Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » "Công nghệ thấp" đôi khi lại hoạt động tốt hơn "Công nghệ cao"
"Công nghệ thấp" đôi khi lại hoạt động tốt hơn "Công nghệ cao"
Khi nhiều ý tưởng sáng tạo hơn bắt đầu xuất hiện, công nghệ áp dụng mọi lúc mọi nơi, đôi khi tôi lại tự hỏi tại sao chúng ta cố gắng sử dụng công nghệ để giải quyết một số vấn đề mà vấn đề này có giải pháp Không liên quan đến công nghệ?
 
Chắc chắn, công nghệ luôn được coi là công cụ mang tính cách mạng sẽ thay đổi thế giới, phá vỡ ranh giới, thay đổi cách mọi thứ hoạt động, ngay cả khi bạn không thấy ngay tác dụng của nó, nhưng đôi khi các giải pháp tốt nhất lại không cần phải phụ thuộc vào công nghệ. Nó sử dụng ít hoặc thậm chí không có công nghệ nào cả.
 
Đó được gọi là "Công nghệ thấp"
 

Câu chuyện bút chì Nga

 
Để minh họa điều này, tôi sử dụng một câu chuyện có thật. Đó là những năm 1960 và Hoa Kỳ (đặc biệt là NASA) đang gặp vấn đề khi thay thế bút mực.
 
Do các điều kiện ở trong không gian (không có lực hấp dẫn, không có áp lực, không khí), bút mực không hoạt động tốt ở đó, đó là tin xấu cho các phi hành gia, vì vậy họ đã chi hàng triệu USD để nghiên cứu một chiếc bút có thể hoạt động ngoài không gian.
 
Người Nga, khi đối mặt với cùng một vấn đề, họ đã sử dụng bút chì.
 
cong-nghe-thap-doi-khi-lai-hoat-dong-rat-tot-1
 
Vậy bài học ở đây là gì? Đôi khi có một giải pháp dễ dàng và nhanh hơn cho vấn đề. Và không phải lúc nào cũng phải liên quan đến một ứng dụng công nghệ nào. Các giải pháp tốt nhất có thể là miễn phí, đơn giản, chi phí ít hơn rất nhiều so với bạn nghĩ và có thể chỉ đến từ suy nghĩ thuần túy.
 

Bóng đèn chai năng lượng mặt trời

 
Lấy ví dụ, xem như một người đàn ông gọi là Solar Demi sử dụng một phương pháp "Công nghệ thấp" để thắp sáng ngôi nhà tối ở Phillipines.
 
cong-nghe-thap-doi-khi-lai-hoat-dong-rat-tot-2
 
Ông đổ đầy chai nhựa với nước, cho thêm một chút thuốc tẩy để đảm bảo không có sự phát triển của vi khuẩn, cài đặt nó trên mái nhà của ngôi nhà, niêm phong nó và nhà được thắp sáng với ánh sáng mặt trời tự nhiên.
 
Ngoài việc giảm hóa đơn tiền điện, ý tưởng này bắt nguồn từ năm 2002 bởi một nhóm sinh viên MIT, đã sử dụng tốt các chai nhựa bỏ đi. Nền tảng này đang tìm cách để cài đặt này trong một triệu ngôi nhà ở Phillipines vào và sẽ đưa nó đến Ấn Độ, Indonesia và Thụy Sĩ.
 
 
Bạn có thể hỗ trợ di chuyển hoặc trở tình nguyện viên để giúp cài đặt bằng việc đăng ký tham gia tại trang web của họ: Liter Of Light.
 

Richard Turere: Xua đuổi sư tử

 
Một cậu bé của cộng đồng Maasai. Khi Richard Turere chỉ mới 10 tuổi, em đã phải chăn gia súc của gia đình. Tại quê hương của em, ban đêm sư tử rất hay lẻn vào và bắt mất gia súc.
 
cong-nghe-thap-doi-khi-lai-hoat-dong-rat-tot-3
 
Khi Richard cố gắng tìm cách để xua đuổi những con sư tử ra khỏi công viên quốc gia Nairobi bằng lửa thất bại. Vì vậy, Richard quay sang giải pháp thay thế là điện.
 
