Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » 7 Điểm Mạnh, 5 Điểm Yếu của ngôn ngữ lập trình Java
7 Điểm Mạnh, 5 Điểm Yếu của ngôn ngữ lập trình Java

Bạn biết gì về Java?

07-diem-manh-05-diem-yeu-cua-ngon-ngu-lap-trinh-java-1

 

Java được biết tới là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới ở thời đại này. Đây là một ngôn ngữ lập trình máy tính đa mục đích, và nó đã đạt được sự phổ biến nhờ vào tính chất định hướng đối tượng, đồng thời và dựa trên class.

Ngôn ngữ này đã tồn tại trong hơn hai thập kỷ, nhưng những đặc điểm ấhp dẫn của nó cũng sự sự tiến hoá không ngừng đã giúp Java giữ vững vị trí của mình trong cộng đồng người sử dụng. Enum, Generics, Autoboxing,… là một số trong số ít những thay đổi đột phá đã xuất hiện trong nền tảng này theo thời gian. Không còn thắc mắc gì; nhiều chuyên gia tin rằng Java là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất từng được tạo ra.

 

Những người mới bước chân vào lĩnh vực phát triển, có khuynh hướng bị bối rối về việc lựa chọn ngôn ngữ nào để đi chuyên sâu. Nếu chúng ta nói về sự phổ biến của một ngôn ngữ lập trình, Java chắc chắn sẽ là người đứng đầu.

Chưa hết, Java cũng vượt qua các ngôn ngữ khác khi nói về cơ hội việc làm cho các lập trình viên mới ra trường. Điều đó được thể hiện quá số lượng ngày càng tăng của các lập trình viên java trẻ và số lượng những người muốn học ngôn ngữ này.

Java được sử dụng ở đâu?

Vậy, Java thường được sử dụng để làm gì? Oracle cho thấy có hơn 3 tỷ ứng dụng, thiết bị và trang web đang chạy Java. Đó là một con số lớn và nó cho chúng ta biết rằng chắc chắn có các ứng dụng Java hữu ích và liên quan với Java là một ngôn ngữ lập trình. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của ngôn ngữ lập trình Java:

 

Phát triển ứng dụng Android

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng rất nhiều ứng dụng bạn sử dụng trên điện thoại Android của mình được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Điều đó cho bạn biết rất nhiều về tiềm năng phát triển của ngôn ngữ này. Các ứng dụng phổ biến nhất trong Google PlayStore có thể kể đến như Whatsapp, Facebook, Linkedin, FlipKart.

 

Phát triển ứng dụng web

07-diem-manh-05-diem-yeu-cua-ngon-ngu-lap-trinh-java-2

Một ngành công nghiệp khác mà ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng và ứng dụng mạnh mẽ đó là để viết các ứng dụng web và các ứng dụng/ trang web thương mại điện tử E-commerce. Với sự tiến bộ của Thương mại điện tử, phạm vi ngày càng mở rộng. Ví dụ. SAP, NetSuite, Alfresco, Liferay, Youtube, Google, Netflix, Mifox (giải pháp ngân hàng), v.v.

 

Dữ liệu lớn

07-diem-manh-05-diem-yeu-cua-ngon-ngu-lap-trinh-java-3

Sử dụng Java trong lĩnh vực Dữ liệu lớn (Big Data)

Các công ty hiện đang tung hứng với lượng lớn dữ liệu. Các công cụ Quản lý dữ liệu lớn như Hadoop sử dụng Java theo nhiều cách. Ví dụ. Apache Spark, Tìm kiếm Đàn hồi (ELK), Cassandra, HBASE, v.v.

 

Sử dụng ở lĩnh vực khác

 

Có rất nhiều công cụ phần mềm cũng như các công cụ phát triển được viết bằng Java để làm cho nhiệm vụ phát triển phần mềm rất dễ dàng.

 

Điểm mạnh của Java

 

Chúng ta đã nói quá nhiều về sự phổ biến của Java rồi, tiếp theo hãy cùng bàn luận về những lý do khiến ngôn ngữ lập trình Java nổi tiếng như vậy.

 

Con đường học tập

 

Con đường học tập đối với ngôn ngữ lập trình Java là cực kỳ ngắn. Java dễ viết, dễ biên dịch và gỡ lỗi hơn các ngôn ngữ lập trình chính khác như C ++, Objective-C, C #. Đó là một thế mạnh to lớn, bởi vì điều này đảm bảo rằng các lập trình viên Java có thể làm việc hiệu quả trong một khoảng thời gian không quá dài để học tập. Bên cạnh đó, những điều cũng làm cho Java hấp dẫn hơn là cú pháp giống như tiếng Anh viết và nói hàng ngày. Điều này có nghĩa là Java rất dễ đọc và logic.

 

Lập trình hướng đối tượng

 

 

Ở đây có một lợi thế thú vị khác khi sử dụng Java. Đó là Java cho phép bạn tạo các chương trình mô-đun và mã có thể tái sử dụng để giữ cho hệ thống có thể mở rộng cũng như linh hoạt.

 

API phong phú

07-diem-manh-05-diem-yeu-cua-ngon-ngu-lap-trinh-java-5

Java có số lượng API rất phong phú

Java cung cấp các API cho các hoạt động khác nhau như kết nối cơ sở dữ liệu, kết nối mạng, I / O, phân tích cú pháp XML, các tiện ích và hơn thế nữa.

 

Công cụ mã nguồn mở mạnh mẽ phát triển nhanh chóng

 

Một số lượng lớn các công cụ phát triển mã nguồn mở sử dụng Java đã làm cho Java trở thành một lựa chọn mạnh mẽ hơn cho các nhà phát triển, ví dụ như Eclipse và Netbeans. Chúng là những nền tảng cực kỳ mạnh mẽ và đã đóng góp hiệu quả trong việc tạo ra Java thành công như ngày hôm nay. Nó làm cho mã hóa đơn giản hơn, và cung cấp khả năng cực kỳ “khủng” để gỡ lỗi.

 

Thư viện mã nguồn mở

 

Số lượng lớn các thư viện nguồn mở và trưởng thành với sự hỗ trợ công nghiệp cũng đảm bảo rằng Java được sử dụng ở mọi nơi. Một số thư viện này đã được đóng góp bởi nhiều tổ chức phổ biến như Apache, Google, Yahoo, Facebook, LinkedIn,… Điều đó làm cho Java trở nên phổ biến hơn.

 

Miễn phí

 

Chúng ta không thể bỏ lỡ yếu tố này. Khi nói đến sự phát triển, chúng ta đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn phát triển phần mềm và/ hoặc phát triển ứng dụng web được áp dụng cho doanh nghiệp của họ, nhưng họ không thực sự có một ngân sách lớn cho điều đó. Miễn phí giúp mang lại hiệu quả chi phí cho doanh nghiệp.

 

Hỗ trợ cộng đồng

07-diem-manh-05-diem-yeu-cua-ngon-ngu-lap-trinh-java-5

Được hỗ trợ bởi cộng đồng lớn nhất thế giới

Cuối cùng, có một cộng đồng hỗ trợ Java lớn mà ngôn ngữ này tập hợp được. Cọng đồng này sẽ giúp đồng nhành cùng các Java developer để học về nghệ thuật lập trình cũng như để làm việc hiệu quả hơn.

 

05 điểm yếu của Java

 

Cùng với những lợi thế, bạn sẽ luôn gặp phải những nhược điểm của bất kỳ nền tảng nào, Java cũng không ngoại lệ. Có một số nhược điểm mà bạn sẽ tìm thấy trong quá trình sử dụng. Đây là một số nhược điểm của việc sử dụng Java:

 

- Trình biên dịch Java chưa được tối ưu hóa tốt so với C ++.

- Không có sự tách biệt đặc điểm kỹ thuật khi triển khai.

- Quản lý bộ nhớ, với Java, là khá tốn kém.

- Việc thiếu các template có thể hạn chế khả năng của Java để tạo ra các cấu trúc dữ liệu chất lượng cao.

- Người ta có thể tìm thấy một số lỗi trong trình duyệt và các chương trình ví dụ.

 

Những gì bạn cần lưu ý là đây chỉ là một số nhược điểm chung của nhiều các ngôn ngữ lập trình, chúng không phải là duy nhất đối với Java, tuy nhiên, việc có thông tin về những nhược điểm này sẽ giúp bạn sử dụng Java một cách tích cực hơn.

 

Lý do để tìm hiểu Java

 

Một số lợi thế ở trên sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về lý do tại sao bạn nên học Java. Dưới đây là tóm tắt về điều đó:

 

Mức độ phổ biến

 

Trước đó bài viết đã làm rõ Java rất phổ biến trong thế giới lập trình. Do đó, việc học Java sẽ đảm bảo rằng bạn có được liên kết với một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất xung quanh.

 

Cơ hội nghề nghiệp

07-diem-manh-05-diem-yeu-cua-ngon-ngu-lap-trinh-java-6

Sở hữu kỹ năng Java tốt tương đương với Sỡ hữu cơ nghề nghiệp tuyệt vời.

Bây giờ ngôn ngữ này là phổ biến, nhiều công ty đang sử dụng ngôn ngữ lập trình này, điều này có nghĩa là một số công ty hàng đầu luôn tìm cách thuê các lập trình viên Java ở trong nhà hoặc ngoài khơi hoặc trên bờ.

 

Đa dạng hóa

 

Một khi bạn học Java, bạn có thể đa dạng hóa công việc của mình vào thế giới lập trình bằng cách học thêm các ngôn ngữ mới.

 

Java là dễ học

 

Con đường học tập với Java không quá dài. Do đó, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp sớm hơn.

 

Sử dụng đa dạng

 

Như chúng tôi đã nói ở trên, có rất nhiều cách sử dụng Java hiện tại. Tùy thuộc vào sở thích và ưu tiên của bạn, bạn có thể chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực.

 

Các công ty hàng đầu đang tuyển dụng lập trình viên Java.

 

Rất nhiêu các công ty hàng đầu không chri ở trên thế giới mà ngay tại Việt Nam đang liên tục tìm kiếm những lập trình viên Java và thường xuyên trong tình trạng “khát nhân lực”. Bạn chỉ cần lên mạng tìm kiếm đơn giản là đã có rất nhiều tin tuyển việc và các công ty dang tay chào đón những lập trình viên đủ yêu cầu.

 

Tóm lại, Java là một ngôn ngữ được lựa chọn, là một lập trình viên mới, nó là bước đệm phù hợp với bạn, không chỉ dễ học mà còn mở ra cơ hội việc làm cho bạn. Có các công cụ phần mềm và ứng dụng được viết bằng Java ở khắp mọi nơi và bạn có thể trở thành nhà phát triển có kỹ năng mà ngành cũng như các công ty đang cần. Chúc bạn thành công và nắm được những cơ hội thật tốt!