Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Hoạt động sinh viên » Học lập trình đèn thông minh với scratch dành cho trẻ em
Học lập trình đèn thông minh với scratch dành cho trẻ em
Một vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp công nghệ kêu gọi mọi người hãy học viết code ít nhất mỗi giờ một ngày. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình có thể và nên dạy sớm cho trẻ em. Những học sinh nhỏ tuổi nên được giảm thời lượng học những môn STEM (science, technology, engineering and mathematics – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) trong khi lập trình lại là một loại ngôn ngữ mà những người trẻ tuổi rất phù hợp để làm quen.

Nhận thấy được điều đó, các giáo sư và nhiều chuyên gia đã sáng tạo nên những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Những chương trình như Lego’s WeDo hay Scratch Jr., Google’s Blockly được thiết kế cho trẻ em 5 tuổi với cách minh họa trực quan hấp dẫn. Hướng đến mục tiêu trẻ em, chương trình này mang đến nhiều trò chơi, khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng toán và thú vị như việc trẻ được bố mẹ đọc truyện, khi “các nhân vật hiện lên sinh động như trong một câu chuyện”, theo giáo sư của MIT Mitchel Resnick.

 
khóa học lập trình scratch
Các em nhỏ hăng say trả lời các câu hỏi của giáo viên

Mang đến cho trẻ cơ hội học lập trình không chỉ giúp chúng thành công trong tương lai nhờ được học những thứ cần thiết mà còn khiến trẻ có kỹ năng tất cả vấn đề tốt hơn. Học lập trình nghĩa là tìm ra một giải pháp hữu hiệu cho một vấn đề. Điều này có nghĩa, không có một đáp án duy nhất, không có sai và đúng mà luôn hướng đến việc sửa chữa, tìm ra thứ tối ưu, thỏa mãn nhiều tiêu chí nhất. Cách thức linh hoạt này không đẩy trẻ vào việc bị ám ảnh bởi việc đúng hay sai tuyệt đối như phương pháp giáo dục truyền thống hiện tại.
 
khóa học lập trình scratch

khóa học lập trình scratch

khóa học lập trình scratch

khóa học lập trình scratch

khóa học lập trình scratch

khóa học lập trình scratch
Các team tập trung làm đèn thông minh

Hưởng ứng điều đó, ngày 2/7/2017 NIIT-ICT Hà Nội phối hợp với CLB Maker Hà Nội tổ chức chương trình học Lập trình Đèn thông minh với Scratch trong chuỗi chương trình Phù thủy công nghệ Nhí. Chương trình thu hút hơn 30 bạn nhỏ dưới 15 tuổi tham gia, được chia làm nhiều team và cùng hoạt động cùng nhau tạo nên ứng dụng, sản phẩm yêu cầu đó là đèn bật tắt theo môi trường, theo cảm biến hoặc nháy theo yêu cầu...
 
khóa học lập trình scratch
Và đây là kết quả của các bé, đèn bật tắt theo ánh sáng

Chương trình đã chứng tỏ rằng việc cho trẻ con học lập trình từ bé, bởi với Scratch các bé chỉ việc kéo thả, quan trọng đó là tư duy của mỗi bé như thế nào. Trong suốt buổi học diễn ra, các bé đã hoàn thành rất tốt yêu cầu mà giảng viên đưa ra, bên cạnh đó các bé còn nhớ và nêu ra rất nhiều ứng dụng thông minh đang được sử dụng trong cuộc sống chúng ta.
 
khóa học lập trình scratch
Các em chụp ảnh cùng BTC

Chương trình tiếp theo được tổ chức vào 9/7/2017 với chủ đề: Hội thảo Khoa học công nghệ trong thế kỷ 21 với nội dung chia sẻ cho các bạn trẻ những công nghệ của tương lai, của thế kỷ 21, các phương pháp học và tìm hiểu để các bạn tiếp cận những kỹ năng của thế kỷ 21. Demo cách tự xây dựng và làm một chú robot, làm quen với máy in 3D, kính VR. Đặc biệt, các bạn sẽ được giao lưu cùng CLB FRIT đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Robotic First Global tại thủ đô Washington của nước Mỹ cùng 164 quốc gia khác. Các bạn quan tâm tham dự đăng ký: http://bit.ly/dang-ky-hoi-thao-cong-nghe-nhi