Richard tìm một viên pin của xe cũ lắp lên một bảng điều khiển năng lượng mặt trời và cài đặt đèn xe nhấp nháy và đèn flash ở các điểm hàng rào thấp, việc này tạo ra hiệu ứng tưởng rằng ai đó đang ở ngoài.
 
Kể từ đó, Sư tử ở đã không còn lại gần gia súc vào ban đêm nữa và Richard giành được học bổng du học tại một trong những trường tốt nhất trong khu vực. Em ấy cũng đã giúp những người hàng xóm và cộng đồng của anh ấy làm đèn nhấp nháy tương tự. Và Richard khi ấy chỉ mới 13 tuổi.
 

Phát minh nhỏ, Ý tưởng lớn

 
Một số phát minh lớn nhất trên thế giới rất nhỏ và họ có thể sản xuất với giá cả phải chăng và bán rộng rãi. Nhiều phát minh chỉ là giải pháp đơn giản, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thay đổi được thế giới. Lấy ví dụ:
 

Ghim an toàn

 
Ghim an toàn được tạo ra bởi Walter Hunt để giải quyết một khoản nợ. Ông đã bán bằng sáng chế Ghim an toàn với giá trị khoảng 10.000 đô la để xóa một phần nợ của mình.
 
cong-nghe-thap-doi-khi-lai-hoat-dong-rat-tot-4
 
Nó có vẻ như một món hời cho đến khi bạn nhận ra rằng bằng sáng chế đã được bán cho W.R. Grace & Co. Ngày nay, khoảng 3 triệu ghim an toàn được sản xuất mỗi ngày.
 
 

Mực xóa

 
 
Một ví dụ khác là mực xóa được phát minh bởi Bette Nesmith Graham, một thư ký (và họa sĩ) vào năm 1951. Trước đó một thời gian, máy tính và bộ xử lý văn bản, hầu hết các chữ cái đều được gõ tay trên máy đánh chữ. Nếu gõ sai thì phải bắt đầu lại với một mảnh giấy mới.
 
cong-nghe-thap-doi-khi-lai-hoat-dong-rat-tot-5
 
Đến năm 1967, Chất lỏng trắng màu trắng này được pha chế trong nhà bếp của Graham và trở thành sản phẩm hot và kiếm về cho công ty của cô hàng triệu USD, hiện nay mực xóa (dùng trong bút xóa) được sử dụng trong các văn phòng, nhà cửa và trường học trên toàn thế giới.
 

Kẹp ghim giấy

cong-nghe-thap-doi-khi-lai-hoat-dong-rat-tot-6
 
 
Khi nói đến việc buộc các mảnh giấy lại với nhau, không có gì tốt hơn một dây thép nhỏ được nối thành hình dạng phù hợp với hiệu ứng clip thích hợp. Sự cần thiết của kẹp giấy đã có từ khi các văn phòng đầy giấy, nhưng thiết kế thanh lịch hiện đại của kẹp giấy ngày nay được phát minh vào năm 1899 - thiết kế vẫn chưa thấy sự đổi mới kể từ đó nhưng nó không quan trọng.
 
Hơn 11 tỷ kẹp giấy được bán mỗi năm, đấy mới chỉ tính riêng ở Mỹ.
 

Kết luận

 
Công nghệ luôn luôn được vận dụng để giải quyết vấn đề, hoặc phá vỡ các rào cản mà tất cả các phương pháp khác đã thất bại.
 
Nhưng đừng để bị cuốn đi và háo hức đưa công nghệ vào mọi giải pháp. Thay vì cố gắng làm ra sản phẩm cao cấp hơn iPhone hoặc tiện ích hơn Facebook hiện nay, hãy tìm các vấn đề cần giải quyết trong các ngành khác.
 
Bạn không bao giờ biết nó kỳ diệu như thế nào nếu ý tưởng dù nhỏ của bạn sẽ thay đổi thế giới.