Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Cần nắm vững những kỹ năng gì để làm chủ lập trình Android?
Cần nắm vững những kỹ năng gì để làm chủ lập trình Android?

can-nam-vung-kien-thuc-gi-de-lam-chu-android-1

 

Cho đến nay, không ai có thể phủ nhận rằng Android chính là hệ điều hành (OS) trên điện thoại di động có được lượng người dùng khổng lồ, lớn nhất hành tinh. Nếu như đối thủ lớn nhất của Android là iOS được người dùng lựa chọn vì độ bảo mật cao, tuy nhiên cũng khá phức tạp, thì Android lại được yêu mến vì hệ điều hành này vô cùng linh hoạt, dễ tuỳ biến, và nhiều tính năng độc đáo, đa dạng.

 

Đây chính là một trong những lý do học lập trình ứng dụng Android có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ, và nhu cầu tuyển dụng chuyên viên lập trình web app sử dụng Android cũng ngày càng tăng cao. Nếu theo đuổi học lập trình Android thì bạn sẽ có thể tạo các ứng dụng di động đáp ứng nhu cầu của người dùng.

 

Hoặc bạn có thể làm nghề tự do (freelancer), và đương nhiên tại các công ty, doanh nghiệp lớn cũng luôn cần đến bạn. Nhưng trước hết, hãy cùng bài viết này tìm hiểu xem để làm chủ Android, bạn cần những gì nhé!

 

Bạn cần phải hiểu về ngôn ngữ lập trình Java

 

Các chuyên gia trên thế giới đã đánh giá, Java chính là ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất dành cho những người mới bước chân vào lĩnh vực này. Java khá đơn giản, nhưng không có nghĩa là quá dễ hiểu. Nhưng để thành công với Android thì chắc chắn bạn cần phải hiểu được Java.

 

can-nam-vung-kien-thuc-gi-de-lam-chu-android-2

 

Vì sao lại như vậy? Rất đơn giản, bởi ngôn ngữ lập trình chính thức của Android chính là ngôn ngữ lập trình Java. Tất cả những vấn đề bạn cần phải tìm hiểu sẽ bao gồm khái niệm cơ bản, các đối tượng, giao diện, các con số, các chuỗi và rất nhiều vấn đề khác. Chắc chắn, chúng sẽ gây cho bạn không ít khó khăn.

 

Tất nhiên, con đường dẫn đến sự thành công chưa bao giờ là bằng phẳng, càng đi trên con đường chông gai thì bạn sẽ càng khám phá được nhiều điều thú vị, mà có lẽ nếu đi đường thẳng thì sẽ không bao giờ biết được. Có thể nói, càng hiểu nhiều về Java bao nhiêu thì ứng dụng của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn bấy nhiêu.

 

Lựa chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp

 

Khi tự học lập trình Android, bạn sẽ không bao giờ phải bước đi một mình và không có bất kỳ sự trợ giúp nào. Ngược lại, Google sẽ luôn hỗ trợ bạn một cách tốt nhất bằng cách cung cấp những công cụ phát triển ứng dụng hoàn hảo nhất mà họ có, đó chính là Android SDK.

 

Có thể nói, đây là một “gói hỗ trợ” gồm nhiều công cụ khác nhau như debugger, các tài liệu, code mẫu, các thư viện, cùng với đó là trình giả lập điện thoại Android trên các thiết bị PC. Tất nhiên, chúng có thể hỗ trợ rất tốt cho nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Mac…) với điều kiện là phải có sẵn Development Kit, Apache Ant và Python 2.2 trở lên.

 

Eclipse chính là IDE (môi trường lập trình) chính thức của hệ điều hành Android, nó sẽ được sự hỗ trợ của một plugin đầy thông minh là Android Development Tools (ADT). Tuy nhiên theo các lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng bất kỳ IDE nào khác để viết code Java và XML, rồi sau đó sẽ biên dịch thành một ứng dụng hoàn chỉnh bằng cách dùng Command Lines.

 

Như vậy có thể thấy học lập trình di động hay lập trình web đều mang đến cơ hội việc làm rất cao, cả hai lĩnh vực này đều thiếu hụt nhân sự rất nhiều. Cho nên nếu bạn đang bắt đầu học lập trình thì không cần phải lăn tăn chuyện thu nhập, lương bổng, cái chính là bạn cần xác định mình thích làm cái gì nhất, thích lập trình app ứng dụng cho điện thoại thông minh hoặc thiết kế website đẹp mắt. Chọn đúng đam mê của mình thì ban mới có thể học tốt được.

 

Hiểu về Fragmentation

 

Mặc dù là hệ điều hành trên thiết bị di động có lượng người dùng lớn nhất hành tinh, thế nhưng so với iOS của Apple thì có một điều mà Android đã không thể làm được, đó là tính thống nhất của tất cả các phiên bản. Quả thật, Android hiện đang bị phân mảnh một cách trầm trọng với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phiên bản khác nhau.

 

Đây chính là hệ quả của việc Google cho phép các nhà sản xuất tùy biến hệ điều hành trên điện thoại của họ. Để không “đụng hàng” với các thương hiệu khác, mỗi công ty lại thay icon, đổi hoạt cảnh, tùy biến một số tính năng… Nó có thể tương thích với thiết bị này nhưng có thể bị treo máy khi cài vào một chiếc smartphone khác.

 

can-nam-vung-kien-thuc-gi-de-lam-chu-android-3

 

Mặc dù Google đã và đang nỗ lực để “gom” tất cả các phiên bản về thành một thể thống nhất, thế nhưng đến thời điểm hiện tại thì nó dường như vẫn đang lâm vào bế tắc. Do đó, khi học lập trình ứng dụng trên nền tảng Android, bạn cần phải hiểu rõ về sự “phân mảnh” này, để từ đó xác định rõ các tài nguyên mà mình đang nghiên cứu thuộc phiên bản nào.

 

Trên đây là một vài vấn đề cần lưu ý khi tự Học lập trình ứng dụng Android, hy vọng rằng chúng sẽ thực sự hữu ích và giúp bạn sớm trở thành một lập trình viên tài ba.