Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » 13 năm tới, robot thống trị và lấy đi 800 triệu việc làm của con người
13 năm tới, robot thống trị và lấy đi 800 triệu việc làm của con người

Một nghiên cứu mới của Viện Toàn cầu McKinsey ước tính rằng tới năm 2030 khoảng từ 400 tới 800 triệu việc làm hiện tại sẽ được tự động hóa.

 

13 năm tới, robot thống trị và lấy đi 800 triệu việc làm của con người-1
 

Công ty tư vấn quản lý McKinsey vừa thực hiện một báo cáo có tên: “Mất việc, giành việc: Sự chuyển giao lực lượng lao động trong thời đại tự động”. Nội dung của báo cáo nói rằng cho đến năm 2030, khoảng 60% công việc sẽ được tự động hóa. Điều đó có nghĩa là các robot sẽ làm việc thay con người trong khá nhiều công việc và 800 triệu người có thể bị máy móc thay thế trong 13 năm tới.

 

Báo cáo này được kết luận dựa trên cuộc nghiên cứu trên 800 ngành nghề ở 46 quốc gia khác nhau. Khi khoa học công nghệ của con người càng phát triển, quá trình chuyển giao lao động giữa người và robot sẽ diễn ra trên một quy mô lớn chưa từng có trên quá khứ. Những người lao động bị thất nghiệp sẽ buộc phải học hỏi những kỹ năng mới để hòa nhập.

 

Ngoài những con số đáng lo ngại, nghiên cứu này còn cho thấy những góc nhìn mới về thị trường việc làm trong tương lai. "Tất cả chúng ta đều phải thay đổi và học cách làm những công việc mới", Michael Chui, chuyên gia của McKinsey chia sẻ.

 

Ở Mỹ, tầng lớp trung lưu là những người phải lo lắng nhất. Những quản trị viên văn phòng và nhà khai thác thiết bị xây dựng nằm trong số công việc có nhiều nguy cơ bị robot giành mất hoặc mức lương của họ sẽ bị giảm tới mức không thể còn động lực để tiếp tục cạnh tranh với robot và các hệ thống tự động.
 

13 năm tới, robot thống trị và lấy đi 800 triệu việc làm của con người-2


Ở những thị trường mà lao động rẻ hơn và công nghệ đắt đỏ hơn, việc làm có thể ít bị đe dọa hơn những thị trường đã phát triển.

 

Tất nhiên, cũng sẽ có những công việc mới, McKinsey tuyên bố. Gần đây, các nhân vật nổi tiếng như Bill Gates đều đồng ý rằng khi dân số già đi sẽ cần nhiều nhân viên chăm sóc hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn trong lĩnh vực y tế và xã hội. 

 

Và bất chấp hiện thực là những công việc liên quan tới y tế và xã hội cũng có thể bị thay thế bởi robot như đã xảy ra ở Nhật Bản, Susan Lund đồng tác giả của nghiên cứu vẫn khá tự tin vào tương lai. "Trong hầu hết các tình huống, sẽ có đủ việc làm cho tất cả chúng ta", Lund khẳng định.
 

13 năm tới, robot thống trị và lấy đi 800 triệu việc làm của con người-3


Các robot sẽ dần thay thế con người nhiều nhất trong các ngành quản lý máy móc, công nhân sản xuất đồ ăn nhanh, thu thập và phân tích dữ liệu, trợ lý luật sư, kế toán, môi giới thế chấp,… Những ngành như làm vườn, chăm sóc người già hoặc trẻ em, thợ sửa ống nước,… ít có nguy cơ bị robot thay thế nhất bởi những nghề này yêu cầu phản ứng của người thật và mức lương không cao.

 

Báo cáo của McKinsey chỉ rõ trong số 800 triệu người mất việc này thì các lao động ở Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đây là quốc gia đông dân nhất thế giới. Mỹ, Đức và Nhật là những nước thay đổi nhanh và mạnh nhất trong quá trình chuyển đổi.