trình hướng đối tượng (bao gồm trừu tượng, ngăn chặn, thừa kế, đóng gói và đa hình).
- Lý giải tại sao Java là một nền tảng ngôn ngữ độc lập có thể chạy trên tất cả các hệ điều hành như Mac, Windows và Unix.
- Cách thức và tính chất của Java Virtual Machine, phải hiểu các Java framework.
- Có kiến thức sâu về các kiểu dữ liệu và vài lớp java lang như String, System, Math etc
- Tiếp theo là các servlet và JSP là các API chuẩn. JSF hoặc JavaServer Faces là một khuôn khổ web giúp đơn giản hoá giao diện người dùng cho các ứng dụng web Java.
- Xây dựng ứng dụng web là việc tiếp theo cần làm. Một ngôn ngữ lập trình rất nhanh chóng lỗi thời. Đây là lý do tại sao các lập trình viên Java nên cố gắng giữ liên lạc với các xu hướng hiện tại để đạt được lợi thế cạnh những người khác.
 
 
8. Các nhà phát triển phần mềm (software developer) trên khắp thế giới đều sử dụng Java

 
Java đã được cải tiến hơn, được thử nghiệm nhiều và mở rộng bởi một loạt các nhà phát triển phần mềm và kiến trúc sư. Ngôn ngữ lập trình này được thiết kế để đảm bảo phát triển các ứng dụng hiệu năng cao cho nhiều nền tảng điện toán. Nâng cao Java có thể tăng năng suất, truyền thông và hợp tác ngoài việc giảm các ứng dụng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bạn có thể viết phần mềm ngôn ngữ lập trình Java và chạy nó trên bất kỳ nền tảng nào. Người dùng có thể tạo các chương trình chạy trong một trình duyệt web và truy cập các dịch vụ web có sẵn ngoài việc phát triển các ứng dụng phía máy chủ cho các cuộc thăm dò trực tuyến, các công ty thương mại. HTML xử lý các hình thức và nhiều hơn nữa. Ứng dụng tùy chỉnh có thể được tạo bằng Java và bạn có thể viết các ứng dụng hiệu quả cho mọi loại thiết bị điện tử bao gồm các mô-đun không dây và điện thoại di động.
 
9. Java có các tính năng ngôn ngữ quan trọng mang lại lợi ích cho người dùng
 
Java là dễ dàng để làm chủ và có rất nhiều lớp và phương pháp trong sáu khu vực chức năng quan trọng mà phải được học. Đầu vào / đầu ra lớp có để đọc và ghi dữ liệu từ nhiều nguồn và mạng cho phép truyền thông qua các máy tính trực tuyến hoặc thông qua một mạng LAN. Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình này không đòi hỏi bộ nhớ được cấp phát động tự do, tạo ra ít lỗi bộ nhớ hơn và làm cho các chương trình đơn giản hơn để viết.
 
10. Java có thể được sử dụng ở bất cứ đâu và ở mọi nơi
 

10 sự thật thú vị về Java mà những ai quan tâm lập trình không thể bỏ qua-3

 
Giáo dục, các hệ thống nhúng (embedded systems), lập trình ứng dụng và mô phỏng là một số trong nhiều lĩnh vực mà Java cơ bản có thể được áp dụng. Các lĩnh vực ứng dụng bao gồm các ứng dụng mạng, các Applet trên WWW, phát triển ứng dụng nền tảng chéo và hơn thế nữa. Mã Java là một ngôn ngữ lập trình cũng như một máy ảo và đặc tả API. Một trong những lợi ích lớn nhất của ngôn ngữ này làm cho nó dễ sử dụng qua nhiều thiết lập là mức độ an toàn và an toàn cao.
 
Trên đây là 10 sự thật thú vị giúp chúng ta thấy được sự phổ biến của Java hiện nay. Java đã và từng bước trở thành ngôn ngữ lập trình cốt lõi của các nhà lập trình viên trên thế giới, và tất nhiên ngôn ngữ này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn.