Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Hoạt động sinh viên » Trượt Đại học nên làm gì?
Trượt Đại học nên làm gì?

Trượt Đại học nên làm gì?

Kết thúc kỳ thi đại học, thí sinh nào cũng mong muốn cánh cổng giảng đường đại học sẽ mở rộng chào đón mình. Tuy nhiên, không phải ước mơ nào cũng sẽ trở thành hiện thực bởi mỗi năm, tỷ lệ đậu ĐH chỉ chiếm một con số khiêm tốn trong tổng số hàng nghìn thí sinh dự thi. Nhưng đậu Đại học liệu có phải là cánh cửa duy nhất cho bạn phát triển, làm cho tương lai mình tươi sáng hơn không?

Thất vọng, chán nản…

Trượt ĐH có nhiều nguyên nhân. Nhiều thí sinh chọn trường có tỷ lệ chọi quá cao, quá sức mình. Mặt khác, vấn đề tâm lý cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả làm bài kém.

Tâm trạng chung của các thí sinh khi biết “hung tin” mình trượt ĐH đó là buồn bã, chán nản, ngại tiếp xúc với bạn bè, người thân…đó có thể gây nên tình trạng trầm cảm.

Trong thời khắc này, gia đình, người thân là những người quan trọng nhất trong việc động viên, chia sẻ với các thí sinh. Vì đâu phải ai cũng dễ dàng leo qua nấc thang cao nhất sau 12 năm ôn luyện. Đây có thể coi là lần gục ngã, thất bại đầu đời của các thí sinh. Vì thế, nếu không có sự cảm thông, chia sẻ thì tâm lý của mỗi thí sinh còn nặng nề hơn.

Sự việc đã xảy ra rồi, điều cốt yếu hiện tại là ổn định tư tưởng và định hướng lại bản thân, mình sẽ làm gì tiếp theo…

 

truot-dai-hoc-nen-lam-gi

 

Thí sinh căng thẳng làm bài thi (Nguồn: internet)

Ôn luyện chờ mùa sau…

Rất nhiều thí sinh đã lựa chọn cho mình con đường đó là dành thời gian tập trung ôn luyện 1 năm đợi mùa thi sau dự thi. Bởi theo các em, chọn ngành, trường mình thích và đầu tư thời gian thì khi thành công mình hạnh phúc nhất.

Nhưng các em cũng nên xác định rõ rằng, trong 1 năm ôn luyện đó, với tỷ lệ chọi có thể cao hơn, tâm lý dồn ép… chúng ta có vượt qua được không?..Liệu có bỏ quên 1 năm hay không?

Du học…

Nhiều thí sinh gia đình có điều kiện lựa chọn “lời giải” đó là đi du học. Bạn Vũ Mai Hương (Quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình em đã lựa chọn cho em một ngôi trường mức trung bình tại Mỹ. Em sẽ cố gắng phấn đấu tự lập và học tập nới đất khách quê người. Em cũng tin rằng tại đó em được học hỏi, giao lưu thêm nhiều điều bổ ích”.

 

truot-dai-hoc-nen-hoc-gi

 

Trượt Đại học luôn làm tâm lý thí sinh chán nản, thất vọng

 

Học trường quốc tế…

Một phần lớn thí sinh lại lựa chọn hình thức theo học ngành “dễ xin việc” tại một trường liên kết quốc tế. Bạn Nguyễn Thế Anh (Phủ Lý, Hà Nam) chia sẻ: “Em đã không may mắn đậu vào trường ĐH mình thích, nhưng cũng có nhiều con đường khác để đi ngoài việc vào ĐH. Em đã tìm hiểu chương trình học, môi trường đào tạo, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp… ở học viện NIIT-ICT Hà Nội. Em sẽ theo học ngành Lập trình viên ở đây và cố gắng học tập để ra trường đi làm ổn định tương lai”.

Đây có thể nói là hình thức phù hợp nhất hiện nay. Vì không phải ai cũng có điều kiện để đi du học, hay đủ kiên nhẫn đợi chờ 1 năm. Mặt khác, xu thế tuyển dụng ngành CNTT trong tương lai tăng rất cao trong khi các ngành khác lại suy thoái. Hơn nữa việc học tập chương trình mang tính chất thực hành cao như tại Học viện NIIT-ICT HN sẽ đảm bảo tương lai hơn cho các thí sinh.

Lời kết:Trượt ĐH nhưng không phải ước mơ của các bạn chấm hết. Hãy lựa chọn những con đường phù hợp với xã hội. Chọn ngành nghề có đầu ra mới là điều quan trọng. Hãy học tập để trở thành những gương mặt thành công trong tương lai.