Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Có những xu thế nghề nghiệp công nghệ cực “hot” nào bạn không thể bỏ qua trong năm 2018 này?
Có những xu thế nghề nghiệp công nghệ cực “hot” nào bạn không thể bỏ qua trong năm 2018 này?

Thị trường việc làm sẽ tiếp tục có nhiều biến đổi trong năm 2018 cùng với sự phát triển của công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ảnh hưởng lớn đến các ngành công nghiệp, Di động thay đổi các mà con người tìm kiếm, ứng tuyển vào các vị trí công việc, theo một báo cáco mới nhất từ trang tìm việc Glassdoor.
 

Có những xu thế nghề nghiệp công nghệ cực “hot” nào bạn không thể bỏ qua trong năm 2018 này?-1
 

“Năm vừa qua đã mang lại nhiều cơ hội tốt cho chúng ta, nhưng không phải tất cả”, theo Andrew Chamberlain - nhà kinh tế học đứng đầu của Glassdoor. “Những người tìm kiếm công việc mà tích luỹ được những kỹ năng chính trong Khoa học dữ liệu, Phát triển phần mềm, Ngành y tế đang nhận được mức lương và đãi ngộ tăng dần. Cùng lúc đó, mức lương trung bình cho nhiều nhân sự của lĩnh vực khác thì vẫn “cứng đầu” giữ nguyên. Mặc dù thị trường việc làm vẫn đang hoạt động tốt, sự tăng trưởng nghề nghiệp đang dần được chia ra rõ ràng, những kỹ năng về công nghệ nhận được mức lương cao, nhiều lĩnh vực khác bị lạc hậu bởi trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh hơn, và cả sự “tấn công” mạnh mẽ của công nghệ tự động hoá.
 
Các nghề nghiệp công nghệ tiếp tục lan rộng: Trong năm 2017, vai trò của những nhân viên trong ngành tài chính, bán lẻ, sản xuất, và các ngành công nghiệp truyền thống bắt đầu tăng thêm về lĩnh vực công nghệ. Việc tuyển dụng, thuê nhân lực về công nghệ đang tăng về thị phần ở nhiều vùng trên thế giới.
 
Và sau đây là 5 xu hướng nghề nghiệp đáng quan tâm nhất năm 2018:
 

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi tương lai nghề nghiệp

AI và tự động hoá sẽ ảnh hưởng gần như mọi mặt của lực lượng trong tương lai. Tuy nhiên, những ngành công nghiệp nhất định - chủ yếu là nhân sự và tài chính - sẽ dễ nhận ra sự thay đổi lớn trong năm 2018. Các công cụ AI mới đang giúp hoàn thiện dần những kỹ năng của nhân lực trong ngành nghề này, và đang thay đổi những vai trò vốn có thông qua tự động hoá.
 
2. Sự hiện đại hoá của ứng tuyển nghề nghiệp di động
 

Có những xu thế nghề nghiệp công nghệ cực “hot” nào bạn không thể bỏ qua trong năm 2018 này?-2


Kể từ khi hầu hết các hệ thống ứng tuyển nghề nghiệp được tạo ra trong quá khứ, việc ứng tuyển vào một vị trí thông qua thiết bị di động có thể là một quy trình khá khó khăn. Năm 2018 sẽ dễ phát triển về nền tảng ứng dụng di động, dù có thể sẽ mất thừoi gian trước khi nó được áp dụng rộng rãi.

3. Sự tăng trưởng của nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, y tế, và lao động chuyên môn

Sự cải tiến trong công nghệ sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu công việc trong năm 2018, trong cả những ngành công nghiệp áp dụng công nghệ và truyền thống. Những chuyển dịch đáng kể về nhân khẩu học, như là dân số già, sẽ dẫn đến thay đổi lớn trong lực lượng lao động. Rất nhiều công việc truyền thống, như là phục vụ bàn hay lái xe tải, vốn khá khó để tự động hoá, sẽ tiếp tục cần thêm nhân lực.
 
4. Sự minh bạch trong việc ứng tuyển và phỏng vấn sẽ được cải thiện tốt hơn

Quá trình ứng tuyển trực tuyến (online) vốn vẫn còn nhiều sự thiếu rõ ràng cho nhiều người. Trong năm 2018, những nhà tuyển dụng sẽ có được cái nhìn rõ ràng và minh bạch hơn trong quá trình ứng tuyển và tình trạng về ứng tuyển công việc theo thời gian thực.
 
5. Cổ vũ niềm đam mê của nhân viên thông qua mô hình thử nghiệm vai trò

Các công ty đang tăng cường tìm các cách để giúp nhân viên trải nghiệm những vai trò khác nhau trong công ty, để thúc đẩy trao đổi, cải thiện kỹ năng, trau dồi niềm đam mêtrong công việc, giảm thiểu tỷ lệ bỏ việc, và đặt tài năng vào đúng vị trí. Trong năm mới này, tất cả những vấn đề trên sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng hơn.
 
Trên đây là 5 xu thế nổi bật nhất và đáng quan tâm nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp công nghệ năm 2018 này mà chúng ta nên nắm bắt để có thể có những định hướng thật đúng cho công việc tương lai. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn!