Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Đâu là 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay?
Đâu là 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay?

Lĩnh vực phát triển phần mềm luôn có diễn biến thật năng động. Csac ngôn ngữ, framework cũng như các công nghệ có thể bạn đang sử dụng hiện tại sẽ nhanh chóng “lạc hậu” trong một vài năm tới.

Để có thể duy trì sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này, bạn cần liên tục cập nhật, bắt kịp các xu thế và làm mới bản thân về cả mặt kiến thức lẫn ký năng. Cùng với xu hướng phát triển chóng mặt của thế giới thì ngôn ngữ lập trình ở Việt Nam cũng đang liên tục biến đổi.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bắt kịp được với xu thế thông qua Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

10-ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-nhat-hien-nay

(Ảnh minh hoạ - học làm lập trình viên )

 

Java

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tại Việt Nam bởi nó được sử dụng trên các thiết bị ở khắp toàn cầu. Nó có đặc điểm thiết kế là ngôn ngữ có thể chạy trên bất cứ thiết bị nào, đó là lý do vì sao nó được dùng để phát triển phần mềm cho máy tính, smartphone và kể cả dòng sản phẩm smart tivi.

Trong năm 2017 và dự kiến năm 2018 Java đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường và trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

PHP

Đây là ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất để viết các ứng dụng web khác nhau. Nó có đặc điểm nổi bật hơn các đối thủ khác do nó là mã nguồn mở và ổn định. Hầu hết các nhà tuyển dụng ở các công ty trên thế giới đều tìm kiếm và phát triển PHP để xây dựng những trang web năng động, có sự phản hồi nhanh và tương tác tốt với các ứng viên.

Python

Đây là một ngôn ngữ được sử dụng một cách rộng rãi ở cấp cao bởi nó là một ngôn ngữ lập trình khá năng động. Hiện tại, nó là ngôn ngữ “duy nhất” của khoảnh khắc và được chọn làm ngôn ngữ khởi xướng cho tất cả các khóa học của các trường đại học trên toàn thế giới.

 

Học viện Stone River đã thống kê và cho ra kết quả là Python có tốc độ tăng trưởng lớn nhất so với bất cứ ngôn ngữ lập trình nào tính theo năm.

 

Javascript - Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới

 

Đây được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và mạnh nhất trên thế giới, được dùng để thêm gia vị cho trang web bằng cách làm cho chúng tương tác với nhau.

 

Với ngôn ngữ này bạn có thể hiển thị tin nhắn pop-up, tăng thêm hiệu ứng cho trang web hay phát triển trò chơi với những chức năng cơ bản.

 

Tính đến thời điểm này, Java script đang xếp thứ 7 trong danh sách 50 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

 

 

Perl

 

10-ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-nhat-hien-nay-perl

 

Đây là một ngôn ngữ lập trình mà điểm nổi trội của nó là khả năng xử lý các đoạn text cũng như tính linh hoạt, mạnh mẽ của nó được ví như là một “cuộn băng dính của web” vậy.

 

 

Ruby on Rails

 

10-ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-nhat-hien-nay-ruby-on-rails

 

Đây là ngôn ngữ hiện đang xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng chỉ số của TIOBE. Nó đang rất được ưa chuộng trong cộng đồng Start-up, các công ty và nhất là trong cộng đồng Dev.

 

Ruby là một ngôn ngữ lập trình đa năng được biết đến trong việc sử dụng nó để lập trình web, còn Rails lại có tác dụng như mô hình cho ngôn ngữ lập trình Ruby.

 

CSS (Ngôn ngữ làm đẹp)

 

CSS là từ viết tắt của “Cascading Style Sheets”. Đây là một ngôn ngữ chuyên dùng để thiết kế nên định dạng cũng như trình bày bố cục của một trang web.

 

Đây là một ngôn ngữ lập trình rất phù hợp với Java Script và HTML để thiết kế nên các menu dành cho ứng dụng di động cũng như website. Nếu bạn không muốn học làm lập trình viên, bạn cũng có thể học CSS kết hợp HTML hay Javascript để có thể làm giao diện web.

 

Visual Basic. NET

10-ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-nhat-hien-nay-visual-basic-dot-net

 

(Học làm lập trình viên với Visual Basic .NET)

 

Đây là sản phẩm được phát triển bởi Microsoft. Dùng ngôn ngữ này là một cách nhanh nhất và dễ nhất để tạo lập những ứng dụng nền tảng .NET như các dịch vụ web XML hay những ứng dụng trên máy tính để bàn và trên các thiết bị di động.

 

Với rất nhiều tính năng mới và cải tiến đã khiến cho Visual Basic.NET xếp hàng thứ 9 trên bảng xếp hạng của TIOBE và có chiều hướng liên tục tăng lên.

 

Scala

 

Đây là một loại ngôn ngữ lập trình an toàn với sự kết hợp giữa đối tượng và lập trình hàm thành một ngôn ngữ có tính súc tích, mạnh mẽ và rất logic. Scala dễ sử dụng và làm tăng năng suất lao động, nó có thể xử lý dữ liệu khổng lồ với các thư viện, mô hình phù hợp và tập trung vào phát triển tương tác.

 

C# (C Sharp)

 

Đây là một ngôn ngữ lập trình mới được thiết kế bởi Microsoft cho nhiều ứng dụng doanh nghiệp chạy trên nền tảng .NET. Ngôn ngữ này khá là đơn giản, hiện đại, hướng đến đối tượng và chức năng.

 

Trên đây chính là top 10 ngôn ngữ lập trình đang được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Hy vọng rằng dựa vào bài viết này bạn có thể tự định cho mình một hướng đi đúng đắn cho cả học tập và công việc, đặc biệt là những bạn có mong muốn học làm lập trình viên.

 

(Tham khảo oneterrace.vn)

 

 

-----

 

Xem thêm: Khoá học lập trình viên máy tính