Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức sinh viên » Mơ ước trở thành Lập trình viên của chàng trai người H'Mông
Mơ ước trở thành Lập trình viên của chàng trai người H'Mông

Bước sang tháng 3, Hà Nội không còn những đợt giá rét căm căm nữa mà tiết trời đang ấm dần lên, mưa phùn nhè nhẹ cùng với những cây hoa sưa đang đua nhau bung hoa nở trắng muốt. 10h30’ sáng, sinh viên lớp CP13 (hệ Lâp trình viên Quốc tế) của Học viện Quốc tế đào tạo CNTT NIIT-ICT Hà Nội vẫn đang say sưa nghe thầy giáo giảng bài. Các gương mặt thân thương ánh lên sự hân hoan trên từng bài giảng thú vị, thi thoảng các em lại ồ lên thích thú với những ví dụ của thầy giáo, rồi lại hăng hái phát biểu, đóng góp ý kiến của mình theo bài giảng. Bất chợt ánh mắt tôi dừng lại tại một đôi mắt sáng đầy thu hút của cậu bé trong lớp,và như có linh tính cậu cũng quay ra nhìn tôi. Sau giờ học, tôi được biết cậu bé có ánh mắt sáng đó là Sùng A Do – Chàng trai người H’Mông đang theo học năm đầu tại Học viện, ấn tượng đầu tiên của tôi chàng trai A Do toát lên một vẻ nhẹ nhàng gần gũi mà vô cùng chín chắn so với tuổi.

lap-trinh-vien-quoc-te
Sùng A Do - Chàng trai H'Mông mơ ước trở thành Lập trình viên (Thứ 7 từ trái qua)

Sùng A Do là con út trong gia đình có 7 người con trên vùng địa đầu tổ quốc Lai Châu - nơi trập trùng những là cao nguyên là đồi núi. Em chia sẻ mặt buồn buồn :“Nhà em các anh chị đều lấy chồng lấy vợ hết rồi, chỉ còn bố mẹ em ở nhà làm nương rẫy nuôi em ăn học thôi, nghèo lắm chị ạ”. Có lẽ cũng bởi vì thế cậu bé người dân tộc H’Mông đã ý thức sớm được rằng việc học xong để kiếm được việc làm rất là quan trọng. Sau khi học cấp 3 tại trường Dân tộc nội trú Sìn Hồ, A Do thi đỗ vào trường đại học Công nghiệp Hà Nội với ngành CNTT mà mình lựa chọn. Tuy nhiên sau một năm với khát khao được học hỏi và cọ sát với chuyên ngành nhiều hơn, A Do đã từ bỏ trường đại học công lập với những áp lực các môn học đại cương quá nhiều để đến với Học viện Quốc tế đào tạo CNTT NIIT-ICT Hà Nội theo học chương trình Lập trình viên Quốc tế. Tại đây các em được học ngay vào các môn chuyên ngành, gạt bỏ hầu hết lý thuyết mà đi vào thực tế gần với công việc các em hướng tới nhiều hơn.

 Khác với các bạn đồng trang lứa khác trong năm nhất vẫn còn mơ hồ về chuyên ngành học, A Do đã trang bị cho mình vốn tiếng anh rất tốt, định hướng học thêm tiếng Nhật và theo chuyên ngành Lập trình  Android. Cùng với sự quan tâm và định hướng của các thầy cô giáo tại Học viện, A Do cho biết từ năm 2 em sẽ bắt đầu đi thực tập theo sự hỗ trợ của Học viện gửi hồ sơ đến các doanh nghiệp liên kết, vừa tạo thêm cơ hội cho em được học tập nhiều hơn trong thực tế, vừa là cơ hội giúp các em có ngay được việc làm trong doanh nghiệp khi ra trường.

Khi được hỏi “em có muốn sau này được như anh Nguyễn Hà Đông không ?" A Do cười và nói  “em cũng mong muốn được như thế lắm chứ chị, nhưng mục tiêu gần của em bây giờ là được làm việc kiếm tiền phụ giúp cho cha mẹ ở nhà thôi ạ”. Với tinh thần học tập như hiện giờ của A Do cùng với sự giúp sức của các thầy cô giáo, chúc cho mong muốn nhỏ nhoi của cậu bé người H’Mông tại Học viện Quốc tế đào tạo CNTT NIIT-ICT Hà Nội được nhanh chóng thành sự thật – sớm trở thành một Lập trình Android.

Ngoài trời kia mưa đã ngớt dần, từng ánh nắng nhỏ hiếm hoi xiên qua từng kẽ lá cố gắng đem đến chút tươi sáng cho vạn vật. Những chùm hoa sưa trắng khẽ theo gió đung đưa như nâng đỡ cho mong ước của cậu học trò nghèo hiếu học miền núi vươn xa hơn nữa trên con đường mình đã chọn.