Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Bạn cần học những gì khi trở thành một lập trình viên giỏi?
Bạn cần học những gì khi trở thành một lập trình viên giỏi?

ban-can-hoc-gi-de-tro-thanh-lap-trinh-vien-gioi-1

 

“Cần học những kiến thức và rèn luyện những kỹ năng gì để có thể trở thành một lập trình viên giỏi?” là một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ có ý muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin quan tâm nhất.

Câu hỏi này  nghe thì khá đơn giản, nhưng thực tế thì không phải ai cũng có thể đưa ra một câu trả lời xác đáng. Lĩnh vực lập trình này vô cùng rộng lớn, bạn sẽ thấy có hàng tá những ngôn ngữ bạn cần học, hàng trăm công nghệ mà bạn cần nghiên cứu.

Chưa kể, khi đi làm thì môi trường trong mỗi công ty lại khác nhau với những yêu cầu về kỹ năng, chuyên môn,… cực đa dạng khiến nhiều khi kể cả các “thanh niên học giỏi” cũng phải thấy mông lung.

 

Nhiều bạn sinh viên đã và đang theo đuổi con đường lập trình viên chưa thể có được cái nhìn toàn diện về việc đi làm tại các công ty, doanh nghiệp trong tương lai như thế nào, yêu cầu gì.

Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được, ngoài việc học làm lập trình viên ra, thực tế các lập trình viên ngoài kia, họ đang làm gì, dùng ngôn ngữ gì, cần kỹ năng gì, làm việc có mệt hay không, và quan trọng là làm sao để “trụ” vững được trong ngành này?

 

Lập trình viên phải học tốt kỹ năng mềm

 

Khi đã đi làm, bắt tay vào công việc thực tế, bạn cần phải hiểu rằng: Lập trình là “giải quyết vấn đề bằng máy tính” chứ không phải “lập trình là viết code” như được dạy trong trường đại học.

Ví dụ, khách hàng của bạn đang gặp vấn đề trong việc quản lý nhân viên, bạn sẽ cần phải viết một phần mềm giúp họ thực hiện điều này tốt hơn; hay khách hàng của bạn cần quảng bá sản phẩm thương hiệu, bạn thiết kế website giúp họ, quán cafe kia order đồ uống rất chậm vì nhân viên phải ghi ra giấy, bạn làm ứng dụng android cho họ,...

Lập trình giải quyết các vấn đề rất thực tế trong cuộc sống, do đó bạn cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác để giải quyết được vấn đề, đây mới là thứ quan trọng nhất, chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng code của bạn.

Kỹ năng mềm bao gồm cả kỹ năng xin việc, phỏng vấn, trình bày vấn đề, phác họa đề xuất ý tưởng, giao tiếp, hiểu biết về văn hoá, xu thế,… Quả thật là đa năng phải không?

 

Teamwork - Học cách làm việc nhóm hiệu quả

 

ban-can-hoc-gi-de-tro-thanh-lap-trinh-vien-gioi-2

Lập trình viên máy tính, phần mềm,… sẽ làm việc theo nhóm rất nhiều

 

Làm việc nhóm là một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn làm công việc lập trình viên.

Chẳng ai viết code một mình đâu, bạn phải viết code thế nào để chúng chạy được với code của những lập trình viên khác nữa chứ, thế nên từ khi còn trong trường, hãy học cách sử dụng git và giao tiếp thật tốt với mọi người nếu muốn sau này có thể làm việc hiệu quả và suôn sẻ.

Chắc chắn bạn sẽ có cơ hội làm việc với những lập trình viên có trình độ kém hơn, và cũng sẽ có những lập trình viên “đỉnh” hơn những người khác.

Bạn hãy sử dụng khả năng làm việc nhóm của mình để hỗ trợ và học hỏi từ những đồng đội của mình. Để làm được điều này thì bạn cũng nên rèn luyện một số kỹ năng như giao tiếp, trình bày,…

Chân thành hòa nhã với mọi người, biết trình độ mình ở đâu và luôn có tinh thần nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân, và bạn sẽ đến gần hơn với thành công.

 

Tiếng Anh là không thể thiếu trong lập trình

 

Mặc dù việc biết tiếng Anh đã được nhiều người “chứng nhận” rằng sẽ mang lại lợi ích vô bờ bến trong học tập và công việc của bạn, nhưng thực tế có rất nhiều bạn lại chưa chú trọng học ngoại ngữ.

Việc biết tiếng Anh giúp bạn tra cứu thông tin, tài liệu và học từ những tài liệu nước ngoài một cách dễ dàng, nhanh chóng vì đâu phải lúc nào tài liệu tiếng Việt cũng đủ để bạn thực hiện công việc.

Tất nhiên bạn cũng không cần phải trở thành một nhà ngôn ngữ học, chém tiếng Anh như gió, nhưng hãy học đủ để đọc hiểu được tài liệu.

Bạn có thể lên stackoverflow để tìm cách fix lỗi, viết các hàm trong khi lập trình cũng phải viết chuẩn nữa vì “sai một li đi một dặm” mà, đặc biệt trong thời đại toàn cầu hoá, outsource phổ biến và sẽ có một lúc nào đó code của bạn được đọc bởi một người nước ngoài thì sao?

Để có thể học được tiếng Anh thì đầu tiên bạn hãy thật quyết tâm, và dành thời gian cho nó. Một lập trình viên máy tính mà lại còn “sành” tiếng Anh thì còn gì bằng!

