Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Lật lại vụ tai nạn đã đưa Uber đến bờ vực thẳm
Lật lại vụ tai nạn đã đưa Uber đến bờ vực thẳm

lat-lai-vu-tai-nan-da-dua-uber-den-bo-vuc-tham-1

 

Sau  vụ việc Uber va chạm với người đi bộ ở Tempe, Arizona vào tháng 3, các công ty ô tô khác đã nhanh chóng khẳng định các cảm biến của họ sẽ phát hiện ra người đi bộ trước khi va chạm.

Các điều kiện gần như lý tưởng cho bộ cảm biến tự lái trên đỉnh của chiếc Uber, nhưng thật lạ lùng ngay từ đầu chiếc xe này đã gửi báo động giả và lờ người đi bộ này đi.

 

Theo The Information, sự việc thực sự đã xảy ra đó là bộ cảm biến cả xe ô tô đã phát hiện được nạn nhân, nhưng cuối cùng lại trả kết quả là một “báo động giả”.

Cụ thể, khi “nhìn” thấy nạn nhân, phần mềm tự lái đã quyết định không phản ứng lại ngay và cho rằng “nạn nhân chỉ là một chiếc túi nilon” và quyết định tiếp tục lao đến với tốc độ 64 km/h.

Lý do "lỗi phần mềm" của xe tự lái trong vụ tai nạn đáng tiếc này.

Theo báo cáo, Uber đã điều tra tai nạn này và quyết định đưa ra kết quả là vụ va chạm trên là do lỗi phần mềm.

lat-lai-vu-tai-nan-da-dua-uber-den-bo-vuc-tham-2

Thông thường, bất cứ phương tiện tự lái nào cũng sẽ bật một chế độ báo động để giảm tốc độ xe khi gặp phải trường hợp tương tự như Uber.

Tuy nhiên, dường như hãng taxi công nghệ này lại gặp khá nhiều rắc rối trong việc xác định tình huống khẩn cấp với những trường hợp báo động giả. Vì thế, phần mềm của họ đã quyết định tắt báo động khiến cho cỗ xe không kịp phản ứng và gây ra tai nạn đáng tiếc.

 

Mặt khác, tờ báo này cũng cho biết Uber đã tiến hành điều tra chi tiết vụ tai nạn hi hữu này và xác định nguyên nhân nằm ở lỗi phần mềm tự động hóa của hãng.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe của Uber đang hoạt động trong chế độ hoàn toàn tự lái nhưng vẫn có một tài xế trên xe để giám sát và xử lý những tình huống bất ngờ.

Tuy nhiên, trong đoạn video bằng chứng mà cảnh sát đã công bố trước đó, người tài xế này có vẻ như đang cúi xuống thay vì tập trung quan sát giao thông phía trước.

lat-lai-vu-tai-nan-da-dua-uber-den-bo-vuc-tham-3

Hiện tại, Uber đã dàn xếp ổn thỏa với gia đình nạn nhân Elaine Herzberg (49 tuổi) và tránh được những rắc rối liên quan đến pháp luật.

Tuy nhiên, vụ tai nạn hi hữu này đã buộc hãng cũng như rất nhiều công ty lớn khác như Toyota phải dừng thử nghiệm các sản phẩm xe tự lái để tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện của công nghệ của mình.

 

(Theo BGR)