 

Phải học kỹ năng tự học

 

Đây là yếu tố sống còn, bởi thế giới công nghệ thay đổi quá nhanh, từng ngày từng giờ luôn!

Những gì bạn học ngày hôm nay cũng sẽ lỗi thời sau vài năm, ứng dụng bạn tạo ra hôm nay có thể 2 năm nữa không thể chạy trên loại smartphone mới ra vào thời điểm đó.

Kiến thức nhanh bị cũ, thế nên để khỏi bị tụt hậu, bạn phải “học cách học”, học làm lập trình viên cũng có nghĩa là bạn phải học cho mình “cách làm sao để tiếp thu một cái mới nhanh nhất có thể”.

Về việc này thì bạn cần phải tự giác mà cập nhật cho bản thân thôi, không ai có thể giúp bạn được đâu!

 

Lập trình viên phải chú ý vấn đề sức khỏe

 

ban-can-hoc-gi-de-tro-thanh-lap-trinh-vien-gioi-chu-y-suc-khoe

 

Đừng tưởng làm lập trình ngồi một chỗ trong phòng máy lạnh thì không lo bệnh tật. Sau vài năm bạn sẽ thấy có vài vấn đề như đau lưng, mỏi vai hay hoa mắt…

Hãy bỏ ngay các thói quen thức quá khuya, ăn uống không đúng giờ và sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Một số thanh niên sau khi code lại cắm đầu cắm cổ làm vài ván game để giải trí, lại ngồi thêm vài tiếng nữa,…

Nói chung nếu không chịu khó vận động, sắp xếp thời gian chơi thể thao thì đừng mong tồn tại, bạn có sức khỏe mới theo đuổi đam mê được.

Làm gì thì làm, bạn nên sắp xếp và lập ra kế hoạch làm việc, tập tành và nghỉ ngơi thật hợp lý!

 

Học thêm môn về kỹ thuật

 

ban-can-hoc-gi-de-tro-thanh-lap-trinh-vien-gioi-chuyen-mon-ky-thuat

Lập trình là một ngành kỹ thuật, bạn phải trang bị cho mình thêm những kiến thức về kỹ thuật, chuyên môn nhất định để phục vụ công việc.

 

Vậy cụ thể học làm lập trình viên là cần học những gì?

 

Có một vài loại code phổ biến sau đây mà bạn có thể tham khảo:

Mảng mobile:

Bạn sẽ viết phần mềm chạy trên các smartphone mà phổ thông nhất là Android và IOS.

Ứng dụng cho nền tảng di động ngày càng “hot”hơn, đây là xu hướng của thế giớivì thiết bị di động ngày càng đa dạng và giá rẻ, lượng người dùng ngày càng tăng.

Theo mảng này bạn có thể học java (nếu bạn theo Android) hoặc Objective-C, swift (nếu bạn theo IOS),…

Mảng embedded:

Đây là lập trình nhúng, tức là viết các chương trình chạy trong các thiết bị điện tử như tivi điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, robot… nói chung là điều khiển các thiết bị thật, sờ nắm được.

Lĩnh vực này hơi “khoai”hơn một chút, nó yêu cầu cao về trình độ, lại liên quan đến điện tử, nhưng lại rất thú vị.

Lập trình nhúng đi cùng xu hướng Internet Of Things đang nở rộ, thế nên bạn mà theo đuổi lập rình nhúng bạn sẽ nhận được mức lương cao ngất. Đối với lĩnh vực này bạn nên học ngôn ngữ C, C++ hoặc cũng có thể là Java.

Mảng web:

Web là cái gì thì khỏi phải giới thiệu nữa rồi, nó là thứ lâu đời nhất trên internet. Theo cái này thì khỏi lo thiếu việc, vì công ty nào cũng cần web.

Rất nhiều ngôn ngữ có thể dùng lập trình web được, thoải mái cho bạn lựa chọn: php, java, node, python, ruby… và tất nhiên cũng phải kèm theo: html, css, javascript…

Mảng desktop app:

Tức là làm phần mềm chạy trên máy tính, các ngôn ngữ c#, python, C, C++ đều có thể làm desktop app được.

Nếu bạn là newbie (người mới) trong ngành, việc của bạn là nghiên cứu thật kỹ các mảng chính trong lập trình.

Khi nào đã có kha khá kiến thức thì hãy làm một vài dự án nho nhỏ không chỉ để luyện tập mà còn để làm đẹp đơn xin việc sau này nữa.

Theo mobile thì bạn có thể làm vài app trên điện thoại, theo web thì làm mấy web tin tức hoặc bán hàng, theo desktop app thì cũng phải làm được phần mềm quản lý sinh viên.

Khi đi làm, trải qua vài lần đập bàn phím, kiến thức của bạn sẽ được tích lũy dần theo năm tháng.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng rằng trình độ mình chưa đủ đáp ứng yêu cầu công việc, các công ty nơi bạn thực tập thường sẽ có chương trình đào tạo, cầm tay chỉ việc, bạn sẽ làm được cả thôi.

Kể cả các lập trình viên có kinh nghiệm, khi vào một môi trường mới vẫn phải có thời gian để làm quen với hệ thống hiện tại.

Nói chung, lập trình là một thế giới vô cùng thú vị. Bài viết trên đây đã đưa ra cho bạn một số những vấn đề nóng hổi mà những bạn có định hướng học làm lập trình viên đang quan tâm thắc mắc nhất.

Cuối cùng, Hy vọng rằng những điều này sẽ giúp ích được bạn trên con đường theo đuổi ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi!